Phát hiện thêm nhiều mỳ chính lậu

27-05-2011 10:32 PM | Xã hội

Báo SK&ĐS số 83 ngày 24/5 đăng bài viết “Theo chân” mì chính lậu vào nội địa, phản ánh sự “tung hoành” của loại mì chính hiệu Cái Muỗng nhập lậu ồ ạt vào thị trường Quảng Trị và lan rộng ra các tỉnh lân cận.

Báo SK&ĐS số 83 ngày 24/5 đăng bài viết “Theo chân” mì chính lậu vào nội địa, phản ánh sự “tung hoành” của loại mì chính hiệu Cái Muỗng nhập lậu ồ ạt vào thị trường Quảng Trị và lan rộng ra các tỉnh lân cận. Ngay sau đó, Chi cục quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh miền Trung đa tăng cường lực lượng kiểm tra và tiếp tục thu giữ một lượng lớn loại mì chính này.

Sau khi báo SK&ĐS thông tin về tình trạng mì chính Cái Muỗng có chứa thành phần gây hại, không rõ nguồn gốc và nhập lậu ồ ạt trở lại trong thời gian gần đây tại Quảng Trị. Chiều 25/5, trao đổi với phóng viên, ông Đinh Văn Chiến, Chi cục phó Chi cục QLTT Quảng Trị cho biết, lực lượng của Chi cục này và đội QLTT các huyện tiếp tục đồng loạt tăng cường công tác giám sát, kiểm tra tại các chợ, các điểm kinh doanh hàng tạp hóa... trên khắp địa bàn tỉnh Quảng Trị, tiếp tục thu giữ thêm loại mì chính này.

 Lực lượng Chi cục QLTT tỉnh Quảng Trị đang kiểm tra và thu giữ mì chính Cái Muỗng tại một cửa hàng tạp hóa ở đường Hùng Vương, TP. Đông Hà (Quảng Trị).

Từ giữa tháng 5/2011 đến nay, Chi cục QLTT Quảng Trị đã đồng loạt ra quân tiến hành kiểm tra và thu giữ hơn 165 gói mì chính Cái Muỗng, với tổng trọng lượnghơn 80kg. Tính chung từ tháng 8/2010 đến nay, lực lượng chuyên trách của Chi cục này đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển, kinh doanhmì chính và thu giữ hơn 3.000 gói, tổng trọng lượng hơn 1,5 tấn.

Ở các tỉnh lân cận Quảng Trị là Thừa Thiên Huế và Quảng Bình, lực lượng QLTT cũng tăng cường kiểm tra và tiếp tục thu giữ loại mì chính này. Cùng ngày 25/5, Đội QLTT số 2 - Chi cục QLTT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa tiến hành kiểm tra tại một số chợ ở TP. Huế như Đông Ba, Tây Lộc, Bến Ngự... và đã phát hiện gần 100 gói mì chính Cái Muỗng, các chủ hàng, chủ kinh doanh không xuất trình được hóa đơn chứng từ về số hàng này.

Từ đầu năm đến nay, Chi Cục QLTT tỉnh Quảng Bình đã kiểm tra, thu giữ 250 gói mì chính hình cái muỗng với tổng trọng lượng 125kg.

Như SK&ĐS đã đưa tin, Cái Muỗng là loại mì chính không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng và thành phần của sản phẩm. Loại mì chính này được nhập lậu vào thị trường nước ta qua biên giới Việt - Lào. Tại các chợ đầu mối, trong đó có chợ Đông Hà (TP. Đông Hà) - chợ lớn nhất tỉnh Quảng Trị và thuộc hàng lớn nhất miền Trung, hầu như các sạp kinh doanh hàng tạp hóa, gia vị đều bán với số lượng bao nhiêu cũng có. Thậm chí mì chính không nguồn gốc còn được ngang nhiên bày bán bên cạnh các hiệu mì chính được kiểm định chất lượng như Ajinomoto, Miwon, Orsan…

Điều nguy hiểm hơn, theo Chi cục QLTT tỉnh Quảng Trị, loại mì chính này sau khi nhập lậu, không ít đã được cắt vỏ bao, rút bớt bột ngọt rồi trộn thêm bột mì, muối thậm chí cả hàn the… sau đó hàn lại rất tinh vi để giảm giá bán, cạnh tranh với các loại mì chính trong nước.

Theo kết quả phân tích mới đây của các cơ quan chức năng, loại mì chính này không đạt Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1459:2008 (quy định chất glutamat - chất cấu tạo nên ngọt không được nhỏ hơn 99%) và sẽ gây nguy hại không nhỏ đến sức khỏe con người nếu sử dụng loại mì chính này.

TRẦN NGUYÊN PHONG


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH