DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện vi-rút Zika trong loài muỗi khác
BS. Tuyết Mai/Univadis - 07:00 06/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Brazil đã phát hiện dấu vết của vi-rút Zika trong muỗi Culex, có nghĩa là loại muỗi này cũng tiềm ẩn nguy cơ truyền bệnh.

Theo Tân Hoa Xã, các nhà khoa học Brazil đã phát hiện dấu vết của vi-rút Zika trong muỗi Culex, có nghĩa là loại muỗi này cũng tiềm ẩn nguy cơ truyền bệnh. Các xét nghiệm được thực hiện trên hơn 200 con muỗi Culex. Tuy nhiên, kết quả này vẫn đang được xác minh và chưa có bằng chứng cho thấy loại muỗi này có thể truyền bệnh sang người.

Cho tới nay, người ta tin rằng vector Zika chỉ có trong muỗi Aedes aegypti, vốn cũng truyền bệnh sốt xuất huyết và chikungunya..

Các nhà nghiên cứu hiện đang tìm mẫu Culex ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi Zika để xác định mức độ muỗi Culex mang vi-rút trong môi trường hoang dã. Nghiên cứu này sẽ kéo dài 6-8 tháng trước khi đưa ra kết luận.

Ở các thành phố của Brazil, muỗi Culex nhiều hơn gấp 20 lần muỗi Aedes aegypti. Loại muỗi này có thể tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới, đẻ trứng trong nước bẩn, trái với muỗi Aedes aegypti chỉ đẻ trứng trong nước sạch.

Muỗi Culex phát triển nhiều ở những khu vực đô thị vệ sinh môi trường kém và các khu vực nghèo.

BS. Tuyết Mai/Univadis

(theo Times of India)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm