DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khuyến cáo phát hiện tăng huyết áp ở phụ nữ trung niên để phòng ngừa bệnh tim
Thanh Phúc - 11:38 31/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các chuyên gia châu Âu cảnh báo, huyết áp cao thường được coi là một phần của các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ lớn tuổi. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ và đưa ra khuyến nghị các bác sĩ có thể giúp phụ nữ trung niên tránh các vấn đề về tim trong tương lai.

Theo đó, các bác sĩ nên tăng cường phát hiện bệnh tăng huyết áp ở phụ nữ trung niên. Có đến một nửa số phụ nữ phát triển huyết áp cao trước 60 tuổi, nhưng các triệu chứng như bốc hỏa và đánh trống ngực... thường bị đổ lỗi cho thời kỳ mãn kinh. Do bị nhầm lẫn là căng thẳng hoặc các triệu chứng mãn kinh nên việc điều trị chưa được quan tâm khiến họ có nguy cơ bị rung nhĩ, suy tim và đột quỵ... những tình trạng này lẽ ra có thể tránh được.

Theo TS Angela Maas, giám đốc Chương trình Sức khỏe Tim mạch Phụ nữ tại Trung tâm Y tế Đại học Radboud ở Nijmegen cho biết, việc phòng ngừa phải bắt đầu sớm và các bác sĩ phải đánh giá phụ nữ khác với nam giới chứ không chỉ nhìn vào mức cholesterol cao. Điều này sẽ cho phép phân loại phụ nữ trung niên có nguy cơ cao hoặc nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các biến chứng mang thai và mãn kinh sớm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim của phụ nữ. Biến chứng thai sản tiền sản giật - biểu hiện bằng huyết áp cao- có liên quan đến việc tăng gấp bốn lần tỷ lệ suy tim và huyết áp cao và tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ sau này trong cuộc đời.

Phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh trước 40 tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Mỗi năm mãn kinh sớm có nguy cơ cao hơn 3%. Các tình trạng viêm tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp và lupus cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim xung quanh thời kỳ mãn kinh.

TS Maas cho biết, có một số giai đoạn trong cuộc đời chúng ta có thể xác định các nhóm phụ nữ có nguy cơ cao. Nếu huyết áp không được giải quyết khi phụ nữ ở độ tuổi 40 hoặc 50, họ sẽ gặp vấn đề ở độ tuổi 70 khi bệnh tăng huyết áp sẽ trở nên khó điều trị hơn.

Khuyến cáo cũng cung cấp hướng dẫn về quản lý sức khỏe tim trong thời kỳ mãn kinh, sau các biến chứng khi mang thai và cùng với các bệnh lý khác như ung thư vú và hội chứng buồng trứng đa nang và nhấn mạnh vai trò quan trọng của lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh.

Trong khi liệu pháp hormone có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh như đổ mồ hôi ban đêm và bốc hỏa ở phụ nữ trên 45 tuổi, các yếu tố nguy cơ bệnh tim của họ cần được đánh giá trước khi bắt đầu liệu pháp. Khuyến cáo nêu rõ.

Khuyến cáo cũng đưa ra lời khuyên cho phụ nữ chuyển giới. Họ cần liệu pháp hormone trong suốt phần đời còn lại và nguy cơ hình thành cục máu đông sẽ tăng lên theo thời gian. Do đó, họ phải luôn được khuyến khích thực hiện lối sống lành mạnh để giảm thiểu rủi ro này.

Phụ nữ có thể giúp bác sĩ ngăn ngừa các vấn đề về tim và chẩn đoán sớm hơn bằng cách trao đổi với bác sĩ về tiền sử mang thai phức tạp, mãn kinh sớm và tự theo dõi huyết áp của mình.

Thanh Phúc

((Theo Drugs 1/2021))

Tin liên quan
Mùa lạnh, người bệnh tăng huyết áp cần chú ý
SKĐS - Thời tiết lạnh là yếu tố rất bất lợi đối với người mắc bệnh tăng huyết áp, vì nhiệt độ thấp khiến các mao mạch co lại, huyết áp đột ngột tăng cao
Tại sao tăng huyết áp lại dùng thuốc lợi tiểu?
SKĐS - Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng thuốc furosemide, tôi tra ra là thuốc lợi tiểu. Vậy tại sao tôi lại dùng thuốc này? Khi uống thuốc cần chú ý gì không? Xin cảm ơn!
Những lầm tưởng nguy hiểm về bệnh tăng huyết áp
SKĐS -Tăng huyết áp được ví như “kẻ giết người thầm lặng”. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm là quan trọng giúp cho huyết áp ổn định, phòng ngừa biến chứng. Thế nhưng trên thực tế vẫn còn những lầm tưởng nguy hại làm ảnh hưởng tới quá trình quản lý huyết áp của người bệnh.
Tăng huyết áp khi mang thai có liên quan đến trí nhớ kém hơn
SKĐS - Một nghiên cứu của Hà Lan cho thấy, tăng huyết áp và tiền sản giật khi mang thai có liên quan đến trí nhớ kém hơn nhiều năm sau đó.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm