Phát hiện u nang buồng trứng

24-05-2017 8:46 AM | Phòng mạch online

U nang buồng trứng là hiện tượng xuất hiện một tập hợp tế bào trên buồng trứng của phụ nữ trước hoặc trong kì mang thai.

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Hôm nay em đi khám thì được kết luận có nhiều nang noãn nhỏ cả 2 bên buồng trứng, đặc biệt có nang lớn nhất bên buồng trứng phải kích thước 33,6. 28,5 mm. Em muốn hỏi bác sĩ là làm sao để phát hiện được đây là u nang thực thể hay u nang cơ năng ạ? Và cách thức điều trị thế nào thưa bác sĩ? Kinh nguyệt của em không đều và hiện tại là mất kinh 3 tháng. Mong sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ.

Trả lời: BS. Lê Huy Tuấn-Chuyên khoa Sản-Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội

Bình thường 2 buồng trứng của phụ nữ có nhiều nang trứng, đầu kỳ kinh nang có kích thước 3 đến 5 mm đến giữa kỳ kinh nang trứng đạt kích thước 15 đến 20 mm, mỗi kỳ kinh chỉ có 1 hoặc 2 (rất hiếm 2) nang trứng phát triển đạt kích thước như vậy sau đó có hiện tượng phóng noãn (rụng trứng),

Nhân tế bào thoát ra, phần nang còn lại có thể phình to lên khoảng 25 đến 30 mm rồi tự tiêu dần (cuối kỳ kinh) Và cứ mỗi tháng hiện tượng đó lại lặp lại như vậy. Nang cơ năng chính là nang trứng, siêu âm thấy hình ảnh này chứng tỏ buồng trứng hoặt động tốt.

Xác định là nang trứng hay là u cần khám trực tiếp, kiểm tra ngày siêu âm là ngày thứ bao nhiêu của chu kỳ kinh, tính chất bên trong U (nang thế nào)? Nếu là u thì tùy loại mà có cấu trúc khác nhau ví dụ Khối hỗn hợp âm, có hình ảnh xương, tóc ... hoặc cấu trúc giống gai nhọn ..vv Có thể làm thêm các xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán nữa như xét nghiệm CA125.

Nói chung vấn đề đó phải khám trực tiếp Bác sỹ mới chẩn đoán được còn mô tả trên lý thuyết thì có nhiều hình thái .

Nếu là u thì tùy loại mà có cách điều trị khác nhau như mổ nội soi hoặc mổ mở, điều trị nội khoa thường không kết quả. Còn nang thì không cần điều trị gì.


BS. Lê Huy Tuấn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH