DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thủ tướng: Phát hiện sớm, quyết liệt ngăn chặn kiểm soát dịch COVID-19 từ ngoài vào
Thái Bình - 21:16 20/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 vào chiều ngày 20/3, nhấn mạnh sức khoẻ và tính mạng của nhân dân là quan trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tinh thần quyết tâm, quyết liệt ngăn chặn kiểm soát dịch bệnh từ bên ngoài vào.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Bộ Chính trị đồng ý cơ bản với đề xuất của Chính phủ về việc tạm ngừng cấp visa vào Việt Nam trên phạm vi toàn cầu để ngăn ngừa có hiệu quả nguồn lây nhiễm COVID-19 từ bên ngoài vào Việt Nam.

Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: VGP

Hai điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai mắc COVID-19:  không phải lây nhiễm chéo trong bệnh viện

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia tại cuộc họp, thế giới ghi nhận 245.626 trường hợp mắc COVID-19 tại 181 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 7 quốc gia có trên 10.000 ca mắc, 9 quốc gia có từ trên 1.000 đến dưới 10.000 ca mắc; 165 quốc gia/vùng lãnh thổ có dưới 1.000 ca mắc.

Tại châu Âu, ghi nhận 58 quốc gia, vùng lãnh thổ có báo cáo trường hợp nhiễm COVID-19 với tổng cộng 87.108 trường hợp mắc và 4.084 trường họp tử vong (tính đến hết ngày 19/3). Italy tiếp tục là quốc gia có số mắc và tử vong cao nhất tại châu Âu, chiếm 41% số mắc và 73% số tử vong; Tây Ban Nha: 16% số mắc và 15% số tử vong; Pháp: 10% số mắc và 6% số tử vong.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam hiện ghi nhận 87 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 17 trường hợp khỏi bệnh, (16 trường hợp đã ra viện hoàn toàn, 1 bệnh nhân số 18 đã khỏi bệnh và được chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình sang Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình để theo dõi sức khoẻ), 70 bệnh nhân đang điều trị. Trong đó, có 2 bệnh nhân nặng đang phải điều trị tích cực, các trường hợp còn lại sức khỏe ổn định. Trong đó có 2 trường hợp mắc bệnh là nhân viên y tế (2 nữ điều dưỡng- PV) của Bệnh viện Bạch mai. Qua dịch tế bước đầu khẳng định trường hợp này không phải lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, từ 0h ngày 21/3 thực hiện cách ly bắt buộc với tất cả những người nhập cảnh. Đối với người nước ngoài có hộ chiếu ngoại giao thì thực hiện cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú theo hướng dẫn. Đối với những người nước ngoài có hộ chiếu phổ thông thì tạm thời lưu giữ tại khu cách ly trong vòng 24 giờ và báo cáo Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao để thống nhất biện pháp cách ly phù hợp.

Khuyến khích người dân ít ra nơi công cộng

Trước khi phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các thành viên tham dự họp cùng nhắn tin ủng hộ phòng chống dịch COVID-19. “Tôi rất cảm động là nhiều người nhắn liên tục, tấm lòng như thế rất đáng mừng”, Thủ tướng bày tỏ.

Nhắc lại nội dung cuộc họp diễn ra buổi sáng của Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Bộ Chính trị đã đánh giá, biểu dương sự cố gắng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trong phòng chống dịch COVID-19, đã đạt được kết quả bước đầu quan trọng.

Tuy nhiên, Thủ tướng nêu rõ, còn nhiều lỗ hổng, nhiều khuyết điểm, tồn tại, khả năng lây nhiễm ra cộng đồng rất cao, khả năng dịch bùng phát rất lớn, cho nên không được chủ quan, thỏa mãn mà phải thấy khuyết điểm, tồn tại để khắc phục tốt hơn.

Đề cập đến ý kiến cho rằng giai đoạn vàng vẫn còn một tuần nữa, Thủ tướng nhấn mạnh, nếu chúng ta ngăn chặn được thì thành công, còn không thì thất bại. “Không được thỏa mãn non với kết quả bước đầu vừa qua”- Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng vận động xã hội thay đổi thói quen giao dịch trực tuyến, giao dịch trên điện thoại, ít giao tiếp để tránh lây nhiễm. Các tổ chức tôn giáo, tu hành tại gia, các đám giỗ, lễ lạt hạn chế tổ chức đông người. Đối với những nơi công cộng phải đeo khẩu khang 100%. Khuyến cáo mọi người dân ít ra nơi công cộng. Đồng thời đề nghị đóng cửa đối với những hình thức giải trí như karaoke, massage… ở các địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc cùng Bộ Y tế, quân đội, công an và các lực lượng có liên quan. Cần chủ động tích cực, trách nhiệm hơn nữa, nắm chắc tình hình, báo cáo xử lý kịp thời, phát hiện sớm mọi ca, cách ly nhanh và điều kiện tích cực.

