DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phát triển thuốc nhỏ mắt có thể ngăn ngừa mất thị lực
Bảo Lâm - 21:02 04/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm y tế Irving của Đại học Columbia đã phát triển loại thuốc nhỏ mắt có thể ngăn ngừa mất thị lực do tắc tĩnh mạch võng mạc, là nguyên nhân hàng đầu gây mù cho hàng triệu người trưởng thành trên toàn thế giới.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy liệu pháp thực nghiệm nhằm vào một nguyên nhân phổ biến gây thoái hóa thần kinh, có thể có tác dụng điều trị rộng hơn so với các loại thuốc hiện có.

Phương pháp điều trị mới nhắm vào enzyme caspase-9. Trong điều kiện bình thường, nó tham gia vào cái chết tế bào được lập trình. Tuy nhiên, trong các nghiên cứu trên chuột, người ta đã phát hiện ra rằng khi các mạch máu bị tổn thương do tắc tĩnh mạch, caspase-9 bị kích hoạt không kiểm soát được, gây ra các quá trình có thể làm hỏng võng mạc.

Một chất ức chế chọn lọc cao của enzyme này được cung cấp dưới dạng thuốc nhỏ mắt, khi thử nghiệm trên chuột, đã cải thiện các phép đo lâm sàng khác nhau của chức năng võng mạc. Quan trọng nhất, điều trị đã làm giảm sưng, cải thiện lưu lượng máu và giảm tổn thương tế bào thần kinh ở võng mạc.

Bảo Lâm

(Theo MDF 6/2020)

Tin liên quan
Bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc
SKĐS - Cháu nên đưa mẹ đi khám mắt để tìm xem nguyên nhân nào làm mắt mẹ cháu bị mờ. Nhưng rất có thể mẹ cháu bị tắc tĩnh mạch võng mạc.
Tắc tĩnh mạch võng mạc có thể gây mất thị giác
SKĐS - Trong những năm gần đây, cùng với sự gia tăng của các bệnh lý toàn thân như tăng huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, rối loạn mỡ máu...
Nhận biết bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc
SKĐS - Mẹ cháu tự nhiên bị mờ mắt, nhìn mọi vật rất nhòa. Mẹ cháu không bị tai nạn, trước đây thị lực rất tốt. Có phải mẹ cháu bị đục thủy tinh thể không?
Tắc tĩnh mạch võng mạc dễ gây mù lòa
SKĐS - Tắc tĩnh mạch võng mạc là bệnh lý mạch máu tại võng mạc có thể gây giảm thị lực trầm trọng, thậm chí có thể gây mù nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Trong những năm gần đây, cùng với sự gia tăng của các bệnh lý toàn thân như tăng huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, rối loạn mỡ máu... thì bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc cũng có chiều hướng tăng lên.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm