DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phát triển thành công vật liệu giúp chi giả có khả năng cảm nhận
15:00 27/01/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc và Mỹ đã phát triển thành công một loại vật liệu đàn hồi có cảm giác như da thật có thể được sử dụng cho chi nhân tạo trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc và Mỹ đã phát triển thành công một loại vật liệu đàn hồi có cảm giác như da thật có thể được sử dụng cho chi nhân tạo trong tương lai. Một số chi giả công nghệ cao có thể được chủ thể kiểm soát bằng dây thần kinh, cơ bắp, thậm chí là não bộ.

Chất liệu polyme được tích hợp các mạng cảm biến dày đặc làm từ vàng và silicon cực mảnh, với 400 hệ thống cảm biến trên mỗi 1mm2. Nếu đeo mạng hệ thống cảm biến như thế vào ngón tay, chúng ta sẽ có xúc giác giống như bàn tay thật truyền đến não bộ.

Theo GS.Roozbeh Ghaffari: Để cho vật liệu nhân tạo giống thật hơn, nó sẽ được làm ấm lên như nhiệt độ da người thật nhờ một lớp tích hợp cơ cấu dẫn động (actuator). Vấn đề lớn hơn là tạo ra những kết nối mạnh và bền bỉ với hệ thần kinh giúp cho chủ thể “cảm nhận” được vật thể đang chạm vào.

Hiện nay, các nhà khoa học Hàn Quốc đang thử nghiệm da nhân tạo thông minh trên bàn tay giả và họ hy vọng vào một ngày nào đó nó sẽ giao tiếp với dây thần kinh giúp bệnh nhân có cảm giác như da thật.

Minh Thu

(Theo Nature Communications, 1/2015)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm