DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phát triển thành công thực quản từ tế bào gốc
Thu Phương - 09:07 16/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí tế bào gốc của các nhà khoa học tại Trung tâm Tế bào gốc của Mỹ cho biết, họ có thể phát triển mô thực quản của con người hoàn toàn từ các tế bào gốc đa năng (PSCs). Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học làm được điều này.

Thực quản là một ống cơ bắp truyền thực phẩm từ miệng đến dạ dày, nhưng nó có thể bị ảnh hưởng bởi các bệnh bẩm sinh, chẳng hạn như mất máu thực quản, hẹp hoặc dị dạng thực quản do đột biến di truyền... Ngoài ra, thực quản có thể gây một số bệnh nguy hiểm như ung thư thực quản, trào ngược dạ dày thực quản (GERD)... đều cần những biện pháp điều trị tốt hơn. Các nhà khoa học đã sử dụng PSCs cho cơ quan thực quản để thực hiện các thao tác chính xác, theo từng bước các tín hiệu di truyền, sinh hóa... Trong đó, họ tập trung một phần vào gene Sox2 và protein liên quan để kích hoạt hoạt động thực quản khi chức năng của chúng bị gián đoạn.

Các nhà khoa học đã sử dụng chuột, ếch và nuôi cấy mô của con người để xác định các gene khác và con đường phân tử do Sox2 điều hòa trong quá trình hình thành thực quản.Sau khi tạo thành công các cơ quan thực quản với chiều dài khoảng 300-800 micromét trong khoảng 2 tháng, các mô sinh học được so sánh sinh hóa với các mô thực quản từ sinh thiết bệnh nhân. Những thử nghiệm này cho thấy các mô sinh học và sinh thiết tương tự nhau về thành phần, mở ra hy vọng cho những người có vấn đề nghiêm trọng về thực quản mà các biện pháp điều trị hiện tại chưa đáp ứng được.

Thu Phương

((Theo medicalxpress.com, 2018))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm