Phát triển vaccine – phương pháp tiềm năng điều trị viêm khớp dạng thấp

15-10-2021 9:59 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Toledo (Mỹ) đã phát hiện ra một phương pháp điều trị mới dựa trên vaccine có triển vọng cho bệnh viêm khớp dạng thấp.

Chiến lược điều trị dựa trên vaccine đã chứng minh thành công trong các nghiên cứu sơ bộ trên động vật và các thử nghiệm lâm sàng đang được tiếp tục tiến hành trên người.

Phát triển vaccine – phương pháp tiềm năng điều trị viêm khớp dạng thấp - Ảnh 1.

Trong các thí nghiệm trên động vật, vaccine đã ngăn ngừa bệnh viêm khớp dạng thấp phát triển.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh mãn tính, xảy ra do tình trạng rối loạn tự miễn trong cơ thể. Bệnh gây viêm, khiến các khớp sưng đỏ kèm theo xơ cứng ở các khớp thường gặp là bàn chân, khớp tay, khớp lưng và khớp gối. Bệnh diễn biến phức tạp và gây hậu quả nặng nề do đó cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Thực tế cho thấy, hiện chưa có biện pháp nào có khả năng ngăn ngừa bệnh viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên điều trị tích cực ngay từ đầu bằng các biện pháp điều trị hữu hiệu có thể làm chậm tiến triển của bệnh, hạn chế tàn phế và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Nghiên cứu của các nhà khoa học xoay quanh một loại protein được gọi là zeta14-3-3 . TS. Ritu Chakravarti thuộc đại học Toledo, đã tập trung nghiên cứu zeta 14-3-3 trong nhiều năm do vai trò của nó trong một số tình trạng tự miễn dịch.

Giả thuyết ban đầu là protein này đóng một vai trò quan trọng trong việc khởi phát bệnh viêm khớp dạng thấp. Nếu nó gây ra bệnh thì việc loại bỏ gen ở các mô hình chuột bị viêm khớp sẽ ngăn chặn tình trạng bệnh phát sinh ngay từ đầu.

Nhưng đáng ngạc nhiên là điều hoàn toàn ngược lại đã xảy ra. Khi những con chuột bị tước đi zeta 14-3-3 , chúng đã chứng tỏ sự tiến triển của bệnh nhanh hơn. Cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng bệnh viêm khớp dường như được gây ra ở động vật cùng với việc mất các kháng thể kháng zeta14-3-3 .

Vì vậy, nhóm nghiên cứu sau đó đã phát triển một loại vaccine mới dựa trên protein để kích thích sản xuất kháng thể kháng zeta 14-3-3  và nó đã ngăn chặn thành công sự phát triển của bệnh ở một số mô hình động vật.

TS. Chakravarti cho biết: "Chúng tôi đã thực sự ngạc nhiên, bệnh viêm khớp dạng thấp đã hoàn toàn biến mất ở những động vật được tiêm vaccine. Có thể coi đây là một khám phá khoa học rất quan trọng trong lĩnh vực này".

Vẫn còn cần tiến hành nghiên cứu về tính an toàn và độc tính trên người, nhưng TS. Chakravarti và các cộng sự rất lạc quan và tin rằng những phát hiện này đã chỉ ra một con đường hoàn toàn mới cho các nghiên cứu trong tương lai về các phương pháp điều trị viêm khớp mới.

Trong nhiều năm, đã không có bất kỳ khám phá thực sự lớn nào về việc điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh viêm khớp dạng thấp. Với cách tiếp cận này, chiến lược vaccine dựa trên một mục tiêu mới hy vọng có thể điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh viêm khớp dạng thấp với tiềm năng to lớn.

Nghiên cứu đã được công bố trên PNAS.

Mời xem thêm video dang được quan tâm:

Từ 10/10, bay nội địa phải tiêm đủ 2 liều vaccine.


Minh Anh
Ý kiến của bạn