Phát hiện thêm 57 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến khu công nghiệp ở Bắc Giang

16-11-2021 6:44 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Từ ngày 26/10 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 706 ca F0, trong đó phần lớn liên quan đến chùm lây ở các khu công nghiệp.

Trên 90% dân số Bắc Giang từ đủ 18 tuổi đã tiêm vaccine COVID-19Trên 90% dân số Bắc Giang từ đủ 18 tuổi đã tiêm vaccine COVID-19

SKĐS - Đã có 90,5% dân số Bắc Giang từ đủ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19.

Tối 16/11, theo thông tin của Sở Y tế Bắc Giang, trong ngày trên địa bàn phát sinh thêm 60 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 55 F0 liên quan đến chùm ca bệnh ở khu công nghiệp khởi phát ngày 10/11 và 2 F0 liên quan đến chùm ca bệnh ở khu công nghiệp khởi phát ngày 28/10…

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, việc tổ chức sắp xếp cho công nhân làm việc "3 cùng" trong doanh nghiệp đang có yếu tố dịch tễ rất khó khăn, nguy cơ lây nhiễm chéo cao. Nhiều doanh nghiệp chưa có phương án phù hợp để "sống chung" với dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới. 

Do vậy cần bố trí khu cách ly tập trung riêng tại các khu công nghiệp, không trưng dụng trường học làm khu cách ly cho công nhân để không ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh. Các doanh nghiệp cần thường xuyên cập nhật danh sách công nhân gửi về các huyện, thành phố để thuận lợi cho việc truy vết khi có dịch bệnh xảy ra.

Phát hiện thêm 57 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến khu công nghiệp ở Bắc Giang - Ảnh 2.

Công nhân ở các khu công nghiệp ở Bắc Giang được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 định kỳ. Ảnh: Minh Linh

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang đánh giá, tình hình dịch trên địa bàn tỉnh về tổng thể cơ bản từng bước được kiểm soát, không để phát sinh diện rộng. Tuy nhiên nếu không nâng cao cảnh giác, không nâng cao ý thức phòng chống của người dân, trách nhiệm phòng dịch của doanh nghiệp, năng lực phản ứng, khống chế dịch của các cấp chính quyền thì vẫn có thể phát sinh ổ dịch mới. 

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các huyện, thành phố tập trung quản lý chặt địa bàn dân cư, khu công nghiệp, các khu nhà trọ, người về từ tỉnh ngoài, các cơ sở sản xuất kinh doanh; khoán trách nhiệm quản lý địa bàn đối với người đứng đầu theo đúng vai trò từng cấp và cán bộ chức năng như công an, y tế, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh; xem xét trách nhiệm người đứng đầu khi để dịch xảy ra trên địa bàn mình quản lý. 

Đặc biệt, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang quản lý chặt chẽ hơn nữa tình hình dịch bệnh tại các khu công nghiệp và phải chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh bùng phát; hỗ trợ doanh nghiệp đang có dịch nhanh chóng khôi phục, tổ chức lại sản xuất an toàn, hiệu quả.

Tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đạt cao là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp sắp xếp tổ chức vừa phòng chống dịch, vừa đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tính đến cuối ngày 16/11, toàn tỉnh Bắc Giang tiêm được 1.538.272 liều (mũi 1: 1.172.445 liều, mũi 2: 365.827 liều). Trong đó: tiêm cho công nhân trong khu công nghiệp: 369.684 liều; công nhân tại các cụm công nghiệp: 182.363 liều.

Mời độc giả xem thêm video:

Giật mình Tết cận kề, năm nay người dân có được về quê ăn Tết?Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH