Phật tại tâm

15-02-2019 9:17 AM | Xã hội

SKĐS - Hai Phiếm: - Sau Tết, lại bắt đầu mùa lễ hội. Nhiều người chọn đi chùa đầu năm để cầu cho mình và gia đình.

 

- Nhưng hình như nhiều người đi lễ Phật đang... xúc phạm Phật?

- Hả?

- Phật có ở mọi nơi, kể cả trong lòng mỗi người. Làm điều thiện là gặp Phật. Đi lễ chùa gần nhà, thắp hương lễ Phật như một sự “tự kiểm” trước thần linh là tìm được chữ “AN”, hà cớ cứ phải đi xa rồi chọn chùa to chen lấn, thậm chí giẫm đạp nhau để vái lạy, đặt tiền, đặt lễ. Lễ càng to càng hiệu quả trong việc cầu tiền tài vật chất, thăng quan tiến chức, làm ăn buôn bán hanh thông cứ như là hối lộ thần linh.

- Vâng, bình an là điều Phật sẽ ban cho chúng ta nếu tâm khai mở và một lòng hướng thiện. Để có tâm bình an, phải có trí tuệ và biết buông bỏ tham - sân - si. Khi tâm bình an, chúng ta sẽ có Phật trong lòng, có niết bàn ngay giữa cuộc đời này khi loại bỏ được sân hận, ganh ghét, biết sống yêu thương.

- Lạ là đi chùa chỉ cần cầu chữ “AN” nhưng bao kẻ gian xảo tham nhũng, cướp bóc lại mong cầu “may mắn” cứ như Phật có thể “chạy án”, ngược với giáo lý nhà Phật. Cầu thế tội càng thêm tội!

- Tâm an thì cuộc đời biến động bỗng nhẹ nhàng, sống được vui, lòng nhân ái được tăng lên. Giàu sang phú quý, thăng quan tiến chức, làm ăn hanh thông... đều do chính mình làm ra, không ai ban phát, kể cả Phật, Thánh. Sống tốt để có được điều tốt đẹp.

- Thế nên các cụ xưa đã dạy “Ở hiền gặp lành”, “Gieo gió gặt bão” và “Đức năng thắng số”, tức là Phật đang ngự trong tâm mà không cần phải cầu xin cụ thể từng sự vụ.

- Nam mô A di đà Phật, xin cầu cho Quốc thái dân an, muôn nhà hạnh phúc!


Cả Nghĩ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH