Hà Nội

Phát hiện sớm HIV, ung thư

14-11-2012 8:25 AM | Tin nóng y tế

Ngày 28/10/2012, các nhà khoa học Anh cho biết đã tìm ra phương pháp xét nghiệm ứng dụng bằng công nghệ cảm biến hình ảnh có thể nhìn thấy kết quả bằng mắt thường giúp phát hiện sớm virut HIV

(SKDS) - Ngày 28/10/2012, các nhà khoa học Anh cho biết đã tìm ra phương pháp xét nghiệm ứng dụng bằng công nghệ cảm biến hình ảnh có thể nhìn thấy kết quả bằng mắt thường giúp phát hiện sớm virut HIV hoặc dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt với độ chính xác cao gấp 10 lần so với các phương pháp xét nghiệm hiện tại. Phương pháp này được đánh giá là đơn giản, lại tiết kiệm tiền nên đặc biệt có lợi ở các nước nghèo.

Thông tin trên được đăng tải trên tạp chí Nature Nanotechnology (Công nghệ nano tự nhiên), được xem như một phát hiện mới hứa hẹn sẽ mang lại những hiệu quả to lớn hơn trong liệu pháp chẩn đoán và điều trị căn bệnh thế kỷ nguy hiểm HIV/AIDS hoặc bệnh ung thư tại các nước đang phát triển.
Phát hiện sớm HIV, ung thư 1
 Phản ứng của hạt nano chuyển sang màu đỏ cho kết quả âm tính với bệnh.

Theo nhà khoa học Roberto de la Rica và Molly Stevens đến từ trường Đại học Hoàng gia London đã trình bày công nghệ cảm biến hình ảnh để phát hiện dấu ấn sinh học của virut HIV và bệnh ung thư trong các mẫu máu. Stevens, Giáo sư Khoa Vật liệu và Kỹ thuật Sinh học giải thích, sản phẩm của họ gọi tắt là p24, do dựa trên cảm biến sinh học rất nhạy cảm nên có thể phát hiện từ chỉ một vài phân tử. Huyết thanh được phân tích bằng phản ứng với hạt nano vàng. Nếu chất phân tích có chứa PSA (chỉ dấu sinh học của bệnh ung thư tuyến tiền liệt), phản ứng sẽ tạo ra các khối bất thường của hạt nano, cùng với đó là bình chứa bên trong sẽ chuyển sang màu xanh. Ngược lại, nếu kết quả là âm tính, dụng cụ sẽ chuyển sang màu đỏ. Trong cả hai trường hợp, các phản ứng này có thể được nhìn thấy bằng mắt thường.

Với phương pháp xét nghiệm này, các nhà khoa học hy vọng sẽ phát hiện sớm các trường hợp nhiễm HIV và các chỉ số của bệnh ung thư để mọi người có thể được điều trị sớm hơn. Hiện nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch tiếp cận các tổ chức y tế phi lợi nhuận toàn cầu để đưa thử nghiệm từ phòng thí nghiệm vào sản xuất và phân phối, đặc biệt là ở các nước có thu nhập thấp.
 
Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), năm 2010, trên toàn thế giới có 34 triệu người nhiễm virut HIV, trong đó có tới 23 triệu trường hợp được ghi nhận tại tiểu vùng sa mạc Sahara thuộc châu Phi. Theo thống kê của Liên hợp quốc, hiện nay thanh niên độ tuổi 15-24 chiếm tới 45% trong tổng số người mới nhiễm HIV/AIDS mỗi năm trên toàn cầu. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là 2/3 số thanh niên được thăm dò trên thế giới không ý thức được nguy cơ này và virut nguy hiểm này đã lây lan nhanh chóng và tỷ lệ tử vong cao.
           

   Yến Chi


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn