DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phát triển các liệu pháp về huyết học điều trị COVID-19
Hà Phương - 11:10 09/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) tiếp tục giữ vai trò chủ chốt trong việc đẩy mạnh các biện pháp phòng và chữa COVID-19. FDA đang chủ động dẫn đầu các nỗ lực mang tính quốc gia để phát triển và phân phối 2 phác đồ điều trị mới dựa vào máu người.

Đó là huyết tương dưỡng (convalescent plasma) và huyết thanh miễn dịch (hyperimmune globulin), là các sản phẩm từ máu giàu kháng thể được chiết xuất từ những người đã khỏi bệnh. Các sản phẩm này có thể được tiêm vào bệnh nhân COVID-19. Hiện tại, chúng ta không có nhiều dữ liệu cho thấy huyết tương dưỡng và huyết thanh miễn dịch có thể có lợi cho bệnh nhân COVID-19. Đây là lí do tại sao chúng ta cần đánh giá các liệu pháp này qua thử nghiệm lâm sàng và các chương trình mở rộng truy cập (expanded access programs).

Thư ký Dịch vụ sức khỏe và Con người (HHS) Alex Azar cho biết: “Kế hoạch của Tổng thống đã khiến các đơn vị tư nhân và nhà nước hợp tác ở một mức độ chưa từng có trước đó và FDA đang tìm các biện pháp mới để các doanh nghiệp tư nhân có thể mang sản phẩm của mình tới cho bệnh nhân trong khi chúng ta thu thập thông tin về tính hiệu quả của các sản phẩm này. Nhờ có các nhân viên FDA, các nhà khoa học và các bác sĩ cùng sự hỗ trợ từ NIH và BARDA, bệnh nhân có thể sẽ được hưởng lợi từ các phương pháp điều trị đầy hứa hẹn này trong những tuần sắp tới”.

Mỹ phát triển các liệu pháp về máu cho COVID-19.

Mỹ phát triển các liệu pháp về máu cho COVID-19.

Ủy viên FDA Stephen M. Hahn cho biết: “Đây là một lĩnh vực nghiên cứu quan trọng - sử dụng các sản phẩm từ máu của các bệnh nhân đã hồi phục để chữa cho các bệnh nhân đang mắc bệnh. FDA sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác thuộc Chính phủ Mỹ, các viện nghiên cứu và các doanh nghiệp để đẩy nhanh quá trình phát triển và đưa vào sử dụng của các sản phẩm y tế quan trọng giúp phòng và chống loại virus mới này - cũng như đánh giá tính an toàn và hiệu quả của các phác đồ điều trị tiềm năng và giúp các bệnh nhân cấp cứu được sử dụng các sản phẩm này khi cần thiết”.

Dựa theo các kinh nghiệm với virus hệ hô hấp và dữ liệu chúng ta có từ Trung Quốc, các sản phẩm này có khả năng làm dịu mức độ bệnh hoặc làm ngắn chu kỳ bệnh do COVID-19 gây ra. FDA đang đẩy mạnh quá trình tiếp cận liệu pháp huyết tương dưỡng qua nhiều hình thức, bao gồm quá trình eIND (điều tra khẩn cấp các ứng dụng của thuốc mới) và việc tổ chức các thử nghiệm lâm sàng ở các cơ sở học thuật để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả.

FDA cũng đang làm việc với các doanh nghiệp và nhà nước để đẩy mạnh quá trình phát triển và đưa vào sử dụng huyết thanh miễn dịch để chữa COVID-19. Huyết thanh miễn dịch là một sản phẩm sinh học được chế tạo từ huyết tương dưỡng. FDA đang điều phối một nghiên cứu về huyết thanh miễn dịch của Viện Nghiên cứu Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm cũng như điều phối các hoạt động khác trong lĩnh vực này.

Các bệnh nhân sau khi hồi phục ít nhất 2 tuần được động viên quyên góp huyết tương để cứu mạng các bệnh nhân khác. Các bệnh nhân này nên tới Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ hoặc liên lạc với các trung tâm lấy máu và huyết tương ở địa phương họ để biết thêm chi tiết.

Mới đây, ngày 2/4/2020, FDA đã phê duyệt xét nghiệm kháng thể với SARS-CoV-2 cho sử dụng lần đầu tiên tại Mỹ. Nếu như các xét nghiệm hiện có nhằm tìm ra các đoạn gene virus cho thấy tình trạng lây nhiễm đang diễn ra bằng cách lấy dịch mũi và họng và phóng đại bất kỳ vật liệu di truyền nào từ virus được tìm thấy ở đây thì với xét nghiệm kháng thể mới này giúp bác sĩ biết liệu bệnh nhân có từng phơi nhiễm với virus và khả năng miễn dịch với COVID-19.

Thông qua lấy máu đầu ngón tay, cho kết quả trong 15 phút, phương pháp này không cần người nghi nhiễm phải đang bị nhiễm siêu vi nặng để có đủ lượng virus mà có thể phát hiện được các ca đã từng nhiễm virus và hồi phục, hiện không còn dấu vết virus trong cơ thể cũng như sẽ phát hiện được cả những trường hợp nhiễm dù không có triệu chứng.

Một lợi ích khác thiết thực của xét nghiệm máu tìm kháng thể là phát hiện được các đối tượng có hệ miễn dịch hoạt động thành công. Những người này có thể an toàn di chuyển khỏi nhà và giúp củng cố lực lượng lao động và có thể tự nguyện hiến máu có chứa các kháng thể để cứu người khác trong cơn nguy kịch vốn có hệ miễn dịch quá yếu không thể tự chống trả virus.

Xét nghiệm kháng thể cuối cùng sẽ mang tới cho các nhà khoa học nhận thức rõ hơn về mức độ lây nhiễm trong dân số, đồng thời giúp các nhà nghiên cứu tính toán chính xác hơn tỷ lệ tử vong.

Trước Mỹ, các xét nghiệm kháng thể đã được sử dụng ở Trung Quốc, Singapore và một số quốc gia khác. Bộ Y tế Anh đã mua hàng triệu xét nghiệm kháng thể và hy vọng có thể đưa các xét nghiệm này sử dụng tại nhà ở Vương quốc Anh.

Hà Phương

(Theo FDA, Drugs, 4/2020)

Tin liên quan
Không tùy tiện sử dụng thuốc điều trị sốt rét trị COVID - 19
SKĐS - Ngành y của Mỹ, Úc, Trung Quốc... đang thử nghiệm thuốc, trong đó có thuốc dùng để chữa sốt rét, để điều trị SARS-CoV-2. Tuy nhiên, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã khuyến cáo người dân không nên tùy tiện sử dụng thuốc này để tự điều trị bệnh COVID-19. Vì sao?
Người bệnh dùng steroid trị bệnh mãn tính cẩn trọng với COVID-19
SKĐS- Một bài báo trên Tạp chí Nội tiết lâm sàng & Chuyển hóa ( JCEM ) đã gợi ý rằng, những người sử dụng nhóm hormone steroid được gọi là glucocorticoids có thể dễ mắc COVID-19 và nếu mắc các triệu chứng dễ trở nên nghiêm trọng hơn.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Hơn 50% người mắc bệnh COVID-19 đã được chữa khỏi
SKĐS - Tính đến thời điểm này, đã có 126/251 trường hợp mắc bệnh COVID-19 đã khỏi, chiếm hơn 50% các ca dương tính ở Việt Nam. Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 của ngành y tế, hạn chế tối đa phải đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế trừ trường hợp cần thiết, cấp cứu.
Lần đầu tiên trong 1 tháng qua, tròn 24h không ghi nhận ca mắc mới COVID-19
SKĐS - Theo bản tin phát lúc 6h00 ngày 9/4, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đến sáng nay vẫn không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Như vậy là tròn 24h qua, Việt Nam không có ca bệnh mắc mới. Số ca mắc đến hiện tại là 251 trường hợp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm