Phát triển nhân lực trẻ của ngành y tế, ứng dụng công nghệ 4.0

Suckhoedoisong.vn - Ngành y đang tiếp cận và hội nhập với thế giới trong tình hình mới khi nhiều cuộc cách mạng khoa học bùng nổ và phát triển mạnh mẽ như sinh học phân tử, 4D, công nghệ nano, công nghệ di truyền, trí tuệ nhân tạo…

Đó là một trong nhấn mạnh của TTND. PGS.TS. BS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, trong Hội nghị Khoa học Công nghệ Tuổi trẻ các trường Đại học, Cao đẳng Y - Dược Việt Nam lần thứ XIX (17 - 19/5/2018).

Tại lễ bế mạc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chia sẻ, tham gia hội nghị này khiến bà bồi hồi xúc động nhớ lại cách đây 36 năm khi lần đầu tiên hội nghị khoa học công nghệ tuổi trẻ tổ chức vào năm 1982.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến mong muốn rằng ngành y trong nước tiếp cận với thế giới tốt hơn nữa trong chăm sóc, bảo vệ, dự phòng và nâng cao sức khỏe nhân dân.

TTND. PGS.TS. BS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, đã trao bằng khen cho các báo cáo viên xuất sắc trong Hội nghị Khoa học Công nghệ Tuổi trẻ các trường Đại học, Cao đẳng Y - Dược Việt Nam lần thứ XIX (17 - 19/5/2018)

Điều đó sẽ được thể hiện trong hội nghị XX sắp tới vào năm 2020, nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Hồ Chủ Tịch, các trường chú trọng hơn nữa bằng nhiều nghiên cứu khoa học cũng như hoạt động chăm sóc người dân khi chưa bị bệnh để không chỉ phát triển về thể lực mà còn tăng cường trí tuệ, tinh thần và tuổi thọ ngày càng tăng đi cùng với chất lượng cuộc sống được nâng cao.

“Ngoài ra, chăm sóc con người khi đã bị bệnh cũng như điều trị bệnh cần phải phát hiện từ những giai đoạn sớm, chẩn đoán sớm để giảm thời gian điều trị, đáp ứng hiệu quả điều trị, làm tốt phục hồi chức năng, điều trị giảm nhẹ.

Những nghiên cứu khoa học của chúng ta với các mũi nhọn về các công nghệ mới đặc biệt sinh học phân tử, công nghệ 4.0…, các thầy cô giáo và các nhà khoa học trẻ cần tìm ra tư duy mới ngoài những kiến thức y học cơ bản, chúng ta cũng phải hướng vào y học cộng đồng, để bảo vệ số đông người khi bị bệnh; cùng các công nghệ giúp chẩn đoán, khám và điều trị, nhất là công nghệ kỹ thuật số hiện nay như công nghệ 4.0,” Bộ trưởng Kim Tiến nhấn mạnh.

Theo đó, công nghệ 4.0 sắp tới sẽ được nghiên cứu và ứng dụng trong ngành y tế như bệnh viện thông minh, y tế từ xa (telemedicine), nâng cao chất lượng chăm sóc y tế như quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử… Một trong những thế mạnh của Việt Nam khi 55% dân số sử dụng điện thoại thông minh, hơn 55% dân số nối mạng internet và là nước đứng thứ năm ở châu Á – Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến mong muốn rằng ngành y trong nước tiếp cận với thế giới tốt hơn nữa trong chăm sóc, bảo vệ, dự phòng và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Hội nghị Khoa học Công nghệ Tuổi trẻ các trường Đại học, Cao đẳng Y - Dược Việt Nam lần thứ XIX với sự chủ trì của Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã được tổ chức tại ĐH Y Dược TP.HCM vào hai ngày 17 - 19/5/2018. Hội nghị này có 27 đơn vị tham gia, với 26 đơn vị có báo cáo viên.

Hội nghị lần thứ XIX này có 15 hội đồng chuyên ngành với 183 đề tài như: dược, điều dưỡng, tai mũi họng, ngoại khoa, mắt, răng hàm mặt, nhi, nội khoa, sản phụ khoa, sinh học phân tử, y học cơ sở… Qua đó, 12 giải thưởng xuất sắc, 30 giải nhất, 30 giải nhì và 31 giải ba đã được trao.

Hội nghị đã ghi nhận các đóng góp, nỗ lực nghiên cứu khoa học của các báo cáo viên, các bác sĩ trẻ và thầy hướng dẫn. Bên cạnh đó, mặc dù rất nhiều trường cao đẳng tham gia nhưng chỉ có một trường cao đẳng có giải thưởng.

Hội nghị Khoa học Công nghệ Tuổi trẻ các trường Đại học, Cao đẳng Y - Dược Việt Nam được tổ chức 2 năm một lần. Hội nghị là cơ hội để các nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực y tế giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu đồng thời trình bày các công trình nghiên cứu của mình, góp phần phát huy sáng tạo, nâng cao năng lực của cán bộ, sinh viên ngành y trên cả nước.

Hội nghị Khoa học Công nghệ Tuổi trẻ lần XIX hướng tới các công trình nghiên cứu khoa học công nghệ có chất lượng, có ứng dụng thực tiễn của tuổi trẻ các trường Đại học, Cao đẳng Y Dược toàn quốc và phục vụ sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, phát huy tính sáng tạo của tuổi trẻ tiến tới cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

An Quý

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT