DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện sớm tật ngón tay bật ở trẻ
07:19 21/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tật ngón tay bật ở trẻ là tình trạng giới hạn cử động ngón tay, hoặc là bị kẹt ngón tay không duỗi ra được, gây đau và khó khăn trong vận động, sinh hoạt.

Tật ngón tay bật ở trẻ là tình trạng giới hạn cử động ngón tay, hoặc là bị kẹt ngón tay không duỗi ra được, gây đau và khó khăn trong vận động, sinh hoạt. Nếu không được can thiệp sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ và chức năng của đôi bàn tay.

Tật ngón tay bật là gì?

Bình thường ngón tay có thể cử động được là do hệ thống dây kéo được gọi là gân gấp ở mặt lòng và các gân duỗi ở mặt lưng ngón tay. Gân gấp nằm trong ống bao gân không thể bị trật vị trí ra bên ngoài được nhờ vào cấu tạo chắc chắn của các dây chằng.

Phát hiện sớm tật ngón tay bật ở trẻ
Hình ảnh trẻ bị tật ngón tay bật.

Vì nguyên nhân nào đó bao gân gấp dầy lên làm lòng bao gân hẹp lại, gân gấp trượt trong bao gân sẽ khó khăn, ngay chỗ hẹp gân bị thắt lại, phía trên chỗ hẹp gân bị phình ra tạo thành nút, khi duỗi ngón tay nút này sẽ kẹt không vượt qua được chỗ hẹp làm ngón tay không duỗi được, bị co rút ở tư thế như cò súng, nếu cố gắng duỗi nút này vượt qua chỗ bao gân hẹp sẽ gây ra tiếng “bật” và gây đau chói, được mô tả là tật ngón tay bật (hay còn gọi là ngón tay cò súng).

Có nhiều nguyên nhân gây tật ngón tay bật, nhưng chủ yếu là do tình trạng viêm gân - bao gân gây ra do các chấn thương nhẹ liên tục kéo dài, di truyền, bẩm sinh,... Trẻ bị tật ngón tay bật bẩm sinh nguyên nhân là yếu hoặc liệt cơ duỗi ngón tay hoặc do một u nhỏ trong bao gân cơ duỗi ngón tại vị trí giữa xương bàn tay - đốt lóng tay gây kẹt, hạn chế hoạt động của gân cơ.

Phát hiện sớm tật ngón tay bật ở trẻ
Vật lý trị liệu sử dụng nẹp mềm giữ ngón cái trong tư thế chức năng.

Dấu hiệu nhận biết

Tật ngón tay bật có thể xảy ra ở bất cứ ngón nào của bàn tay nhưng thường gặp nhất là ở ngón cái. Dấu hiệu chính là ngón tay bị vướng khi cử động gập duỗi. Khi ngón tay ở tư thế duỗi thẳng thì bệnh nhân khó co gập lại và khi ngón tay đang co lại thì bệnh nhân khó duỗi thẳng ra. Khi cố ý bẻ cho ngón tay thẳng ra thì rất đau và lúc thẳng ra được thì bệnh nhân có thể nghe một tiếng kêu “bật”.

Có thể nhận biết mức độ nặng nhẹ của tật qua từng gia đoạn: Giai đoạn đầu, ngón tay bị tật vẫn có thể co duỗi như một ngón bình thường nhưng hơi gượng, không trơn tru. Giai đoạn sau, ngón tay chỉ có thể duỗi với một lực nắn tương đối mạnh, đau, sưng nơi khớp bàn đốt. Giai đoạn cuối, ngón tay cố định ở vị trí gấp khó duỗi ra được. Thông thường có thể sờ thấy một nốt sần nhỏ ở vị trí khớp bàn đốt ngón 1.

Cần phát hiện và điều trị sớm

Tật ngón tay bật ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường rất khó phát hiện vì trong những tháng đầu, các bé luôn nắm chặt bàn tay lại. Thường bố mẹ chỉ tình cờ phát hiện bất thường này khi trong khi trẻ chơi, xòe bàn tay. Có một số ít trường hợp sẽ tự hết trong vòng 1 tuổi, nhưng sau 1 tuổi thì khả năng tự khỏi là rất thấp. Nếu để lâu không phát hiện và can thiệp sớm, ngón tay không duỗi ra được, lâu ngày gân gấp sẽ bị xơ hóa ảnh hưởng chức năng cầm nắm của trẻ.

Do vậy cần điều trị sớm để ngón tay trẻ bình thường trở lại, nhằm phát triển tốt chức năng của đôi bàn tay, trong đó ngón cái là quan trọng.

Ngay từ khi trẻ mới sinh, cha mẹ cần chú ý phát hiện tật này ở trẻ bằng cách: Khi trẻ thức, chơi đùa bố mẹ cần để ý lúc cháu xòe bàn tay ra các ngón tay có thẳng hay không, nếu ngón tay cái không thẳng, hoặc đốt cuối của ngón cái bị gập lúc trẻ xòe thẳng các ngón tay, khi bẻ gập ngón tay cái của trẻ thì đốt cuối lại thẳng ra. Hoặc nếu thấy ngón tay cái con mình hay bị co rút lại, nếu cố duỗi ra thì một lát sau vẫn co lại như cũ hoặc bé đau, khóc không cho mẹ làm thì có thể trẻ bị tật ngón tay bật. Khi đó nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để các bác sĩ kiểm tra và có chỉ định điều trị thích hợp.

Phát hiện sớm tật ngón tay bật ở trẻ
Cần đưa trẻ đi khám sớm nếu trẻ có biểu hiện bất thường vận động ở bàn tay. Ảnh:MH

Khi được phát hiện và can thiệp sớm, nhất là lúc trẻ dưới 1 tuổi thường không phải phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp vật lý trị liệu, có thể hồi phục tốt nếu phát hiện sớm và tập sớm, lúc bao gân gấp và gân gấp còn mềm, chưa bị viêm xơ nhiều.

Tuy nhiên khả năng thành công của vật lý trị liệu giảm dần theo số tuổi bệnh nhi. Vì vậy đối với trẻ lớn hơn thường phải điều trị phẫu thuật. Điều trị phẫu thuật được tiến hành cho những trường hợp ngón tay đã tập vật lý trị liệu nhưng không có kết quả. Mục đích của phẫu thuật là mở rộng bao gân gấp, giúp cho gân gấp trượt dễ dàng hơn. Có thể mổ từ lúc hơn 1 tuổi, nhưng ở trẻ 2 tuổi thì cấu trúc bao gân và gân lớn hơn, việc phẫu thuật sẽ thuận lợi hơn. Đây là loại phẫu thuật đơn giản, thực hiện chỉ trong vòng khoảng 10 phút. Bệnh nhi có thể xuất viện trong ngày. Vết mổ nhỏ và lành trong khoảng 1 tuần. Tỷ lệ tái phát rất thấp, chủ yếu là mở rộng không đủ bao gân gấp, khiến gân gấp vẫn còn bị cản trở khi trượt trong bao gân.

Bác sĩ Nguyễn Văn Đức

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
 • hiền (+84368428981)
  thưa bs con e được 2thg tuoi. mà ngon tay cái lúc nào cũng gập vào. lúc mih duỗi ra được môt luc thì lại gập vào. bs tư vấn giup e vs ạ
 • Nguyễn Thụ Hiệu (nguyenthuhieu.tl@gmail.com)
  Thưa bác sĩ con tôi đã sinh được 2 tháng , cả hai bàn tay đều nắm chặt các ngón lại.Sau một thời gian xoa bóp đã có 3 ngón duỗi được ra nhưng khi ko xoa bóp thì các ngón lại cọp vào.Vậy tôi phải làm gì và đi khám cho cháu ở đâu
 • Hiền đoàn (Vyvyle63@ gmail.com)
  Bác sĩ con em 4 tuổi do chơi mà ngón cái ko thẳng được hơi cong . Hôm trước em vừa phát hiện hỏi mà bé kêu không giờ phải làm sao
 • Giang (Thanhgiang_bl@yahoo.com)
  Thua bac si,con e 3tháng ruoi 2 Ngon tay cái Luon nắm vào trong Long ban tay va khi cố mở 2 ngon tay cai thẳng ra thì dc 1 lúc.sau do 2 ngon cái lại co vào lai Mong bac chỉ dẩn giúp
 • Ngô thị hằng (Ngothihang990@gmail.com)
  Thưa bác si,con em 4 tháng tuổi. Nhưng bàn tay bé luôn nắm,em dùng tay kéo ra chỉ được 1 lúc thì bé lại nắm chặt lại,ngón tay cái luôn giấu vào trong. Cho em hỏ i bé có bị sao không vậy.
 • Ngô thị hằng (Ngothihang990@gmail.com)
  Thưa bác si,con em 4 tháng tuổi. Nhưng bàn tay bé luôn nắm,em dùng tay kéo ra chỉ được 1 lúc thì bé lại nắm chặt lại,ngón tay cái luôn giấu vào trong. Cho em hỏ i bé có bị sao không vậy.
 • Ngô thị hằng (Ngothihang990@gmail.com)
  Thưa bác si,con em 4 tháng tuổi. Nhưng bàn tay bé luôn nắm,em dùng tay kéo ra chỉ được 1 lúc thì bé lại nắm chặt lại,ngón tay cái luôn giấu vào trong. Cho em hỏ i bé có bị sao không vậy.
 • Ngô thị hằng (Ngothihang@gmail.com)
  Bé nhà em 4thang tuổi. Lúc nào bàn tay bé cũng nắm chặt. Các ngón tay không duỗi thẳng được phải kéo thì bé mới duỗi được nhưng không lâu lại nắm lại tiếp. Cho em hỏi bé có bị sao không vậy.
 • Chung (quangtrung010187@gmail.com)
  Con em được 11 tháng tuổi nhưng hai ngón tay cái của cháu không mở mà cứ gấp lại như bóp cò, em nhờ bác sĩ tư vấn giúp em a
 • Nguyễn trọng (trongoxyhg@gmail.com)
  Thưa bs,cháu nhà em bị ngón tay cái bên phải,nắn 1 lúc thì thẳng ra gập lại được nhưng để 1 lúc thì lại cứng lại ạ,cháu đước 6 tháng rồi bác sĩ ạ,tư vấn giúp em với ạ,em cám ơn
 • Phạm Thị Hương (Phamhuong9013@gmal.com)
  Con e dk 17thang, cháu bị có ngón tay cái k duỗi thẳng dk và tìm hiểu cháu bị ngón tay bật,e đã nắn tay cho con 1thang rùi nhưng không khả quan lắm,tay cháu vẫn vậy, như vậy là khả năng tự hồi phục kém và cháu phải phẫu thuật ạ, giờ cháu nên phẫu thuật ngay hay là chưa ạ
 • Nguyễn Thị Hoàng Mai (Hoangmai2505@gmail.com)
  Con em mổ rồi mà ngón tay nó chưa thẳng, em muốn mua đồ đeo tay giống trong ảnh thì mua ở đâu ạ.
 • Lê Thị Huệ (timemtrongdem01658034516@gmail.com)
  Con em hiên tại đang được 3 tháng rưỡi . RA Tháng em cắt móng tay bé vẫn bt . Từ 1 tháng rưỡi Em phát hiện ngón tay cái ở bàn tay phải bị gập lại . Mới đầu nắn nhẹ thì nó ra . Bây giờ ngón tay càng ngày càng cứng phải nặn lâu mới ra khi ra thì nghe thấy tiếng “cục” và lúc sau bé nắm tay lại thì lại như ban đầu . Em đang ở Vĩnh Tường Vĩnh Phúc nên đi đâu để khám cho bé
 • Lưu minh tuấn (Luuquang0609@gmail.com)
  Chào bác sỹ.tôi có con 2 tháng tuổi,phát hiện ngón giữa tay phải bị gập như cò súng,lúc làm cho giuỗi thẳng thì nghe cậc 1 cái,bác sỹ có thể tư vấn cách điều trị cho tôi được không ạ,nếu tôi muốn đi khám chữa cho cháu thì đi khám ở đâu thì tốt ạ
 • Kiều trang (Vutrang280612@gmail.com)
  Con em bị 2 ngón tay cái.thưa bác sỹ em muốn đưa cháu đi khám thì đi khám ở đâu ah
 • Kieu trang (Vutrang280612@gmail.com)
  Thưa bác sỹ con em 3,5 tuổi mấy tháng trước cháu kêu đau ngón tay trái và cũng không duỗi được.e có đưa cháu đi khám nhưng bác sỹ kết luận cháu không bị sao.hôm nay ngón tay cái phải cũng không duỗi được.em muốn đưa cháu đi khám thì đi khám ở đâu ak
 • Đinh thanh tú (0982229420)
  Chào bác sĩ.con e dc gần 3 tháng tuổi mà 2 ngón tay cái của cháu bị gập ko xòe ra được có bị sao ko a
 • Trương thị thủy (Lịnthuy8894@gmail.com)
  Con e 2 ngón cái cũng bị gập lại lôi ra nếu thả tay chau bị gập la bt. Vay phai lm xao ạ. Có cach điều tri tai nha k ạ
 • Hoàng thanh huế (Hoanghue1805yb@gmail.com)
  Thưa bs con e 7thag giờ e phát hiện con bị gập cưng 2 ngón cái có bị sao k ạ.
 • Nguyen van sang (Nguyenngocbaoanh21072018)
  Chào bác sy con em dc 5thang sao tự nhiên em phát hiện ngón trỏ tay phải nó lại chéo vào ngón giữa nếu như vậy em phải làm thế nào ạ.
 • Le thi loan (Leloan0910@gmail.com)
  Thưa bác sĩ. Con e mới 1 tháng tuổi.nhưng có 1 bàn tay của bé k duỗi thẳng ra bình thường được.theo quan sát thì do lớp da dưới bàn tay bị căng ra hết cỡ thì các ngón tay vẫn k thẳng ra được. Vậy cháu bị sao và có cách chữa k?hay phải phẫu thuật ạ?
 • Yến (Yennguyen198730@gmail.com)
  Con gái em mới sinh hơn tháng nhưng nay e mới phát hiện. Ở ngón tay út vẫn có ba đốt tay nhưng lại có tới bốn ngấn. Như vậy có gọi là dị tật không ạh
 • Bùi thị Huongd (huonggianglc2013@gmajl.com)
  Thưa bác sỹ e sinh cháu được 3 tháng giờ em phát hiện cháu bị tật ngón tay bật ở ngón tay cái. Xin bác sỹ cho em biết cách tập ngón tay bật cho bé. Em xin cảm ơn
 • lê duy ba (duyba201090@gmail.com)
  Chào bác sĩ .bé nhà e mới sinh mà 2 ngón tay cái khi nắm luôn gập vào trong lòng bàn tay nằm trong 4 ngón còn lại .mọi bé khác thì ngón cái nắm lên ngón trỏ .bé nhà e ngón trỏ nắm lên ngón cái .bác sĩ cho e hỏi có sao không ạ. E xin cảm ơn
 • nguyên nhưt (nguyennhut@gmail.com)
  Thưa bac sy . Tôi co môt chau be tay bi tât bâm sinh . Mây ngon tay ko xoe ra đươc . Va canh tay chau không dê lên cao đươc . Vay bac sy tư vân dum con
 • Bùi Văn trường (Truongtieumieu@gmail.com)
  Thua chuyen gia e có đứa con mới 1 tháng tuổi ngón tay trỏ, ngón giữa, ngón danh của không xòe thẳng ra được đặt biệt là ngón trỏ co lại như cò súng cho e hỏi mình khẩu thuật cho bé bình thường được không
 • Ha huu cu (hahuucupt@gmail.com)
  Toi co con nho chau dc 15thang tuoi. Toi thay ngon tay cai ben trai cua chau bi co lai khi nan ra thi ngon tay chau thang lai nhung de mot luc sau ngon tay chau lai quay lai nhu ban dau. Toi muon hoi bac si neu dua chau di kham thi kham o dau ah
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm