Hà Nội

Phát hiện ung thư tuyến tụy chỉ với một bức hình selfie

19-10-2017 12:10 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Ung thư tuyến tụy có thể được phát hiện sớm hơn thông qua một ứng dụng điện thoại thông minh được phát triển bởi các nhà khoa học tại Đại học Washington, Mỹ.

Ung thư tuyến tụy bắt đầu ở các mô của tuyến tụy nằm ở phần dưới dạ dày. Các tế bào trong tuyến tụy bắt đầu nhân lên khỏi tầm kiểm soát và dẫn đến khối u ung thư. Ung thư tuyến tụy có thể làm suy giảm hai chức năng chính của tuyến tụy đó là tiết ra các enzym hỗ trợ tiêu hóa và bài tiết insulin để giảm lượng đường trong máu. Căn bệnh này thường ảnh hưởng đến người trên 45 tuổi. Theo các chuyên gia, ung thư tuyến tụy là căn bệnh thầm lặng bởi quá trình phát bệnh rất lặng lẽ. Hầu như mọi người không phát hiện ra các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của bệnh cho đến khi cảm nhận thấy cơ thể có các dấu hiệu bất thường thì bệnh đã ở giai đoạn muộn gây khó khăn trong điều trị. Căn bệnh này được xếp vào danh sách những bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất, bởi ung thư tuyến tụy nếu không được phát hiện sớm thì tỷ lệ sống trong vòng 5 năm sau phát hiện bệnh chỉ còn 9%.Ứng dụng điện thoại thông minh giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tuỵ

Ứng dụng điện thoại thông minh giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tuỵ

Do đó, các nhà khoa học tại Đại học Washington, Mỹ đã nghiên cứu và phát triển một công cụ chẩn đoán mới dưới dạng ứng dụng điện thoại thông minh quét phần trắng của mắt để phát hiện dấu hiệu sớm của bệnh. Ung thư tuyến tụy rất khó phát hiện, chỉ khi các triệu chứng bệnh rõ ràng, lan rộng. Điều này đồng nghĩa với việc phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u. Đây là phương pháp điều trị duy nhất. Một trong số những triệu chứng sớm của căn bệnh này là vàng da hoặc mắt. Thông thường những người bị ung thư tuyến tụy thường bị vàng da, gây ngứa ở tay chân chủ yếu là lòng bàn tay, lòng bàn chân do tế bào ung thư ngăn chặn các ống dẫn mật, dẫn đến sự tích tụ của bilrubin - một chất có màu nâu nằm sẵn trong gan thường đi từ mật qua tuyến tụy xuống ruột để làm nhiệm vụ tiêu hóa. Nếu bilirubin tích tụ quá nhiều trong máu và da sẽ gây cảm giác da ngứa ngáy, lòng trắng mắt và da chuyển màu vàng. Để đo mức độ tích tụ bilirubin chỉ có cách thực hiện các xét nghiệm máu. Nhưng công nghệ mới đang được Đại học Washington (UW) phát triển sẽ không đòi hỏi chất lỏng cơ thể.

Được gọi là BiliScreen, nó sử dụng một máy ảnh điện thoại thông minh cùng thuật toán để phát hiện mức bilirubin tăng cao ở lòng trắng của mắt được gọi là vẩy trắng. Nhóm nghiên cứu của UW hy vọng rằng, BillScreen có thể phát hiện được những thay đổi này trước khi chúng được nhìn thấy bằng mắt thường, là lúc căn bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Tác giả chính của nghiên cứu, TS. Shwetak Patel cho biết: “Đôi mắt không chỉ là cửa sổ tâm hồn mà còn cung cấp nhiều dấu hiệu quan trọng trong việc nhận biết sức khỏe của cơ thể. Những giọt nước mắt có thể giúp xác định lượng đường trong máu, tỷ lệ lòng trắng mắt có thể cho thấy sự bất thường của bilirubin trong máu”. Ứng dụng điện thoại thông minh BiliScreen đã được sử dụng kết hợp với một hộp đặc biệt được thực hiện để kiểm soát bằng giấy kính để hiệu chỉnh màu sắc. Nhóm nghiên cứu phát hiện ứng dụng này có thể phát hiện chính xác 89,7% tỷ lệ bilirubin so với xét nghiệm máu thông thường. Ứng dụng sẽ sử dụng máy ảnh và đèn flash để chụp hình ảnh mắt sau đó phần mềm máy tính sẽ cô lập các sclera, đánh giá bước sóng ánh sáng được phản xạ và hấp thu bởi màng cứng mắt, sau đó sử dụng các thuật toán để tính mức độ bilirubin. Đồng tác giả nghiên cứu, TS. Jim Taylor, Đại học UW cho biết: “Hiện nay, các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu hơn để cải tiến ứng dụng trên điện thoại thông minh để loại bỏ bớt sự không cần thiết của hộp và kính đi kèm trong việc chụp và chẩn đoán mức độ bilirubin”. Các nhà nghiên cứu cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là có thêm nhiều người phát hiện sớm căn bệnh ung thư tuyến tụy để có phương pháp điều trị tích cực hiệu quả ngay từ giai đoạn đầu giúp kéo dài tuổi thọ”.


Minh Huệ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH