Phát hiện tác dụng 'ngoài mục tiêu' của thuốc giảm đau, chống viêm thông thường

03-06-2022 7:23 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Nghiên cứu mới phát hiện một cơ chế khác của thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAID), tương tác với cơ thể theo những cách mà trước đây chưa biết…

  • Tác dụng chống viêm của NSAID có thể không chỉ dựa vào sự ức chế các enzym cụ thể mà còn dựa trên một loại protein trong cơ thể.
  • Điều này có thể giải thích tại sao các loại thuốc giảm đau tương tự lại có tác dụng "ngoài mục tiêu" hoặc kết quả lâm sàng không mong muốn.

1.Tác dụng của thuốc giảm đau chống viêm không steroid - NSAID

NSAID rất hữu ích trong việc cải thiện các triệu chứng liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe và bệnh tật. Chúng có ba mục đích chính:

Một số loại thuốc thuộc NSAID, bao gồm ibuprofen, indomethacin, aspirin và naproxen. Thông thường, những loại thuốc này có sẵn không cần kê đơn. Chúng cũng thường là một phần của phương pháp tiếp cận đa nguyên tắc để kiểm soát cơn đau hoặc giảm viêm.

Mặc dù hầu hết mọi người có thể sử dụng NSAID mà không cần đơn thuốc, nhưng vẫn có những rủi ro liên quan đến việc dùng thuốc. Ví dụ, NSAID đôi khi có thể gây ra các vấn đề về gan, thận, tim mạch hoặc đường tiêu hóa...

photo-1654079610064

Phát hiện cơ chế tác dụng khác của các thuốc chống viêm không steroid- NSAID

2.Phát hiện cơ chế tác dụng khác của NSAID

Mặc dù các thuốc thuộc nhóm NSAID, nhưng không phải tất cả các NSAID đều giống nhau. Cơ thể phản ứng khác nhau với các loại NSAID khác nhau. Một phần lý do cho điều này có thể là cơ chế hoạt động cơ bản của chúng.

Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng, NSAID một phần hoạt động bằng cách ức chế các enzym cụ thể gọi là enzym cyclooxygenase (COX) để giảm viêm. Tuy nhiên, họ cũng chỉ ra rằng sự ức chế các enzym COX không đủ để giải thích các kết quả đa dạng của việc sử dụng NSAID trong điều trị.

Các nhà nghiên cứu trên chuột để kiểm tra cơ chế hoạt động của NSAID, tách biệt với cơ chế ức chế COX. Họ đã phát hiện ra hoạt động của NSAID còn liên quan đến một protein được gọi là yếu tố nhân erythroid 2 - liên quan đến yếu tố 2 (NRF2). NSAID có thể giúp giảm viêm theo cách phụ thuộc vào loại protein cụ thể này.

TS Anna Eisenstein, giảng viên Trường Y Yale và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết, nghiên cứu tập trung vào indomethacin (một thuốc thuộc nhóm NSAID).

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng indomethacin giúp giảm viêm trong các mô hình điều trị bệnh gout và viêm hệ thống theo cách phụ thuộc vào protein NRF2.

TS Andrew Wang, đồng tác giả nghiên cứu lưu ý rằng họ đã phát hiện ra NSAID có tác dụng "ngoài mục tiêu": Chúng tôi phát hiện ra rằng một số NSAID thường được sử dụng, như ibuprofen, hoạt động trong việc giảm viêm theo một cách chưa từng được biết đến trước đây liên quan đến con đường giải độc và chống oxy hóa cổ xưa. Điều quan trọng là phải tìm hiểu xem liệu tác dụng 'ngoài mục tiêu' này có thể được sử dụng để thông báo những bệnh nào nên sử dụng hoặc tránh những loại thuốc này.

Mời độc giả xem thêm video:

Hậu covid- Phục hồi chức năng cho người mắc COVID-19 nhẹ và không triệu chứng


Thanh Phúc
(Theo MNT)
Ý kiến của bạn