Phát triển vaccine HIV có thể tạo ra kháng thể trung hòa

06-12-2022 12:50 | Vaccine

SKĐS- Một loại vaccine HIV có thể tạo ra kháng thể trung hòa đang được thử nghiệm cho thấy kết quả đầy triển vọng...

Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu đã nỗ lực làm việc để phát triển vaccine HIV, nhưng vẫn chưa thành công. Nguyên nhân là do virus biến đổi quá nhanh, nên vào thời điểm vaccine được phát triển thì virus đã thay đổi theo cách cho phép nó vượt qua vaccine mới.

Điều đó đã khiến các nhà nghiên cứu cố gắng phát triển vaccine chứa tế bào B thúc đẩy cơ thể tạo ra các kháng thể trung hòa rộng rãi liên kết với các phần của virus không thay đổi nhiều, khi virus biến đổi.

Vaccine HIV hứa hẹn trong việc kích thích sản xuất kháng thể trung hòa - Ảnh 1.

Các nhà khoa học đang phát triển vaccine HIV tạo ra kháng thể trung hòa.

Trong một chiến lược mới, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy, một phần của virus không thay đổi trong quá trình đột biến. Do đó họ phát triển một loại protein gọi là gp120, liên kết với một phần duy nhất trên bề mặt của virus HIV, một phần giúp virus xâm nhập vào tế bào người. Sau đó, họ thêm các nguyên liệu khác thúc đẩy hệ thống miễn dịch tạo ra các tế bào B có protein gp120.

Sau thử nghiệm ban đầu trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã cùng nhau thực hiện một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I để kiểm tra xem liệu vaccine có kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể như mong đợi hay không.

Có 48 tình nguyện tham gia nghiên cứu, không ai dương tính với HIV, được chia thành 2 nhóm. Nhóm 36 người được tiêm vaccine mới, trong khi 12 người đối chứng dùng giả dược.

Mỗi tình nguyện viên được lấy mẫu máu hàng tuần trong 16 tuần sau thử nghiệm. Khi kết thúc thử nghiệm, 35 tình nguyện viên được tiêm vaccine đã tạo ra các kháng thể mong muốn, không ai gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Những người dùng giả dược không có kết quả kháng thể như những người được tiêm vaccine.

Đây là kết quả rất đáng mừng, nhưng vẫn cần phải thử nghiệm thêm để xác định xem các kháng thể do vaccine tạo ra có thực sự ngăn ngừa nhiễm HIV hay không.

Mời độc giả xem thêm video:

Phòng bệnh hô hấp khi thời tiết chuyển lạnhMinh Đức
Ý kiến của bạn