Phát triển thành công tế bào thận người trong phòng thí nghiệm

26-09-2022 3:41 PM | Y học 360

SKĐS - Cứ 9 người trưởng thành trên toàn thế giới thì có 1 người mắc một số loại bệnh thận, và suy thận đang trở nên phổ biến hơn ở khắp mọi nơi.

Mới đây, các nhà khoa học tại Bệnh viện Brigham và Phụ nữ (là bệnh viện giảng dạy lớn thứ 2 của Trường Y Harvard và là bệnh viện lớn nhất trong Khu Y tế Longwood ở Boston, Hoa Kỳ) đã tạo ra một bước đột phá đáng kể trong việc phát triển thận người trong phòng thí nghiệm. 

Ở người, thận hình thành một cách tự nhiên do kết quả của hai khối xây dựng: trung bì metanphric và chồi niệu quản. Việc phát triển mô thận chức năng trong phòng thí nghiệm có thể đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh thận và phục hồi chức năng thận.

Tiến sĩ Joseph Bonventre, Trưởng Đơn vị Thận và Trưởng ban Sáng lập Bộ phận Kỹ thuật Y học tại Bệnh viện Brigham và Phụ nữ cho biết: 7 năm trước, các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của ông đã khám phá ra cách tạo ra khối xây dựng đầu tiên, được gọi là metanephric mesenchyme, từ các tế bào gốc của con người.

Nhóm nghiên cứu này gần đây đã tạo ra một phương pháp rất hiệu quả để sản xuất khối xây dựng thứ hai (chồi niệu quản), khối này phát triển thành hệ thống thu nhận thận của người lớn. Họ cũng thể hiện các tính năng tương tác giữa các tế bào của hai khối xây dựng này, tái tạo các phần tương tác xảy ra tự nhiên khi thận phát triển.

photo-1664167323271

Các organoids chồi niệu quản thận của con người có nguồn gốc từ tế bào gốc và được nhuộm màu cho các protein khác nhau. (Ảnh do Phòng thí nghiệm của Bonventre, Bệnh viện Brigham và Phụ nữ cung cấp)

Hơn nữa, lần đầu tiên, phòng thí nghiệm, Tiến sĩ Bonventre đã tạo ra các dòng tế bào người gồm các dòng tế bào chính và xen kẽ, hai dòng tế bào bao gồm thành phần xử lý nước tiểu cuối cùng của thận.

Nghiên cứu này có thể giúp các nhà nghiên cứu thử nghiệm các liệu pháp mới cho các bệnh thận ảnh hưởng đến hệ thống thu thập. Chúng bao gồm nhiều bất thường bẩm sinh về thận và đường tiết niệu, bao gồm bệnh thận đa nang, một trong những bệnh di truyền phổ biến nhất.

"Chúng tôi đã phát triển một cách hiệu quả cao để tạo ra một thành phần chính của mô thận chịu trách nhiệm duy trì nhiều chất hóa học trong máu và cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của thận. Ngoài ra, lần đầu tiên chúng tôi đã tạo ra các tế bào thận của con người có thể được sử dụng để tạo ra các loại thuốc mới, hỗ trợ điều tra các rối loạn di truyền và mắc phải, đồng thời nâng cao hiểu biết về cách thận phát triển và kiểm soát sự cân bằng trao đổi chất trong cơ thể" - Tiến sĩ Bonventre cho biết.

Nang thận, ai dễ mắc phải căn bệnh này?Nang thận, ai dễ mắc phải căn bệnh này?

SKĐS - Nang thận là một túi nước lành tính ở thận, có thể liên quan đến các rối loạn nghiêm trọng làm suy giảm chức năng thận.

Xem thêm video đang được quan tâm

Adenovirus có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau.


Thiên Châu
(Theo scitechdaily)
Ý kiến của bạn