DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Phát triển thuốc có thể giúp giảm tổn thương sau đột quỵ
Nguyễn Nga - 17:33 04/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances cho thấy, các tế bào thần kinh bị tổn thương vẫn có thể sống sót nếu chúng bị chặn khỏi các con đường chuyển hóa dẫn đến chết tế bào và phát triển một loại thuốc mới có thể bảo vệ não trong và sau đột quỵ.

Anthony Schulien, tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết, trong thực tế lâm sàng, không có loại thuốc nào có thể ngăn chặn sự chết tế bào xảy ra sau đột quỵ. Những thí nghiệm này cung cấp bằng chứng thú vị về các loại thuốc mục tiêu mà chúng tôi hy vọng một ngày nào đó sẽ được sử dụng cho bệnh nhân.

Một nhóm các nhà khoa học do Tiến sĩ Elias Eisenman, Trường Y khoa Pitt dẫn đầu trước đây đã chỉ ra rằng sự tương tác giữa kênh kali trong màng tế bào gọi là Kv2.1 và một protein gọi là syntaxin đã thúc đẩy các ion kali rò rỉ ra khỏi tế bào thần kinh, làm chết tế bào. Và họ phát hiện ra rằng việc sử dụng một hợp chất thử nghiệm có tên là TAT-C1aB có thể ngăn chặn tế bào chết đi bằng cách can thiệp (phá vỡ) vào sự tương tác của syntaxin và Kv2.1.

Dựa vào những dữ liệu này, các nhà khoa học đã tạo ra một loại protein mới gọi là TAT-DP-2, can thiệp vào con đường sinh hóa này, giữ kali ở lại trong tế bào và ngăn chặn con đường chuyển hóa giết chết tế bào. Thí nghiệm trên chuột cho thấy, những con chuột được tiêm TAT-DP-2 sau đột quỵ có diện tích tổn thương sau đột quỵ nhỏ hơn và chức năng thần kinh dài hạn tốt hơn so với những con không được điều trị theo cách này.

Nguyễn Nga

(Theo MDF 7/2020)

Tin liên quan
COVID-19 tăng nguy cơ đột quỵ gấp 8 lần so với cúm
SKĐS - Cả cúm và COVID-19 đều có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ, nhưng tỷ lệ xuất hiện đột quỵ ở COVID-19 cao hơn gấp tám lần so với cúm. Một nghiên cứu mới cho thấy.
Biện pháp giảm nguy cơ tái phát đột quỵ
SKĐS - Đột quỵ não hay còn gọi là tai biến mạch máu não, xảy ra khi một phần của não bộ bị tổn thương vì mất đi nguồn nuôi dưỡng. Sau khi đột quỵ lần đầu thì nguy cơ tái phát rất cao, đặc biệt trong 3 tháng đầu. Nguy cơ tái phát của đột quỵ tùy thuộc vào cơ chế, nguyên nhân gây ra đột quỵ.
Liệu pháp statin phòng ngừa đột quỵ- Lợi ích vẫn lớn hơn nguy cơ
SKĐS - Một phân tích tổng hợp mới của Đại học Trung tâm Khoa học Sức khỏe Tennessee, Memphis, Hoa Kỳ đã kết luận lợi ích của liệu pháp statin trong phòng ngừa đột quỵ do thiếu máu cục bộ vượt trội hơn nhiều so với nguy cơ xuất huyết nội sọ (ICH).
Cứu người bệnh đột quỵ trong “giờ vàng”
SKĐS - Ông Trần Trọng C, 56 tuổi, ở huyện Lâm Thao, Phú Thọ, đang ở nhà cùng gia đình, đột ngột cảm thấy triệu chứng bất thường: Nói khó, yếu nửa người.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm