DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phát triển thanh toán điện tử từ việc thay đổi thói quen của người dân
PV - 22:23 16/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các dịch vụ công như điện, nước, thanh toán bảo hiểm, khám chữa bệnh... là thị trường rất lớn cho giao dịch, thanh toán điện tử phát triển.

Tại Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2015 (VEPF 2015), khai mạc sáng 16/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, để phát triển thanh toán điện tử ở Việt Nam, bên cạnh chính sách, công nghệ thì yếu tố rất quan trọng là tuyên truyền để người dân thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt trong các giao dịch điện tử.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, với trên 120 triệu thuê bao di động (trong đó thuê bao di động 3G chiếm khoảng 30%) và trên 40 triệu người sử dụng Internet, 34% trong đó truy nhập Internet bằng các thiết bị di động, những năm qua phương thức giao dịch điện tử ở Việt Nam phát triển nhanh, được đánh giá là rất có tiềm năng.

Trao đổi tại diễn đàn, Phó Thủ tướng cho biết: Năm 2014, khi Nghị quyết 19/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, một trong những lý do, niềm tin các bộ, ngành có thể thực hiện được mục tiêu giảm hàng trăm giờ nộp thuế, bảo hiểm, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu chính là đẩy mạnh thanh toán điện tử.

Bên cạnh đó, hiện người dân có rất nhiều giao dịch trực tiếp với Nhà nước như nộp thuế hoặc những giao dịch với những DN cung cấp dịch vụ công như điện, nước, thanh toán bảo hiểm, khám chữa bệnh... là thị trường rất lớn cho giao dịch, thanh toán điện tử phát triển.

Thậm chí một số nghiên cứu trên thế giới cho thấy nếu một nền kinh tế sử dụng 90% thanh toán điện tử thì GDP sẽ tăng thêm khoảng 1%.

Tuy nhiên, dù có những ưu điểm, thuận lợi, tiềm năng lớn nhưng thanh toán điện tử ở Việt Nam vẫn chưa phát triển được như kỳ vọng. “Không kể những văn bản, quy định đầu tiên về thanh toán không dùng tiền mặt từ những năm 1960, đến năm 2005 chúng ta đã có Luật Giao dịch điện tử, sau đó là quy định về hóa đơn, chứng từ điện tử, cùng hàng loạt quyết định, nghị quyết, các đề án về Chính phủ điện tử, dịch vụ công  trực tuyến, về cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển thương mại điện tử... nhưng đến hôm nay nhìn lại phải thừa nhận thương mại điện tử phát triển nhanh nhưng tiềm năng còn rất lớn. Thanh toán điện tử còn thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng, kể cả giữa Chính phủ với DN, Chính phủ với người dân, DN với người dân”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá và đặt vấn đề: Tại sao thanh toán điện tử ở Việt Nam vẫn thấp như vậy, phải chăng do thói quen?

Khẳng định sự mong muốn, ủng hộ của Chính phủ cũng như độ sẵn sàng về điều kiện về hạ tầng kỹ thuật, công nghệ, Phó Thủ tướng nhấn mạnh điểm mấu chốt đối với phát triển thanh toán điện tử ở Việt Nam chính là tuyên truyền, có cơ chế khuyến khích người dân thay đổi thói quen từ thanh toán tiền mặt sang thanh toán điện tử.

“Khuyến khích này không chỉ từ chính sách cụ thể của cơ quan chức năng để giảm thanh toán tiền mặt, hay giải pháp công nghệ, giảm phí dịch vụ mà còn bắt đầu bằng việc tuyên truyền để người dân hiểu và quen dần với thanh toán điện tử”, Phó Thủ tướng mong muốn và tin tưởng “với sự chung tay của tất cả các cơ quan, bộ ngành, DN, thanh toán điện tử sẽ trở nên quen thuộc, thuận tiện hơn. Từ đó không chỉ giúp đất nước phát triển nhanh hơn mà còn góp phần làm minh bạch, chống tham nhũng, lãng phí”.

PV

Tin chân bài
7 căn bệnh chết người đang dần được thanh toán
SKĐS - Cách đây không lâu những căn bệnh này vẫn còn là nỗi kinh hoàng của thế giới khi gây ra những cái chết đau đớn không thể kiểm soát. Ngày nay, nhờ những tiến bộ khoa học, chúng đã dần bị loại bỏ hoàn toàn.
Sinh con trái tuyến có được thanh toán BHYT?
Những trường hợp sinh con trái tuyến trong tình trạng cấp cứu thì sẽ được cơ quan BHXH chi trả như đối với bệnh nhân khám, chữa bệnh đúng tuyến.
Dân vùng hải đảo được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh
SKĐS - Trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống về Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua, bà Tống Thị Song Hương,Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế), cho biết điểm mới quan trọng trong bộ luật sửa đổi lần này là mở thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.
1.064 thuốc tân dược được Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán
SKĐS - Danh mục thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế do Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 gồm 845 hoạt chất, 1064 thuốc tân dược; 57 thuốc phóng xạ và hợp chất đánh dấu.
Lần đầu tiên áp dụng thanh toán viện phí không dùng tiền mặt
SKĐS - Bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – VietinBank triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.
Bệnh nhân trái tuyến vượt tuyến có được thanh toán bảo hiểm?
Quỹ bảo hiểm sẽ chi trả tất cả các trường hợp này với các ca bệnh điều trị nội trú. Còn người đi khám ngoại trú thì quỹ chỉ chi trả một số bệnh do Bộ Y tế quy định
Bộ Y tế chưa cấp phép nhập que thử ung thư
SKĐS - Vụ Trang thiết bị và công trình y tế vừa đề nghị các Sở Y tế thanh, kiểm tra cơ sở kinh doanh, sử dụng, quảng cáo các sản phẩm phát hiện nhanh các chất chỉ điểm một số loại ung thư
Ốm vì dụng cụ kẹp mũi
SKĐS - Các dụng cụ này không những không có tác dụng mà còn có thể gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng lâu dài.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm