Phát triển ĐH Y Hà Nội thành mô hình Đại học khoa học sức khỏe trọng điểm quốc gia ngang tầm khu vực

14-11-2017 7:33 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - ĐH Y Hà Nội được thành lập năm 1902, là trường đại học trọng điểm quốc gia với bề dày lịch sử 115 năm. Từ khi thành lập đến nay, Trường đã đào tạo được nhiều thế hệ bác sĩ sáng về tâm đức, giỏi về chuyên môn phục vụ đắc lực cho hai cuộc kháng chiến và cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Chiều ngày 14/11, trường ĐH Y Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm 115 năm thành lập, 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất. Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và trao Huân chương Lao động Hạng Nhất cho nhà trường. Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng Lãnh đạo các bộ, ngành liên quan và các thế hệ thầy, trò trường ĐH Y Hà Nội cùng dự buổi lễ long trọng này.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Trường ĐH Y Hà Nội

Tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội cho biết, ĐH Y Hà Nội được thành lập năm 1902, là trường đại học trọng điểm quốc gia với bề dày lịch sử 115 năm. Nhà trường đã vinh dự đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm 2 lần.

Từ khi thành lập đến nay, Trường đã đào tạo được nhiều thế hệ bác sĩ sáng về tâm đức, giỏi về chuyên môn phục vụ đắc lực cho hai cuộc kháng chiến và cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Trải qua các giai đoạn khó khăn khốc liệt của chiến tranh, những tấm gương người thầy trong giảng dạy, nghiên cứu và hy sinh khi chăm sóc, cứu chữa bệnh nhân luôn sáng mãi trong lòng các thế hệ cán bộ ngành y và trong lòng nhân dân như Thầy Phạm Ngọc Thạch, Đặng Văn Ngữ, Trần Hữu Tước, Tôn Thất Tùng, Đặng Văn Chung, cô Đặng Thùy Trâm...

Một số thầy thuốc của nhà trường không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được giới y học quốc tế biết đến và được đánh giá cao như thầy Hồ Đắc Di, thầy Tôn Thất Tùng, thầy Đặng Văn Chung, cô Trần Thị Ân, thầy Vũ Triệu An, thầy Tôn Thất Bách và nhiều thầy cô giáo khác.

Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội cũng cho biết, cho đến nay trường đã đạt nhiều thành tích trong công tác đào tạo, khoa học công nghệ. Trường ĐH Y Hà Nội đã đào tạo được 33.117 bác sĩ y khoa, 1.750 cử nhân y khoa, 98 cử nhân điều dưỡng chương trình tiên tiến, 1.150 tiến sĩ, 4.654 thạc sĩ, 1.593 bác sĩ nội trú, 13.427 BSCK I và 3.093 BSCK II.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi tới các thế hệ thầy và trò trường ĐH Y Hà Nội lời chúc mừng và đánh giá cao những kết quả nhà trường đạt được trong công tác giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Chủ tịch nước nêu rõ, đúng 115 năm trước, Trường ĐH Y Hà Nội được thành lập với tên gọi ban đầu là Trường Y khoa Hà Nội, là cái nôi đào tạo những thế hệ thầy thuốc và từ đó hình thành nên hệ thống trường đại học y, dược, nha khoa ở nước ta. Đây là ngôi trường danh tiếng, có bề dày lịch sử và là một trong 16 trường đại học trọng điểm quốc gia. Thành tựu lớn nhất của nhà trường là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết với thực hành; giữa đào tạo, nghiên cứu và học tập với khám, chữa bệnh vì mục tiêu phục vụ, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

"Với nhiều thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, đặt ra cho ngành Y tế nói chung và Trường ĐH Y Hà Nội nói riêng yêu cầu, nhiệm vụ nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang. Là trường đại học danh tiếng, lâu đời nhất cả nước, Nhà trường cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu y khoa hàng đầu của đất nước, không chỉ đào tạo sinh viên Việt Nam mà cả sinh viên quốc tế; không chỉ triển khai, ứng dụng các thành tựu nghiên cứu ở quốc gia mà cả quốc tế; không chỉ phục vụ cộng đồng người Việt Nam mà cả cộng đồng người nước ngoài"- Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch nước, thầy thuốc có sứ mệnh cao cả là bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân - thứ tài sản quý giá nhất của mỗi con người. ĐH Y Hà Nội là cái nôi đào tạo ra những người giữ gìn và bảo vệ tài sản quý giá ấy. Do đó, Trường ĐH Y Hà Nội cần quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về giáo dục, đào tạo, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, tập trung xây dựng, phát triển Trường ĐH Y Hà Nội trở thành mô hình Đại học khoa học sức khỏe trọng điểm quốc gia ngang tầm khu vực về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, là trung tâm ứng dụng và cung cấp các kỹ thuật y tế chất lượng cao trong các lĩnh vực y tế, đáp ứng yêu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Đồng thời chú trọng đầu tư khoa học - công nghệ, động viên, khuyến khích giảng viên, học viên, sinh viên tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, đặc biệt là những đề tài về chẩn đoán và điều trị các bệnh mới nổi, các bệnh chưa có phương pháp điều trị đặc hiệucũng như y học dự phòng.

Thay mặt lãnh đạo ngành y tế, những người thầy thuốc- thầy giáo ngành y, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng hoa chúc mừng Ngày nhà giáo Việt Nam đến Chủ tịch nước Trần Đại Quang

"Nhà trường cũng cần đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế song phương, đa phương với các trường đại học, viện nghiên cứu, các tổ chức quốc tế trong khu vực và trên thế giới để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên, bác sĩ thực hành; hợp tác triển khai nghiên cứu, thử nghiệm, chuyển giao công nghệ khám, chữa bệnh hiện đại, tranh thủ sự giúp đỡ và đầu tư nguồn lực của các tổ chức quốc tế, từng bước đưa nhà trường ngang tầm với các trường đại học tiên tiến ở các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới"- Chủ tịch nước nói.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng đề nghị Thành ủy, UBND TP Hà Nội, Bộ Y tế và các bộ, ban, ngành địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi để Trường ĐH Y Hà Nội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, phấn đấu đưa nhà trường phát triển lên tầm cao mới, xứng đáng là địa chỉ tin cậy đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao và là trung tâm khám, chữa bệnh, nghiên cứu khoa học hàng đầu của cả nước.

Chủ tịch nước mong muốn, đội ngũ thầy giáo, cô giáo - thầy thuốc, cán bộ, viên chức, người lao động, học viên, sinh viên nhà trường không ngừng nỗ lực phấn đấu, xứng đáng với vị thế, vai trò của ngôi trường hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo nhân lực y tế sáng về y đức, giỏi về y lý, cao về y thuật, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thay mặt những thầy thuốc- thầy giáo và lãnh đạo Bộ Y tế, phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cảm ơn sự quan tâm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đối với ngành y tế nói chung và trường ĐH Y Hà Nội nói riêng. Bộ trưởng cũng nêu rõ, ngành y tế sẽ nỗ lực, quyết tâm thực hiện các chỉ đạo của Chủ tịch nước để ngành ngày càng làm tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.


Thái Bình
Ý kiến của bạn