Phát triển thuốc điều trị COVID-19 nhắm vào phản ứng tế bào

07-08-2021 10:14 | Thông tin dược học

SKĐS- Đại học Cambridge cho biết, nếu được cho là an toàn để sử dụng, phương pháp điều trị chống virus mới này sẽ làm giảm nhẹ các triệu chứng của COVID-19 và tăng tốc độ hồi phục.

Nghiên cứu phương pháp điều trị mới giúp giảm nhẹ các triệu chứng COVID-19 - Ảnh 1.

Thuốc kháng virus hiện đang được sử dụng để điều trị COVID-19 nhắm mục tiêu vào sự sao chép của virus.

Một phương pháp điều trị COVID-19 mới tập trung vào việc khắc phục tổn thương tế bào, thay vì chống lại virus trực tiếp, đã được phát hiện có hiệu quả chống lại SARS-CoV-2 trong các mô hình phòng thí nghiệm.

Các phương pháp tiếp cận hiện tại để đối phó với sự lây nhiễm nhắm vào chính virus bằng các loại thuốc kháng virus. Nhưng thay vào đó, các nhà khoa học Cambridge đã chuyển sang tập trung vào phản ứng tế bào của cơ thể đối với virus. Phương pháp điều trị chống virus này sẽ làm cho các triệu chứng của COVID-19 nhẹ hơn và tăng tốc thời gian phục hồi.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Pathogens, họ phát hiện ra rằng khi các tế bào nuôi trong phòng thí nghiệm bị nhiễm SARS-CoV-2, nó sẽ kích hoạt "phản ứng protein mở" (UPR). Việc ức chế UPR để khôi phục chức năng tế bào bình thường bằng cách sử dụng thuốc cũng được phát hiện là làm giảm đáng kể sự nhân lên của virus.

Sử dụng thuốc, các nhà nghiên cứu có thể đảo ngược sự kích hoạt của con đường tế bào này, và điều này làm hạn chế sự nhân lên của virus bên trong tế bào gần như hoàn toàn, có nghĩa là nhiễm trùng không thể lây lan sang các tế bào khác.

Thuốc kháng virus hiện đang được sử dụng để điều trị COVID-19, như remdesivir, nhắm mục tiêu vào sự sao chép của virus. Nhưng nếu coronavirus phát triển khả năng kháng các loại thuốc này, chúng sẽ không còn tác dụng. Ngược lại, phương pháp điều trị mới nhắm vào phản ứng của các tế bào bị nhiễm bệnh; sẽ vẫn mang lại hiệu quả ngay cả khi các biến thể mới xuất hiện, bởi vì virus cần phản ứng tế bào này để tái tạo.

Hiện, phương pháp điều trị này đang được tiến hành thử nghiệm trên chuột.

Mời quý độc giả xem thêm video đang được quan tâm:


Lê Minh
Ý kiến của bạn