Phát triển thuốc dạng xịt chữa lành tổn thương sau nhồi máu cơ tim

08-08-2021 7:00 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Một dạng thuốc xịt, không gây ra phản ứng miễn dịch và căng thẳng nghiêm trọng như so với phẫu thuật mở ngực có thể giúp chữa lành tổn thương sau nhồi máu cơ tim.

Phát triển thuốc dạng xịt chữa lành tổn thương sau nhồi máu cơ tim - Ảnh 1.

Nhồi máu cơ tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Thuốc xịt sẽ cung cấp các exosomes trị liệu phục hồi sau nhồi máu cơ tim

Khi dòng máu đến tim bị tắc nghẽn, các tế bào tim không nhận đủ oxy và bắt đầu chết; đây là một cơn đau tim, còn được gọi là nhồi máu cơ tim

Mặc dù có một số lựa chọn điều trị, như thuốc làm tan cục máu đông cản trở lưu thông máu hoặc làm giãn mạch máu, các cơn đau tim vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Tổn thương mô xảy ra trong các cơn đau tim cũng có thể gây ra những tác động tiêu cực lâu dài.

Tế bào gốc có thể là một cách để sửa chữa các mô tim, nơi tế bào chết đã xảy ra trong cơn đau tim. Nhưng việc đưa tế bào gốc vào tim rất khó và đầy rủi ro. Các túi liên kết màng được gọi là exosomes có thể hữu ích. Những túi này được bao bọc bởi màng làm bằng lipid và chúng có thể mang các vật chất như protein và axit nucleic. 

Tiêm exosomes đã được thử nghiệm, nhưng chúng thường bị phân hủy trước khi đến tim, vì vậy các nhà nghiên cứu phát triển một loại thuốc xịt được áp dụng qua một vết rạch nhỏ là giải pháp thay thế.

Các nhà nghiên cứu đã tách exosomes từ các tế bào gốc trung mô và kết hợp chúng với một loại protein có liên quan đến quá trình đông máu, được gọi là fibrinogen. Hỗn hợp đó được thêm vào một dung dịch protein khác có vai trò trong quá trình đông máu, thrombin.

Thuốc xịt này đã được thử nghiệm trên mô hình chuột bị nhồi máu cơ tim bằng cách trộn các chất lỏng để tạo ra một loại gel có chứa exosomes, được bôi bằng kim đầu phun qua một vết rạch nhỏ ở ngực. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các vết thương lành nhanh hơn và tác dụng kéo dài hơn so với các exosomes đã được thử nghiệm trước đó. 

Với dạng xịt, thuốc không gây ra phản ứng miễn dịch và căng thẳng phẫu thuật nghiêm trọng như so với phẫu thuật mở ngực. Các nhà nghiên cứu hy vọng, kết quả này sẽ cung cấp các exosomes trị liệu phục hồi đầy tiềm năng sau nhồi máu cơ tim.

Mời quý độc giả xem thêm video đang được quan tâm:


Minh Anh
Ý kiến của bạn