“Hệ thống chính trị phải vào cuộc mạnh mẽ hơn trên tinh thần các đoàn viên, hội viên dưới sự đạo của Bộ, ngành y tế, đi tận ngõ, gõ từng nhà, đến từng hộ dân của mình thống kê nắm các ca nhiễm, các đối tượng đã đi các phương tiện dễ lây nhiễm để biết được quản lý. Tổ dân phố, chính quyền là một “pháo đài” thì các đồng chí phải làm tốt thống kê, nắm tình hình, diễn biến của các cá nhân có liên quan trong khu vực của mình để có giải pháp cụ thể hơn để không “mò kim đáy bể”.

Tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam đều phải cách ly tập trung 100%.  Xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp trốn cách ly

Về những mục tiêu cụ thể trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ yêu cầu: Ngăn chặn đỉnh dịch ở mức độ tối đa; không để lây ra cộng đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19                      Ảnh: VGP

Thủ tướng chỉ đạo hạn chế tối đa mọi đối tượng vào Việt Nam kể cả bằng đường hàng không, đường bộ, đường biển. Dừng cấp visa cho mọi đối tượng vào Việt Nam từ 0h ngày 21/3.

Đối với người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và các các đại sứ quán phải vận động bà con ở lại để được hưởng chế độ y tế cần thiết. Trong trường hợp  bà con vẫn muốn về nước thì cần thông báo với sứ quán,  phải tập hợp trong thời điểm thích hợp theo chuyến bay được sắp xếp cụ thể, theo đợt có đăng ký và giám sát chặt chẽ. Tất cả mọi người nhập cảnh vào Việt Nam đều phải cách ly tập trung 100%.  Xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp trốn cách ly.

Thủ tướng cũng đề nghị, các cấp, các ngành, đặc biệt là Bộ Y tế và thành viên Ban Chỉ đạo có cơ chế giải quyết thuận lợi hơn, thông thoáng hơn. Các bộ chức năng phải giải quyết công việc như “thời chiến”, không phải trình qua, trình lại, chậm trễ vấn đề đặt ra. Các cấp, các ngành phân cấp, giao quyền mạnh mẽ hơn cho cấp dưới thực hiện. Lãnh đạo phải bình tĩnh, cương quyết và kịp thời xử lý các tình huống đặt ra. Quân đội là cơ quan điều hành các cơ sở cách ly tập trung.

Đánh giá cao vai trò của truyền thông, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần lớn là nỗ lực chiến thắng COVID-19, “chúng ta tin rằng chúng ta sẽ làm được điều đó”, không tạo nên sự bi quan trong xã hội, mà củng cố niềm tin cho người dân. Đặc biệt, truyền thông về nhiều mô hình tốt, sự nhân ái, sự hỗ trợ của cộng đồng, của các nhà khoa học, của các nhân viên ngành y tế trong thời gian qua. Phải truyền thông mạnh mẽ các biện pháp dự phòng hiệu quả, giảm kỳ thị và sợ hãi của xã hội. Chủ động thông tin những ca nặng, có khả năng tử vong để người dân không hoang mang…

Nhấn mạnh sức khoẻ và tính mạng của nhân dân là quan trọng, Thủ tướng yêu cầu tinh thần quyết tâm, quyết liệt ngăn chặn kiểm soát dịch bệnh từ bên ngoài vào. Ngành Y tế và các cơ quan chức năng chủ động phát hiện sớm các ca mắc COVID-19 để có biện pháp xử lý kịp thời tránh lây lan, xử lý điều trị tích cực trong điều trị các ca bệnh, hạn chế tử vong; chủ động đề xuất phối hợp với các địa phương, lực lượng Quân đội, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường cơ sở tổ chức cách ly.

Thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất huy động mọi phương tiện, nguồn lực, đặc biệt là con người để phục vụ đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Chỉ đạo Bộ Công thương đảm bảo sẵn sàng tổ chức sản xuất phục vụ trong nước và yêu cầu xuất khẩu của các nước có nhu cầu, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam có điều kiện thuận lợi để đáp ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19; nghiêm cấm việc thổi giá, gom hàng để trục lợi.

Thái Bình

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
SKĐS - Bản tin 18h ngày 29/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 4 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Pháp được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.177 bệnh nhân.
Dịch COVID-19: Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn quyết liệt, mạnh mẽ hơn các nguồn lây nhiễm
SKĐS - "Nếu chúng ta chậm trễ, dịch bệnh sẽ hạ knock-out chúng ta; nếu chúng ta không kịp thời, không nhanh chóng thì dịch bệnh sẽ lây lan cấp số nhân, lũy thừa"- đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 sáng ngày 13/3.
Thủ tướng: Giai đoạn vàng quyết liệt ngăn chặn, hạn chế lây nhiễm dịch COVID-19
SKĐS - Chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp phòng, chống COVID-19 diễn ra chiều ngày 16/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí với các ý kiến nhận định, giai đoạn này dịch COVID-19 khốc liệt hơn. Đây cũng là giai đoạn vàng trong việc phòng chống, hạn chế lây nhiễm.
Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 11/3/2020 về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm