DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện ung thư buồng trứng nhờ xét nghiệm máu
Quốc Tuấn (Theo Dailymail, 2019) - 09:36 23/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Xét nghiệm máu có thể xác định 11 protein đột biến giúp chẩn đoán nguy cơ ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Uppsala, Thụy Điển đã tiến hành thử nghiệm thành công một phương pháp xét nghiệm máu có thể được sử dụng như một phần của chương trình sàng lọc ung thư buồng trứng. Tác giả chính - GS. Ulf Gyllensten cùng đồng nghiệp đã tiến hành thí nghiệm trên các mẫu huyết tương từ  những phụ nữ bị ung thư buồng trứng và những người không mắc bệnh. So sánh 593 mẫu protein thu được kết quả cho thấy ở những người mắc ung thư buồng trứng phát hiện 11 protein đột biến cao hơn 93% lần so với những người không mắc ung thư và xét nghiệm cho thấy độ chính xác đạt 85%.

Ung thư buồng trứng ảnh hưởng đến 7.300 phụ nữ Anh mỗi năm và khoảng 22.530 phụ nữ Mỹ (theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ). Các triệu chứng căn bệnh này không rõ ràng thời kỳ đầu, đến khi có triệu chứng rõ ràng thì 60% bệnh ung thư buồng trứng sẽ lan sang các bộ phận khác của cơ thể, đưa tỷ lệ sống sót sau 5 năm xuống còn 30% so với 90% tỷ lệ sống sót nếu phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu.

Theo các nhà nghiên cứu: “Ung thư buồng trứng được cho là kẻ giết người thầm lặng vì nó không có triệu chứng sớm, rõ ràng, do đó xét nghiệm máu này là một bước tiến lớn trong việc chẩn đoán ung thư buồng trứng giúp có biện pháp điều trị kịp thời và hiệu quả nâng tỷ lệ sống người bệnh lên cao”.

Quốc Tuấn (Theo Dailymail, 2019)

Tin chân bài
Chuyện gì xảy ra nếu bạn mắc viêm gan C?
SKĐS - Viêm gan C là một nhiễm trùng gan trầm trọng và thường xảy ra do virut viêm gan C. Đây là một trong 5 loại viêm gan chính (4 loại khác là viêm gan A, B, và D và E phổ biến hơn).
Sống chất lượng với “Món quà từ thiên nhiên”
SKĐS - Một “món quà từ thiên nhiên” có thể giúp chúng ta sống chất lượng hơn mỗi ngày. Đó là chất siêu nhờn Fucoidan có trong tảo nâu Mozuku, Mekabu vùng biển Okinawa, Nhật Bản cùng với chiết xuất của sợi nấm Agaricus.
Thuốc trị bệnh xơ nang cho bệnh nhân từ 6 tuổi trở lên
SKĐS - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa mở rộng chỉ định thuốc Symdeko (kết hợp tezacaftor / ivacaftor) để điều trị cho bệnh nhi từ 6 tuổi trở lên bị xơ nang (CF) có đột biến gen nhất định. Năm ngoái, FDA đã phê duyệt Symdeko để điều trị cho bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên, những người có đột biến gen cụ thể tương tự.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm