Phát hiện ung thư vú sớm có thể chữa khỏi đến 90%

Suckhoedoisong.vn - Đây là nhấn mạnh của PGS.TS Trần Đình Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, BV Bạch Mai tại Hội thảo khoa học cập nhật tiến bộ trong chẩn đoán, điều trị ung thư vú vừa tổ chức tại Hà Tĩnh

Cứ 5 phút có 3 phụ nữ tử vong do  ung thư vú

Hiện, trên thế giới, cứ 22 giây lại có 1 phụ nữ được chẩn đoán  ung thư vú; cứ 5 phút có 3 phụ nữ chết do ung thư vú. Mỗi năm, có khoảng 1,4 triệu người mắc ung vú, trong đó có 458.000 ca tử vong.

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 15.000 ca mắc ung thư vú và hàng nghìn người tử vong vì căn bệnh này. Ung thư vú đang đứng thứ 2 trong số các dạng ung thư thường mắc ở phụ nữ tại nước ta. Đa phần người bệnh đến viện khi bệnh đã nặng khiến hiệu quả điều trị thấp.

Phụ nữ ngoài 40 tuổi nên khám định kỳ để kịp thời sàng lọc, phát hiện sớm ung thư vú          Ảnh N.Hà

Phụ nữ ngoài 40 tuổi nên khám định kỳ để kịp thời sàng lọc, phát hiện sớm ung thư vú                         Ảnh N.Hà

Theo PGS.TS Trần Đình Hà, xu hướng mắc bệnh  ung thư vú không những gia tăng ở Việt Nam mà còn ở hầu hết các nước trên thế giới. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong đang có xu hướng giảm tại Việt Nam. Điều này được chứng minh thông qua tỷ lệ bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn 2 được chữa khỏi, chiếm 60%; đặc biệt, những bệnh nhân nếu được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, khả năng chữa khỏi bệnh lên tới 90%.

“Đây là tín hiệu rất mừng nhờ những tiến bộ trong công tác khám sàng lọc và những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư vú hiện nay, đặc biệt là điều trị theo từng cá thể”. PGS Hà nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân phát hiện bệnh  ung thư vú giai đoạn muộn (giai đoạn 3,4) ở nước ta vẫn cao nên tỷ lệ tử vong vẫn ở mức 60%.

Phát hiện bệnh sớm+ điều trị phù hợp = tăng thời gian sống

Theo các chuyên gia về ung thư, với những tiến bộ trong chẩn đoán ung thư hiện nay, bệnh nhân chỉ cần thực hiện: khám sàng lọc, siêu âm và chụp XQ tuyến vú là có thể phát hiện bệnh sớm nhất, đồng thời có thể phát hiện được nhiều bất thường khác của vú như: nang vú, viêm vú, bọc sữa, những tổn thương giả u…

Bên cạnh đó, còn có sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại như máy PET CT, máy cộng hưởng từ… sẽ giúp phát hiện các di căn ung thư sớm nhất, phát hiện u nguyên phát sớm ở vú… Từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, kéo dài thời gian sống của bệnh nhân.

Bệnh ung thư vú được coi là bệnh toàn thể nên các liệu pháp điều trị gồm: các kỹ thuật điều trị tại chỗ, tại vùng như phẫu thuật xạ trị và liệu pháp toàn thân như hóa chất, nội tiết… được sử dụng kết hợp theo phác đồ được đánh giá có hiệu quả cao đối với bệnh nhân.

hàng trăm bệnh nhân được các bác sĩ Trung tâm ung bướu và y học hạt nhân khám sàng lọc ung thư vú

Hàng trăm bệnh nhân được các bác sĩ Trung tâm y học hạt nhân và ung bướu cùng bác sĩ BVĐK Hà Tĩnh khám sàng lọc ung thư vú.

"Những người có nguy cơ cao mắc ung thư vú gồm: có tiền sử người trong gia đình bị  ung thư vú, phụ nữ trên 30 tuổi, phụ nữ có kinh sớm hoặc mãn kinh muộn, người béo phì, hút thuốc lá, mang gen đột biến"- PGS.TS Trần Đình Hà cho biết…

Triệu chứng của bệnh ung thứ vú đa số là sờ thấy khối u ở vú, có cảm giác như kiến cắn ở núm vú, hoặc da ở núm vú biến đổi, sờ thấy hạch nách, ở giai đoạn muộn thì bị thâm nhiễm ngoài da…

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau 40 tuổi nên đi khám kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm những bất thường về sức khỏe, trong đó có bệnh lý về tuyến vú nhằm phát hiện sớm bệnh ung thư vú và tránh tình trạng khi chẩn đoán ra bệnh thì khả năng điều trị không cao mà tốn kém.

Trong chương trình dự án bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Ung bướu, Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, BV Bạch Mai cũng đã tổ chức đào tạo và cập nhật kiến thức trong chẩn đoán và điều trị ung thư vú trong 2 ngày (12-13/12). Trung tâm cũng đã tổ chức thăm khám sàng lọc miễn phí cho hơn 1.100 phụ nữ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, có nguy cơ mắc bệnh. Trong đó, có 106 phụ nữ (chiếm 9,5%) có các bất thường, cần phải được kiểm tra lại, thăm khám cận lâm sàng để có hướng điều trị.

Nguyễn Hoàng

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT