DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phát triển vắc xin COVID-19 cho trẻ nhỏ
Tuệ Nhi - 09:54 28/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các chuyên gia cho biết, điều quan trọng là phải tiêm phòng cho trẻ em ở mọi lứa tuổi để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng. Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để kiểm tra vắc xin ở trẻ nhỏ hơn. Dự kiến vắc xin COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi sẽ có vào tháng 9 hoặc tháng 10 năm nay.

Khi nào trẻ có thể đủ điều kiện tiêm vắc xin COVID-19?

Nhiều người đặt ra câu hỏi: Khi nào trẻ có thể đủ điều kiện tiêm vắc xin COVID-19? Điều này còn phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ và loại vắc xin có sẵn. Mới đây, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vắc xin Pfizer cho trẻ em từ 12 đến 16 tuổi. Trong khi đó, các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của vắc xin COVID-19 ở trẻ em dưới 12 tuổi.

TS. Dean A. Blumberg, trưởng khoa Bệnh Truyền nhiễm Nhi khoa tại Đại học California, cho biết: Không có sự khác biệt giữa một đứa trẻ 12 tuổi và 11 tuổi, nhưng cần thực hiện các nghiên cứu để chứng minh rằng vắc xin là an toàn và hiệu quả.

Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để kiểm tra vắc xin ở trẻ nhỏ hơn.

 Cần phải thực hiện nghiên cứu theo các độ tuổi khác nhau vì liều lượng có thể cần được điều chỉnh: Giảm liều nếu đó là liều dựa trên cân nặng hoặc có thể tăng liều do hệ miễn dịch chưa trưởng thành và để tìm kiếm bất kỳ loại nào các tác dụng phụ bất thường có thể xảy ra trong khi đạt được phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Các thử nghiệm lâm sàng hiện có

Hiện tại, Pfizer đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng ở trẻ em khỏe mạnh từ 6 tháng đến 11 tuổi. Trẻ em đang được nghiên cứu ở ba nhóm tuổi: 6 tháng đến 2 tuổi, 2 đến 5 tuổi và 5 đến 12 tuổi.

Moderna cũng đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng cho trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi. Johnson & Johnson và Novavax đang tiếp tục thử nghiệm ở thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi.

Kết quả từ các thử nghiệm ở trẻ nhỏ dự kiến sẽ có vào cuối năm nay. Pfizer đã tuyên bố rằng, họ sẽ có đủ dữ liệu để gửi giấy phép sử dụng khẩn cấp cho trẻ nhỏ hơn vào tháng 9 hoặc tháng 10 năm nay.

Những phản ứng trái chiều

Theo các nhà nghiên cứu, sẽ có nhiều phản ứng trái chiều giữa các bậc cha mẹ về việc đưa trẻ đi tiêm chủng. Có một số phụ huynh rất muốn con mình được tiêm chủng vì sợ COVID-19 khiến trẻ có thể bị ốm. Họ muốn trẻ yên tâm trở lại trường học và được tham gia các hoạt động bình thường.

Nhưng cũng có những người lại muốn chờ xem hiệu quả thực sự của vắc xin như thế nào và không muốn mình là người đầu tiên tiêm chủng. Ngoài ra, còn một số người do dự về vắc xin. Tuy nhiên, để vắc xin được những người này ủng hộ, hiện tại cần tuyên truyền, giáo dục sao cho họ nhận thức được vắc xin là an toàn. Theo thống kê, đến nay, đã có hơn 1,3 tỷ liều vắc xin COVID-19 được tiêm trên toàn thế giới.

Tại sao tiêm chủng cho trẻ em lại quan trọng?

Các chuyên gia hy vọng khi vắc xin được chấp thuận sử dụng cho trẻ nhỏ, chúng ta sẽ tiến một bước gần hơn đến việc đạt được miễn dịch cộng đồng và trở lại cuộc sống bình thường.

Chừng nào còn một bộ phận đáng kể dân số không được miễn dịch, sẽ không tạo được miễn dịch cộng đồng, sẽ tiếp tục lây truyền và phân đoạn dân số đó sẽ dễ bị nhiễm bệnh.

Các chuyên gia cho hay, trong vài tuần qua, trẻ em đã chiếm hơn 20% số ca nhiễm COVID-19 mới. Đây là những ca nhiễm xảy ra ở một số người chưa có miễn dịch, những trẻ nhỏ hơn chưa đủ điều kiện để tiêm chủng.

Xem thêm: Trì hoãn tiêm vắc-xin COVID-19: Mối nguy hiện hữu

Bộ Y tế: Hơn 1 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được tiêm chủng tại Việt Nam

 

Tuệ Nhi

((Theo healthline.com, 20/5/2021))

Tin liên quan
Bộ Y tế: Hơn 1 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được tiêm chủng tại Việt Nam
SKĐS - Sáng 19/5, Bộ Y tế cho biết đến nay Việt Nam đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/TP với 1.011.395 liều cho các đối tượng theo Nghị quyết 21.
Trì hoãn tiêm vắc-xin COVID-19: Mối nguy hiện hữu
SKĐS - Khi Hoa Kỳ bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin COVID-19, nhiều người ủng hộ và hào hứng, nhưng một số người vẫn còn do dự và muốn đợi để xem liệu có bất kỳ vấn đề sức khỏe lâu dài nào ở những người đã tiêm hay không.
Bắc Ninh triển khai tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3, năm 2021
SKĐS - Ngày 26/5, Sở Y tế Bắc Ninh tiếp tục triển khai tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3 năm 2021 cho 300 cán bộ y tế thuộc BVĐK tỉnh, BV Sản Nhi, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh
Đưa vắc xin COVID-19 về Việt Nam là một hành trình dài với những nỗ lực vượt bậc
SKĐS - Tính đến nay (27/5) hơn 2.9 triệu liều vắc xin COVID-19 đã về đến Việt Nam, hơn 1 triệu liều đã được triển khai tiêm chủng. Nhiều câu hỏi đã và đang được đặt ra cho công tác cung ứng, triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19 trong giai đoạn tới. Báo Sức khỏe & Đời sống đã có cuộc trao đổi với ông Nitin Kapoor - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và bà Emily Hamblin - Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM về vấn đề này:
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm