DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Phát triển thành công tế bào hồng cầu nhân tạo
Duy Khoa - 14:17 11/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhóm chuyên gia ở Đại học New Mexico (Mỹ) và Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc nghiên cứu, phát triển thành công các tế bào hồng cầu tổng hợp có thể thực hiện mọi chức năng của tế bào hồng cầu như mang oxy đi khắp cơ thể, quản lý thuốc và phát hiện các độc tố nguy hiểm.

Để có được các tế bào máu nhân tạo, các nhà khoa học đã phủ các tế bào hồng cầu hiến tặng bằng một lớp silica mỏng, sau đó là một lớp polymer mang điện tích dương và âm. Tiếp tục được xử lý cẩn thận bằng cách khắc silica và bọc trong màng tế bào hồng cầu tự nhiên. Những tế bào độc nhất kiểu này giữ lại hình dạng 2 mặt của phiên bản sinh học. Sau đó, chúng được nạp 1 trong 2 loại huyết sắc tố để có thể mang oxy, cảm biến sinh học ATP dùng để phát hiện độc tính, thuốc chống ung thư hoặc hạt nano từ tính.

Tế bào hồng cầu nhân tạo có đầy đủ các chức năng của tế bào hồng cầu.

Qua thử nghiệm ở chuột, tế bào hồng cầu nhân tạo hoạt hóa thời gian dài hơn 48 giờ, thực hiện mọi nhiệm vụ bình thường của hồng cầu, và không hề có độc tính. Các nhà nghiên cứu đã nạp các tế bào nhân tạo bằng hemoglobin, thuốc chống ung thư, cảm biến độc tố hoặc hạt nano từ tính để chứng minh chúng có thể mang được. Ngoài ra, các hồng cầu mới có thể đóng vai trò là mồi nhử cho độc tố vi khuẩn nên hy vọng chúng có khả năng ứng dụng trong tương lai để điều trị cho nhiều chứng bệnh nan y, nhất là ung thư và trong sinh học độc tố.

Duy Khoa

(Phys.org-6/2020)

Tin liên quan
Phát hiện cách ngăn chặn sự phát triển loại ung thư vú phổ biến nhất
SKĐS - Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã sẵn sàng đề xuất một chiến lược mới để điều trị ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen (ER +).
Dùng thuốc trị ung thư không chính thống: Là tự đánh mất cơ hội trị bệnh
SKĐS - Bệnh nhân ung thư thường có tâm lý tránh các biện pháp chữa bệnh y học hiện đại mà tìm đến các phương pháp chữa bệnh khác như dùng thuốc Nam, thực dưỡng... Tuy nhiên, điều này khiến cho nhiều bệnh nhân tự đánh mất cơ hội chữa bệnh của mình.
Dấu hiệu ung thư ruột- Đừng bỏ qua cơn đau ở hậu môn
SKĐS - Một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm nhất của ung thư ruột là đau ở hậu môn. Vì vậy nếu gặp triệu chứng này người bệnh cần đi khám để có được lời khuyên thích hợp.
PGS.TS Lê Văn Quảng: Đã “sửa sai” không ít ca bệnh đi nước ngoài thăm khám, điều trị ung thư
SKĐS - Trong thời gian dịch bệnh COVID-19 vừa qua, có nhiều bệnh nhân bị ung thư không đi được nước ngoài nên họ đã quay lại Bệnh viện K thăm khám. Sau khi được các chuyên gia trao đổi, thăm khám, nhiều bệnh nhân cho hay nếu không có dịch COVID-19 thì chính họ cũng không đi nước ngoài thăm khám nữa vì các bác sĩ Việt Nam đã đưa ra phương án điều trị cũng như trước đó cơ sở y tế của nước ngoài đã đưa ra
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm