Phát triển thuốc mới chống béo phì

09-10-2021 6:47 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nhóm các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra thủ phạm gây béo phì, từ đó mở ra hướng phát triển thuốc điều trị bệnh và các tình trạng liên quan đến rối loạn chuyển hóa.

Thuốc chống béo phì mới phá vỡ chu kỳ thèm ăn và tăng cân - Ảnh 1.

Các kháng thể đơn dòng được thiết kế để ức chế asprosin làm giảm cảm giác thèm ăn và trọng lượng cơ thể.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Viện Khám phá Harrington, Bệnh viện Đại học ở Cleveland, tập trung vào một loại hormone gọi là asprosin - có vai trò điều hòa sự thèm ăn và mở rộng mức độ glucose và insulin trong máu.

Các thí nghiệm trước đó cho thấy, những người có nồng độ asprosin thấp hơn có mức độ đói thấp hơn và ở những người bị hội chứng chuyển hóa, như béo phì, huyết áp cao và kháng insulin, đái tháo đường, đột quỵ và bệnh tim có mức độ asprosin cao hơn.

Tiến sĩ Atul Chopra, tác giả cao cấp của nghiên cứu cho biết: "Asprosin kích thích sự thèm ăn và làm tăng lượng glucose trong máu bằng cách tác động lên vùng dưới đồi và gan. Nồng độ asprosin tăng cao ở những bệnh nhân mắc hội chứng chuyển hóa, dẫn đến cảm giác thèm ăn, tăng trọng lượng cơ thể và tăng glucose máu. Chúng tôi phát hiện ra rằng, có thể phá vỡ chu kỳ bệnh tật này bằng cách vô hiệu hóa asprosin bằng các kháng thể đơn dòng".

Các nhà khoa học đã sử dụng ba mô hình chuột khác nhau có hội chứng chuyển hóa và thử nghiệm các kháng thể đơn dòng được thiết kế để ức chế asprosin, phát hiện ra rằng những con chuột được điều trị có biểu hiện giảm cảm giác thèm ăn, trọng lượng cơ thể và mức đường huyết.

Tiến sĩ Atul Chopra cho biết: "Khi những con chuột được điều trị bằng các kháng thể đơn dòng trung hòa asprosin, chúng ăn ít hơn, giảm cân và mức đường huyết bình thường. Sự thèm ăn tăng cao, trọng lượng cơ thể và lượng đường trong máu là ba đặc điểm quan trọng của hội chứng chuyển hóa và chúng đều được điều chỉnh khi điều trị bằng kháng thể này".

Nhiều loại thuốc thành công trên chuột nhưng không thành công ở người. Trong trường hợp này, các nhà nghiên cứu tin tưởng rằng, việc giảm asprosin sẽ giảm cảm giác thèm ăn, trọng lượng cơ thể, lượng đường trong máu và insulin rất hữu ích trong việc thiết kế và phát triển các loại thuốc để bắt chước tác dụng có lợi này ở những bệnh nhân mắc hội chứng chuyển hóa.

Việc điều chỉnh thuốc để sử dụng ở người sẽ liên quan đến việc khám phá liều lượng lý tưởng và hạn chế các tác dụng không mong muốn.

Mặc dù các thí nghiệm được thực hiện trên chuột nhưng các nhà nghiên cứu lạc quan về tiềm năng của thuốc đối với con người, có thể ngăn chặn sự thèm ăn, giảm lượng glucose trong máu, vì thế, giúp ngăn ngừa các bệnh như béo phì và đái tháo đường.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị COVID-19 tại nhà.


Lê Minh
Ý kiến của bạn