DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt sẽ giúp cứu sống bạn
Bích Ngọc - 15:40 07/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khoảng 1 trong số 9 nam giới sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, nhưng các chuyên gia cho biết việc phát hiện sớm có thể giúp điều trị hiệu quả.

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện sớm, thường là khi nó vẫn còn trong tuyến tiền liệt, sẽ mang lại cơ hội được điều trị thành công cao hơn. Một số loại ung thư tuyến tiền liệt là nguy hiểm. Tuy nhiên, hầu hết các loại ung thư phát triển khá chậm và một phần đáng kể có thể được theo dõi mà không cần điều trị tích cực. Tiến sĩ Alexander Kutikov, trưởng khoa Ung thư Tiết niệu tại Trung tâm Ung thư Fox Chase ở Philadelphia, giải thích.

Trong giai đoạn đầu, ung thư tuyến tiền liệt thường không gây ra triệu chứng, nhưng khi ung thư tuyến tiền liệt tiến triển hơn có thể gây ra: Khó đi tiểu, bao gồm dòng nước tiểu chậm hoặc yếu hoặc nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm; có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch; đau hoặc rát khi đi tiểu; khó chịu ở vùng xương chậu; đau xương hoặc khó cương cứng. Tuy nhiên, nhiều triệu chứng này có thể do một nguyên nhân nào đó khác ngoài ung thư tuyến tiền liệt gây ra. TS Kutikov cho biết.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến thứ hai ở nam giới Mỹ. Ước tính sẽ có khoảng 191.000 ca ung thư tuyến tiền liệt mới và hơn 33.000 ca tử vong do ung thư tuyến tiền liệt ở Hoa Kỳ vào năm 2020.

Các yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến tiền liệt bao gồm: Lớn tuổi (khoảng 60% trường hợp ung thư tuyến tiền liệt được chẩn đoán ở nam giới trên 65 tuổi) và tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt…

Theo Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ, nam giới từ 55-69 tuổi nên xem xét tầm soát ung thư tuyến tiền liệt.

Bích Ngọc

(Theo Drug 9/2020)

Tin liên quan
Nhận biết sớm ung thư tuyến tiền liệt
SKĐS - Tôi nghe nói u tuyến tiền liệt là lành tính nhưng cũng có thể là ác tính. Tôi năm nay đã 60 tuổi, cũng có dấu hiệu u tuyến tiền liệt như đi tiểu khó khăn hơn, dòng nước tiểu yếu... Làm thế nào để nhận biết được ung thư tuyến tiền liệt?
Làm gì để phát hiện ung thư tuyến tiền liệt sớm?
SKĐS - Tôi năm nay 51 tuổi, đi siêu âm nghe bác sĩ nói tôi bị tuyến tiền liệt to, tôi rất sợ bị ung thư. Vậy tôi xin hỏi chức năng sinh lý, triệu chứng và cách phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt?
Dấu hiệu nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt
SKĐS - Tuyến tiền liệt (TTL) nằm ở phía dưới bàng quang, bọc quanh phần đầu niệu đạo ngay dưới bàng quang (niệu đạo sau).
Xét nghiệm nước tiểu có thể chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt
SKĐS - Các nhà khoa học tại Trung tâm Kiểm soát ung thư toàn diện Sidney Kimmel thuộc Đại học Johns Hopkins (Hoa Kỳ) hiện đã xác định được chỉ dấu phân tử đặc trưng trong nước tiểu, có thể giúp phát triển một loại xét nghiệm chính xác và không xâm lấn đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm