Phát triển thuốc điều trị bệnh sán lá gan nhỏ

20-01-2022 2:30 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Washington ở St. Louis thông báo rằng họ đã khám phá và phát triển được loại thuốc chống lại bệnh sán lá gan nhỏ.

Bệnh sán lá gan nhỏ là nguyên nhân thứ hai gây mù lòa

Bệnh sán lá gan nhỏ hay còn gọi là bệnh mù sông, là một bệnh ký sinh trùng do giun tròn Onchocerca volvulus (O. volvulus) gây ra.

Bệnh mù sông nằm trong danh sách 20 bệnh nhiệt đới bị lãng quên của Tổ chức Y tế Thế giới. Bệnh chủ yếu phổ biến ở các khu vực nhiệt đới và hầu hết ảnh hưởng đến các cộng đồng nghèo với tỷ lệ nhiễm cao ở phụ nữ và trẻ em. Ước tính hiện tại cho thấy gần 18 triệu người bị nhiễm bệnh trên toàn thế giới, và trong số những người này, gần 300.000 người đã bị mù vĩnh viễn vì căn bệnh này.

Phát triển thuốc điều trị bệnh mù sông - Ảnh 1.

Bệnh mù sông chủ yếu phổ biến ở các khu vực nhiệt đới.

Bệnh do ruồi đen sinh sản ở sông suối truyền sang người. Ruồi đen mang ấu trùng giun tròn và khi ruồi đen cắn người, ấu trùng giun tròn sẽ được chuyển sang vật chủ là người. Sau đó, ấu trùng sinh sản trong cơ thể người và tích tụ với số lượng lớn ở da và cuối cùng di chuyển đến mắt và các cơ quan khác gây mù vĩnh viễn.

Phương pháp điều trị mù sông hiện tại dựa vào thuốc chống ký sinh trùng ivermectin, giúp kiểm soát sự lây lan của ấu trùng giun tròn khắp cơ thể nhưng không loại bỏ hoặc tiêu diệt được giun tròn O. volvulus trưởng thành gây bệnh. Ngoài ra, có vẻ như ấu trùng giun tròn có thể kháng ivermectin. Do đó, nhu cầu cấp thiết về các chương trình khám phá thuốc có thể giúp chống lại bệnh mù sông.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng sàng lọc kiểu hình của các thư viện thuốc của các loại thuốc đã được phê duyệt để xác định xem liệu bất kỳ loại thuốc nào có thể được sử dụng lại để điều trị và tiêu diệt giun tròn O. volvulus trưởng thành hay không. 

Họ đã phát hiện ra 13 loại thuốc có khả năng tiêu diệt giun tròn trưởng thành và điều trị bệnh mù sông. Bước tiếp theo trong quy trình là sửa đổi và tối ưu hóa cấu trúc của các loại thuốc đã được xác định và sau đó thử nghiệm chúng trong phòng thí nghiệm để xác định hiệu quả của chúng.

 Tiến sĩ Mitreva, tác giả của nghiên cứu cho biết: "Tổ chức Y tế Thế giới có mục tiêu loại bỏ bệnh mù sông vào năm 2030 và chúng tôi tin rằng việc phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả sẽ đáp ứng được mục tiêu này."

Kết quả của nhóm nghiên cứu sẽ cải thiện đáng kể cuộc sống của hàng triệu người bị nhiễm trùng O. volvulus. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Pathogens.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Khi tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19 cần lưu ý điều gì?

Duy Đăng
(Theo ĐH Washington)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH