DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phát huy hiệu quả mô hình viện - trường, nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực y tế
Thái Bình - 15:00 17/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai nằm trong BV, chịu sự quản lý trực tiếp của BV. BV Bạch Mai là cơ sở thực hành chính của nhà trường, đây cũng là điều kiện thuận lợi trong công tác đào tạo thực hành tay nghề của các em sinh viên.

 

Sáng ngày 17/11, tại Hà Nội, trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai (thuộc BV Bạch Mai) đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển nhà trường, 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và khai  giảng năm học mới 2018-2019.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ kỷ niệm 36 năm Ngày nhà giáo Việt Nam và 50 năm xây dựng, phát triển trường Cao đẳng y tế Bạch Mai

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, Trường cao Đẳng Y tế Bạch Mai thành lập theo mô hình BV – Trường, đây là mô hình có ở rất nhiều nước tiên tiến trên thế giới. BV Bạch Mai là BV đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt đầu tiên của cả nước, có đội ngũ cán bộ đầu ngành, giỏi về chuyên môn và nghiệp vụ, với đầy đủ các phương tiện chẩn đoán, theo dõi, chăm sóc người bệnh hiện đại ngang tầm với các nước trong khu vực và thế giới.

“Chính vì vậy với mô hình này, hoạt động đào tạo của Trường đảm bảo lý thuyết luôn đi đôi với thực hành, phát huy được kinh nghiệm giảng dạy và lâm sàng của đội ngũ giảng viên trong đào tạo, sinh viên được thực hành trên các phương tiện hiện đại dưới sự hướng dẫn của giáo viên có nhiều kinh nghiệm do vậy chất lượng đào tạo của trường luôn luôn được nâng cao”- Bộ trưởng nói.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng nâng cao, do đó vai trò của điều dưỡng rất quan trọng.  Vì vậy, trong công tác đào tạo, nhà trường cần phải chú trọng tăng cường thực hành hơn nữa và tăng cường đổi mới đào tạo điều dưỡng theo hướng hội nhập quốc tế.

“Hướng tới Bộ Y tế sẽ xây dựng một chuỗi các trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vì hiện nay già hoá dân số đang gia tăng, do đó trong đào tạo điều dưỡng cũng cần chú trọng đến nội dung này. Đồng thời nhà trường cần tranh thủ hợp tác quốc tế để đào tạo điều dưỡng tiết chế, chúng ta không chỉ lo chăm sóc bệnh nhân mà còn phải chú trọng đến ăn uống cho người bệnh, đến chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh”- Bộ trưởng nhấn mạnh

Ôn lại truyền thống lịch sử của nhà trường, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh- giám đốc BV Bạch Mai- Hiệu trưởng trường Cao đẳng y tế Bạch Mai cho biết, cách đây 50 năm nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhân lực điều dưỡng làm việc tại BV Bạch Mai và phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe các chiến sĩ trong cuộc kháng chiến chống chống Mỹ, BV đã thành lập lớp trung học Y tế, với nhiệm vụ đào tạo cán bộ y tế có trình độ y tá. Sau đó, để đáp ứng nhu cầu đào tạo.

Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao Huân chương Lao động Hạng 3 cho Trường Cao đẳng y tế Bạch Mai

Trải qua các giai đoạn xây dựng và phát triển,  ngày 10/12/2007, Bộ trưởng Bộ Y tế  cho phép thành lập Trường Trung cấp Y tế Bạch Mai, trực thuộc BV Bạch Mai. Tiếp đến, để phục vụ nhu cầu đào tạo nhân lực cho công tác chăm sóc, khám chữa bệnh và sự phát triển của BV Bạch Mai cũng như hệ thống y tế, ngày 20/8/2013, Trường Trung cấp Y tế Bạch Mai được nâng cấp thành trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Quốc Anh- Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai là một trường có tính chất đặc thù, là trường nằm trong BV, chịu sự quản lý trực tiếp của BV. BV Bạch Mai là cơ sở thực hành chính của nhà trường, đây cũng là điều kiện thuận lợi trong công tác đào tạo thực hành tay nghề của các em sinh viên.

Từ buổi ban đầu với lớp trung học y tế, đến năm học 2013-2014, nhà trường bắt đầu tuyển sinh đào tạo hệ cao đẳng với năm đầu chỉ đào tạo Cao đẳng điều dưỡng với tổng số 104 sinh viên hệ cao đẳng, các năm tiếp theo đào tạo 4 mã ngành cao đẳng với số lượng sinh viên tăng dần, hệ trung cấp giảm dần và từ năm 2017 nhà trường chỉ tuyển sinh Cao đẳng, không tuyển sinh trung cấp.

“Đến năm học 2018-2019 có 149 học sinh trung cấp chính quy dự thi tốt nghiệp khóa cuối cùng, qui mô hiện tại của nhà trường có 1446 sinh viên cao đẳng hệ chính quy và 600 sinh viên liên thông từ trung cấp lên cao đẳng với hình thức đào tạo vừa làm vừa học. Đặc biệt, trong công tác tuyển sinh, nhà trường dựa vào kết quả của kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia, với chỉ tiêu tuyển sinh cao đẳng chính qui 500 cả 4 mã ngành, nhưng có tới hơn 1200 hồ sơ nộp xét tuyển”- PGS.TS Nguyễn Quốc Anh thông tin.

Trong quá trình đào tạo, nhà trường luôn quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, học sinh sinh viên khi ra trường được trang bị kiến thức cơ bản vững vàng, kiến thức chuyên môn sâu và kỹ năng thực hành tốt; đáp ứng nhanh chóng yêu cầu của các cơ sở y tế, tỷ lệ các em sinh viên tốt nghiệp có việc làm đạt trên 90%.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo trường Cao đẳng y tế Bạch Mai

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh cũng cho biết thêm, Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đã được Bộ Y tế đánh giá là một trong những trường đào tạo có chất lượng và đã được phê duyệt tham gia dự án “Giáo dục đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách y tế” (dự án HPET) để phù hợp với sự phát triển của Trường ngang tầm với các nước trong khu vực và quốc tế.

Đồng thời nhà trường tiếp tục nâng cấp cơ sở vật chất hiện có, bổ sung các trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác đào tạo nhằm đáp ứng năng lực đào tạo 03 nghề trọng điểm ở hai cấp độ: Nghề Điều dưỡng cấp độ ASEAN  và 02 nghề cấp độ Quốc gia là nghề Kỹ thuật xét nghiệm Y học và Kỹ thuật Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng; tích cực biên soạn và xuất bản giáo trình cùng các tài liệu tham khảo, hệ thống thông tin phục vụ đào tạo và nghiên cứu.

Thái Bình

Tin liên quan
Đội ngũ điều dưỡng BV Bạch Mai có nhiều sáng kiến trong công tác chuyên môn
SKĐS - Chất lượng của Bệnh viện phụ thuộc rất nhiều vào tinh thần, thái độ phục vụ, chăm sóc người bệnh của điều dưỡng vì điều dưỡng chính là nhân viên y tế tiếp xúc với người bệnh, người nhà bệnh nhân...
BV Bạch Mai: Điện quang can thiệp nội mạch giúp mở rộng thời gian cứu bệnh nhân đột quỵ não
SKĐS - Kỹ thuật điện quang can thiệp là kỹ thuật rất mới trên thế giới nhưng đã áp dụng thành công tại nhiều cơ sở y tế của Việt Nam, giúp người bệnh thêm nhiều cơ hội được cứu sống
Ứng dụng công nghệ tại BV Bạch Mai: Giúp người bệnh được thụ hưởng y tế chất lượng cao ngay trong nước
SKĐS - Cùng với Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay nhiều cơ sở y tế trên cả nước đã đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ cao và công nghệ thông tin trong y học...
BV Bạch Mai: Ứng dụng robot hỗ trợ thay khớp gối thành công
SKĐS - Hệ thống thay khớp có hỗ trợ của robot MAKO bắt đầu được triển khai tại Khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 6/2017, cho tới nay đã có hơn 50 bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật thay khớp có robot MAKO hỗ trợ và đã cho thấy những ưu điểm vượt trội, nhất là trong phẫu thuật thay khớp gối bán phần.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm