Phát triển thành công “tử cung nhân tạo” - Cuộc cách mạng trong nuôi dưỡng trẻ sơ sinh thiếu tháng

23-05-2017 7:15 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Một “tử cung nhân tạo” có thể giúp các trẻ sơ sinh thiếu tháng sống bên ngoài tử cung người mẹ.

Một “tử cung nhân tạo” có thể giúp các trẻ sơ sinh thiếu tháng sống bên ngoài tử cung người mẹ. Thiết bị giống như trong các bộ phim khoa học viễn tưởng đã được các nhà khoa học thử nghiệm thành công trên con cừu non. Thiết bị này sẽ được thử nghiệm ở những trẻ sơ sinh trong vòng 3-5 năm tới.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng thiết bị này không chấm dứt thai kỳ mà chỉ nhằm cung cấp cho trẻ sinh non một môi trường sống an toàn. Hệ thống sinh học này không giống những lồng kính cho trẻ sơ sinh hiện nay và đây là một bước tiến mang tính đột phá lớn khi các nhà khoa học cố gắng sao chép đầy đủ các điều kiện như bên trong tử cung của người mẹ. Em bé được sống trong môi trường dịch lỏng tương tự như nước ối và nó cũng hỗ trợ đứa trẻ hít thở qua dây rốn như trong tử cung của mẹ. Trong khi ở lồng ấp kính hiện nay, trẻ sơ sinh phải tự thở bằng hai lá phổi nhỏ và chưa phát triển toàn diện của mình. Và đây là một trong những nguyên nhân gây ra việc trẻ bị mắc các bệnh về hô hấp có thể dẫn đến tử vong đối với những trẻ được nuôi trong lồng kính sau sinh. Ngoài ra, môi trường dịch lỏng của “tử cung nhân tạo” cũng giúp trẻ dễ dàng hô hấp và vô trùng tốt hơn.

Trẻ sinh sớm - vào tuần thứ 23 của thai kỳ có 1/3 cơ hội sống sót mặc dù có gặp phải nhiều biến chứng tai hại. Những đứa trẻ sống sót có 90% xác suất mắc các bệnh phổi mạn tính hoặc các ảnh hưởng khác khi sinh ra với cơ thể chưa hoàn thiện.

Theo TS. Alan Flake, Trung tâm nghiên cứu bào thai thuộc Bệnh viện Nhi ở Philadelphia, Mỹ: “Hệ thống này (tử cung nhân tạo) có khả năng vượt trội so với điều kiện chăm sóc đối với trẻ sinh non tuần thứ 23 ở các bệnh viện hiện nay. Hệ thống này nhằm mục đích giúp trẻ sơ sinh có môi trường sống tương thích với tử cung của mẹ để có thêm thời gian phát triển hoàn thiện”. Ngoài ra tử cung nhân tạo có thể ngăn ngừa tình trạng của những căn bệnh nguy hiểm mà trẻ sinh non phải đối mặt. Đây là một tiến bộ y tế vượt bậc chưa có mặt ở thời điểm hiện tại. TS. Alan cho biết thêm: “Những trẻ sinh non có nhu cầu khẩn thiết về một thiết bị có vai trò trung gian giữa tử cung của người mẹ và thế giới bên ngoài. Nếu chúng ta có thể phát triển một hệ thống tử cung để hỗ trợ tăng trưởng các cơ quan của trẻ trong vài tuần thì chúng ta có thể cải thiện đáng kể hậu quả của việc trẻ sinh non, thiếu tháng”.

Trên thực tế, cách đây 3 năm, tử cung nhân tạo đã được phát triển. Ban đầu, các nhà khoa học phát triển thành các lồng kính, sau đó nghiên cứu sang chiếc túi được làm từ các vật liệu sinh học. Kết quả nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Nature Communications cho thấy, khi tiến hành thử nghiệm “tử cung nhân tạo” với 6 bào thai cừu có tuổi thai tương ứng từ 23-24 tuần. 6 bào thai này được nuôi dưỡng trong tử cung nhân tạo trong khoảng thời gian 1 tháng. Kết quả cho thấy, những con cừu sống trong túi tử cung này có thể “thở”, nuốt vào bình thường, cử động mở mắt, mọc lông và phát triển thần kinh và hoàn thiện các cơ quan nội tạng. Khi sinh ra chúng tiếp tục được bú bình và chúng phát triển bình thường.

Theo TS. Flake, đây là công nghệ độc nhất vô nhị có thể thay thế tử cung của người mẹ ở giai đoạn sớm nhất của sự phát triển bào thai. Tuy nhiên, có sự khác biệt đáng kể giữa cừu và người. Cừu phát triển nhanh hơn, chỉ mất 5 tháng để phát triển đầy đủ trong thai kỳ, ở con người phải đến tháng thứ 8 phát triển trong bào thai. Ngoài ra, cừu con lớn gấp 3 lần một em bé sơ sinh. Vì thế, nghiên cứu này không nhằm thay thế tử cung người mẹ trong nửa đầu của thai kỳ. Đây là một bước tiến lớn trong điều trị cho những trẻ sinh thiếu tháng và nâng cao tỷ lệ sống sót. TS. Flake cho biết, giai đoạn nghiên cứu tử cung nhân tạo trên động vật sẽ được hoàn thành trong vòng 2 năm và nếu được chấp thuận, thiết bị này sẽ được thử nghiệm trên người trong vòng 3-5 năm tới.


Minh Huệ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH