DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện vi khuẩn liên quan đến hội chứng ruột kích thích
Phùng Dần - 19:40 11/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Gothenburg, Thụy Điển đã phát hiện ra mối liên hệ giữa Brachyspira - một nhánh vi khuẩn đường ruột - có liên quan đến hội chứng ruột kích thích (IBS), đặc biệt là dạng gây đau bụng, tiêu chảy, táo bón hoặc các cơn tiêu chảy và táo bón xen kẽ.

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn tiêu hóa chức năng đặc trưng bởi triệu chứng đau bụng và rối loạn bài tiết mà không tìm thấy tổn thương thực thể nào.

Brachyspira thường không dễ phát hiện trong hệ vi sinh vật đường ruột ở người. Chúng ẩn náu bên trong các tế bào ruột, nơi tiết ra chất nhầy. Để phát hiện ra vi khuẩn Brachyspira, phân tích mẫu phân để nghiên cứu là không đủ. Thay vào đó, các nhà khoa học phải tiến hành phân tích các protein của vi khuẩn trong chất nhầy, và từ sinh thiết lấy từ ruột.

Tiến hành phân tích mẫu của 62 bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) và 31 người khỏe mạnh, cho thấy: 19 trong số 62 bệnh nhân IBS (chiếm 31%) có mang vi khuẩn Brachyspira trong ruột của họ, đặc biệt phổ biến ở bệnh nhân có triệu chứng tiêu chảy. Vi khuẩn này không được tìm thấy trong số 31 người khỏe mạnh.

Vi khuẩn Brachyspira phát hiện thấy ở 1/3 số bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thíchVi khuẩn Brachyspira phát hiện ở 1/3 bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích.

Nghiên cứu cho thấy, vi khuẩn Brachyspira được tìm thấy trong khoảng 1/3 số người mắc hội chứng ruột kích thích. Những người bị IBS dạng nhẹ có thể sống một cuộc sống khá bình thường, nhưng nếu các triệu chứng rõ ràng hơn, có thể làm suy giảm chất lượng cuộc sống.

Hiện nay việc tiến hành điều trị cho những bệnh nhân (IBS) bằng cách sử dụng kháng sinh không mang lại hiệu quả do: Brachyspira ẩn náu bên trong các tế bào ruột, nơi tiết ra chất nhầy. Đây là cách Brachyspira tồn tại và tránh được sự tác động của thuốc kháng sinh.

Tuy nhiên những bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Brachyspira, bị viêm ruột có triệu chứng giống như phản ứng dị ứng, nên các loại thuốc chữa dị ứng hoặc thay đổi chế độ ăn uống có thể là những lựa chọn điều trị tiềm năng.

Phát hiện trên giúp mở ra những cơ hội mới trong điều trị hiệu quả hơn đối với các bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích.

Phùng Dần

(Sciencedaily 12/2020)

Tin liên quan
Nhận biết hội chứng ruột kích thích
SKĐS - Hội chứng ruột kích thích (HCRKT) là hội chứng rối loạn chức năng, không có tổn thương thực thể, không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống, bệnh kéo dài làm cho người bệnh luôn lo lắng căng thẳng mất ngủ, lo sợ bị các bệnh hiểm nghèo khác của ruột.
Tác dụng phụ của thuốc trị hội chứng ruột kích thích
SKĐS - Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn tiêu hóa phổ biến có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Một trong những thể chính của IBS là tiêu chảy. Vậy những thuốc nào được sử dụng trong trường hợp này?
Hội chứng ruột kích thích và sản phẩm đại tràng TW28
SKĐS - Bệnh đại tràng chức năng (Hội chứng ruột kích thích) có liên quan đến tăng mẫn cảm tạng rối loạn vận động ruột, thay đổi tính thấm ruột, viêm nhiễm lâm sàng, tác dụng phụ khi sử dụng kháng sinh và yếu tố tâm lý.
Cần trị dứt điểm hội chứng ruột kích thích
SKĐS - Hội chứng ruột kích thích (HCRKT) là tình trạng rối loạn chức năng ruột. Đây là bệnh lành tính, không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng khó trị dứt điểm nên gây ảnh hưởng khá nhiều tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm