Phát triển viên nang robot giúp hấp thu thuốc tốt hơn

31-10-2022 5:03 PM | Thuốc mới

SKĐS – Nhiều thuốc phải dùng qua đường tiêm vì có thể bị phân hủy ở đường ruột khi uống. Mới đây, các nhà khoa học đã phát triển một loại viên nang robot có thể thay thế mũi tiêm...

Các yếu tố ảnh hưởng tới sự hấp thu thuốc trong cơ thểCác yếu tố ảnh hưởng tới sự hấp thu thuốc trong cơ thể

SKĐS - Thuốc là chất được dùng để điều chỉnh hoặc thay đổi tình trạng về sinh lý, bệnh lý vì lợi ích người sử dụng.


Một số loại thuốc, như insulin, không dùng được qua đường uống vì có thể bị phân hủy ở đường ruột, mà chỉ sử dụng bằng đường tiêm. Điều này khiến nhiều người gặp trở ngại. Các nhà khoa học vẫn đang tìm kiếm cách sử dụng các loại thuốc này qua đường uống mà không bị phân hủy trong môi trường ruột.

Trước đây, nghiên cứu của GS. Giovanni Traverso (MIT) đã phát triển cách sử dụng các thuốc như insulin qua đường uống. Tuy nhiên, các loại thuốc này có xu hướng bị phân hủy trong môi trường axit của đường ruột và khó thâm nhập qua hàng rào chất nhầy.

Phát triển viên nang robot giúp hấp thu thuốc tốt hơn - Ảnh 2.

Nhiều thuốc không dùng được đường uống vì dễ bị phân hủy tại đường tiêu hóa.

Nghiên cứu mới tại Viện công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát triển viên nang robot có thể thay thế những mũi tiêm đó. Viên nang có thể mang các thuốc như insulin và bảo vệ thuốc không bị phân hủy trong đường ruột, giúp dễ dàng hấp thu thuốc trong ruột.

Theo đó, viên nang "RoboCap" có kích thước bằng một viên vitamin tổng hợp, chứa thuốc trong một khoang nhỏ ở một đầu và mang các tính năng tạo đường hầm ở phần thân và bề mặt chính của thuốc. Viên nang được bao phủ bởi gelatin có thể được điều chỉnh để hòa tan ở một độ pH cụ thể. Ngoài ra, cũng được phủ một lớp đinh tán nhỏ giúp đánh bay chất nhầy, tương tự như hoạt động của bàn chải đánh răng.

Khi lớp phủ tan ra, sự thay đổi độ pH sẽ kích hoạt động cơ nhỏ bên trong viên nang RoboCap. Chuyển động này giúp viên nang đào sâu vào chất nhầy, đồng thời cũng giúp bào mòn khoang mang thuốc, dược chất dần dần được giải phóng vào đường ruột.

Ngoài việc sử dụng để giải phóng thuốc trong ruột non, viên nang có thể sử dụng để nhắm mục tiêu đến dạ dày hoặc ruột kết bằng cách thay đổi độ pH tại đó. Đồng thời, các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu các cách sử dụng loại thuốc này trong điều trị bệnh đái tháo đường loại 2, viêm loét đại tràng và các tình trạng viêm khác...

Xem thêm video đang được quan tâm:

7 mẹo đơn giản giúp bạn trẻ hơn so với tuổi thật.


Tuệ Nhi
(Theo sciencedaily.com)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH