Phát hiện thành phần trong trà xanh giúp cải thiện trí nhớ, bệnh béo phì

31-07-2017 9:46 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu mới trên chuột chỉ đã phát hiện ra một thành phần được tìm thấy trong trà xanh có thể làm giảm chất béo và fructose gây kháng insulin và suy giảm nhận thức.

Nghiên cứu đăng trên The FASEB Journal chỉ ra rằng thành phần hoạt tính sinh học và phong phú nhất trong trà xanh

epigallocatechin-3-gallate (EGCG) có thể cải thiện suy giảm trí nhớ, kháng insulin não và tình trạng béo phì ở chuột trong nghiên cứu.

Phát hiện thành phần trong trà xanh giúp cải thiện trí nhớ, bệnh béo phì

Theo nhà nghiên cứu Xuebo Liu của ĐH Northwest A&F ở Yangling, Trung Quốc, trà xanh là loại đồ uống phổ biến thứ hai trên thế giới, sau nước. Thói quen uống trà xanh có thể là sự thay thế hợp lý cho thuốc khi nó giúp ngăn ngừa béo phì, kháng insulin và suy giảm trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu đã nuôi 3 nhóm chuột đực 3 tháng tuổi bằng giả dược, chế độ ăn với nhiều chất béo, fructose (HFFD), và chế độ ăn HFFD với 2 gram EGCG / lít nước uống trong 16 tuần.

Những con chuột được nuôi bằng chế độ ăn HFFD có trọng lượng cơ thể cao hơn so với những con chuột đối chứng và cao hơn đáng kể so với những con chuột được ăn chế độ ăn kết hợp với HFFD và EGCG. Nghiên cứu cho thấy những con chuột trong nhóm HFFD mất nhiều thời gian hơn trong thực hiện kiểm tra nhận thức và trí nhớ so với nhóm đối chứng và lâu hơn nhóm HFFD và EGCG.


BS Thu Vân
Tags:
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH