Không chỉ được xem là “thủ phủ” của cây dược liệu, Nam Trà My (Quảng Nam) còn là 1 trong những địa phương miền núi quy hoạch phát triển mô hình kinh tế dựa vào rừng. Với độ che phủ rừng trên 60%, điều kiện thời tiết ở Nam Trà My được đánh giá có nhiều ưu điểm, rất thuận lợi trong việc phát triển cây dược liệu. Đây cũng là cơ hội để địa phương mở rộng diện tích vùng nguyên liệu theo định hướng của tỉnh Quảng Nam, nhằm đưa dược liệu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, giúp đồng bào vươn lên thoát nghèo bền vững.
Để phát triển bền vững, bên cạnh duy trì và mở rộng các vùng trồng cây sâm Ngọc Linh, chính quyền địa phương khuyến khích người dân hình thành các mô hình trồng cây dược liệu dưới tán rừng, bảo đảm vừa phát triển kinh tế vừa giữ môi trường sinh thái tự nhiên.
Nhằm bảo đảm nguồn giống cung ứng nhu cầu phát triển sản xuất của người dân, Nam Trà My đã hình thành trại ươm dược liệu tại thôn 3 (xã Trà Nam), tạo nguồn giống bảo đảm chất lượng, tăng khả năng sinh trưởng ở môi trường tự nhiên. Địa phương còn mở các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật, tư vấn các hộ có kinh nghiệm, có điều kiện kinh tế thành lập vườn ươm riêng ở các xã, phục vụ nhu cầu của người dân.
Xác định mở rộng, phát triển trồng cây dược liệu dưới tán rừng là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp người dân ổn định đời sống, vươn lên thoát nghèo, những năm gần đây, Nam Trà My đã triển khai nhiều chương trình, dự án nhằm đẩy mạnh và nâng cao giá trị kinh tế nông, lâm sản địa phương.
Theo đó, bên cạnh mở rộng diện tích, người dân được hỗ trợ nâng cao kỹ năng chăm sóc, khuyến khích áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Nhờ đó, từng bước nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, giúp thuận lợi trong việc kết nối tìm đầu ra thị trường tiêu thụ.
Thêm vào đó là hàng loạt chương trình phối hợp thực hiện nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KH-KT trong việc bảo tồn, nâng cao chất lượng cây giống sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu khác, từng bước nâng cao giá trị sản phẩm dược liệu dưới tán rừng.
Xem thêm video được quan tâm:
Uống Trà Khi Ăn Bánh Trung Thu Có Ích Lợi Gì? | SKĐS