Phát triển thuốc trị đái tháo đường type 2 từ loại thuốc chống loạn thần

27-01-2023 6:40 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một nhóm thuốc chống loạn thần cũ có thể là một lựa chọn điều trị mới đầy hứa hẹn cho bệnh nhân đái tháo đường type 2, không đáp ứng được các phương pháp hiện có.

3 lợi ích từ thuốc mới trị đái tháo đường type 13 lợi ích từ thuốc mới trị đái tháo đường type 1

SKĐS - Một loại thuốc mới giúp trì hoãn mắc bệnh đái tháo đường type 1 mới được phê duyệt đã giúp nhiều bệnh nhân có thêm sự lựa chọn điều trị an toàn, hiệu quả, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy lợi ích của loại thuốc này thế nào?


Hiện tại, thuốc metformin là một trong những phương pháp điều trị phổ biến nhất cho bệnh đái tháo đường type 2, nhưng khoảng 15% bệnh nhân không thể dùng thuốc này.

Một loại thuốc thường được sử dụng khác (thuốc tiết insulin) để điều trị bệnh đái tháo đường cũng không hiệu quả đối với những bệnh nhân ở giai đoạn sau.

photo-1673974886527

Tái sử dụng thuốc chống loạn thần để trị bệnh đái tháo đường type 2.

Các nhà khoa học tại Trường đại học Alberta (Canada) đã cố gắng để tìm loại thuốc mới có thể giảm lượng đường trong máu ở những người không đáp ứng với các lựa chọn điều trị hiện tại.

Trước đây các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, thuốc pimozide (nhóm DPBP) có thể được tái sử dụng để giúp điều trị bệnh đái tháo đường.

Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà khoa học hướng tới succinyl CoA:3-ketoacid CoA transferase (SCOT), một loại enzyme tham gia vào quá trình tạo năng lượng từ xeton của cơ thể. Họ đã sử dụng mô hình máy tính để tìm ra các loại thuốc có khả năng tương tác với SCOT và một thuốc chống loạn thần cũ, diphenylbutylpiperidin (DPBP), đã được lựa chọn.

Sự ức chế SCOT này là lý do khiến những thuốc chống loạn thần có thể tái sử dụng như một thuốc chống lại bệnh đái tháo đường.

Các chuyên gia cho hay, phát triển một loại thuốc mới là một quá trình phức tạp, tốn thời gian và tốn kém. Quá trình này liên quan đến các thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của thuốc, và có thể dễ dàng tiêu tốn hàng trăm triệu đô la. Chưa kể, có thể mất nhiều năm để đi từ phát triển trong phòng thí nghiệm đến thực tiễn sử dụng.

Do đó, việc tái tái sử dụng một loại thuốc cho phép các nhà nghiên cứu tập trung nhiều hơn vào hiệu quả và độ an toàn khi sử dụng trong mục đích mới. Điều này giúp phát triển một phương pháp điều trị mới vừa an toàn, vừa nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, do DPBP ban đầu là thuốc chống loạn thần nên có thể gặp các tác dụng phụ tiềm ẩn bao gồm: Buồn ngủ, chóng mặt, mệt mỏi.

Hiện tại, các nhà khoa học đang có kế hoạch tạo ra một phiên bản sửa đổi của nhóm thuốc không tác động đến não và có ít tác dụng phụ tiềm ẩn hơn.

Xem thêm video đang được quan tâm:

6 lợi ích của việc cắt bỏ đường.


Vân Hoàng
(Theo medicalxpress.com)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH