DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phát triển nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Thái Bình - 22:55 23/03/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, hoạt động của dự án nhằm thực hiện mục tiêu tổng thể của hệ thống y tế theo định hướng công bằng, hiệu quả và phát triển,

Thông tin tại Hội thảo Tổng kết dự án “Chương trình phát triển nguồn nhân lực y tế” giai đoạn 2011-2016 diễn ra ngày 22/3 tại Hà Nội do Bộ Y tế và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phối hợp tổ chức, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, hoạt động của dự án nhằm thực hiện mục tiêu tổng thể của hệ thống y tế theo định hướng công bằng, hiệu quả và phát triển, giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan đến sự chênh lệch trong tiếp cận và sử dụng dịch vụ có chất lượng trong chăm sóc sức khỏe giữa các khu vực kinh tế - xã hội.

Quản lý đăng ký cấp phép hành nghề khám, chữa bệnh bằng hệ thống trực tuyến

Dự án Chương trình phát triển nguồn nhân lực y tế được thực hiện với sự tài trợ cùng vốn vay của Ngân hàng ADB và DFAT, ước tính khoảng trên 76 triệu USD. Mục tiêu của dự án là hỗ trợ đầu tư nâng cấp các cơ sở đào tạo cán bộ y tế một cách đồng bộ, toàn diện; hỗ trợ hệ thống dự báo, lập kế hoạch và quản lý trong đào tạo; tăng cường công tác quản lý nhân lực và cải tiến cơ chế tài chính, thanh toán các chi phí dịch vụ y tế. Thông tin về hoạt động của dự án, ông Trần Quốc Kham - Giám đốc Dự án cho biết, dự án nhằm hỗ trợ đầu tư, nâng cấp các cơ sở đào tạo nhân lực y tế một cách đồng bộ, toàn diện theo định hướng ưu tiên; hỗ trợ hệ thống dự báo, lập kế hoạch và quản lý trong đào tạo; tăng cường công tác quản lý nhân lực và cải tiến cơ chế tài chính, thanh toán các cơ chế tài chính, thanh toán các chi phí dịch vụ y tế. 34 bệnh viện thuộc tuyến Trung ương, tuyến tỉnh và tuyến huyện; 17 trường đại học, cao đẳng trong cả nước đã tham gia thực hiện dự án.

 

Phát triển nguồn nhân lực y tế phục vụ công tác điều trị và quản lý y tế. Ảnh: TM

Phát triển nguồn nhân lực y tế phục vụ công tác điều trị và quản lý y tế. Ảnh: TM

 

Bên cạnh đó, hỗ trợ thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh có hiệu lực từ tháng 1/2011 và Chiến lược bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Sau 6 năm thực hiện (2011-2016) dự án đã hỗ trợ Bộ Y tế thành lập Ban điều hành Phát triển nguồn nhân lực y tế; hỗ trợ xây dựng các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh; thiết lập đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động; nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác quản lý chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động; cập nhật chương trình giảng dạy một số môn cơ sở và phương pháp giảng dạy tích cực; nâng cấp và trang bị phòng thí nghiệm các môn khoa học cơ bản và cơ sở của 17 trường với 134 lab mới và 209 lab được nâng cấp; nâng cao năng lực giảng viên và cán bộ quản lý.

Ngoài ra, thời gian qua, dự án cũng thực hiện xây dựng cơ sở dữ liệu đào tạo nhân lực y tế của 17 trường tham gia dự án, tạo điều kiện thuận lợi cho việc dự báo, lập kế hoạch, quản lý và nâng cao chất lượng; xây dựng hệ thống E learning; hỗ trợ y tế nông thôn và dân tộc thiểu số; hình thành Ban chỉ đạo về đổi mới phương thức chi trả dịch vụ y tế; xây dựng 26 quy trình chuyên môn, áp dụng thử nghiệm tại 34 bệnh viện.

Thiết lập và củng cố 3 nền móng chính của hệ thống nhân lực y tế

Đánh giá về hiệu quả của dự án, phát biểu tại lễ tổng kết, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, dự án đã triển khai một cách tổng thể và đã đạt được hầu hết các mục tiêu đề ra. Dự án đã hỗ trợ Bộ Y tế thiết lập và củng cố 3 nền móng chính của hệ thống nhân lực y tế. Trong đó kết quả nổi bật là hệ thống quốc gia quản lý đăng ký cấp phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh được thiết lập với hệ thống cơ sở dữ liệu đăng ký trực tuyến quốc gia đảm bảo vận hành trên nền tảng phù hợp cho các hoạt động trong tương lai và phát triển hệ thống...

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng ghi nhận những đóng góp tích cực trong công tác phát triển nguồn nhân lực ngành y thời gian qua, đặc biệt trong cải cách hệ thống giáo dục với các tiêu chí rõ ràng: hệ hàn lâm (tiến sĩ, thạc sĩ...) phục vụ công tác nghiên cứu y học, giảng dạy; hệ điều trị (bác sĩ chuyên khoa I, II, bác sĩ nội trú...) phục vụ công tác điều trị và đào tạo cán bộ về quản lý y tế nhằm chuyên môn hóa nghiệp vụ, sử dụng nhân lực một cách khoa học, hiệu quả là điều mà ngành y tế hướng đến. Bộ trưởng cũng đề nghị, các cơ quan y tế nơi triển khai dự án cần tiếp tục nghiên cứu, tổng hợp những thành công, kinh nghiệm dự án mang lại để tiếp tục làm tốt công tác phát triển nguồn nhân lực y tế trong thời gian tới.

Thái Bình

Tin liên quan
Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV: Vấn đề chất lượng nhân lực y tế được quan tâm
SKĐS - Trong hai ngày 2-3/11, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020...
Tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm quốc tế về đào tạo nhân lực y tế
SKĐS - Ngày 23/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo " Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về đào tạo nguồn nhân lực y tế" với sự tham dự của các chuyên gia trong nước và quốc tế . Dự và phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, thời gian tới cần phát triển nhanh về số lượng bác sỹ, điều dưỡng và dược sỹ đại học nhưng phải đảm bảo về chất lượng đào tạo.
Nỗi lo chất lượng nhân lực y tế ở các trường ngoài công lập
SKĐS - Trong khi điểm đầu vào của các trường đại học (ĐH) chuyên ngành đào tạo về nhân lực y dược lấy điểm đầu vào khá cao, thậm chí đến 27 điểm mới trúng tuyển vào ngành y đa khoa, tuy nhiên...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm