Phát hiện ra nguồn gốc của nước được tạo nên trên các tiểu hành tinh

13-10-2013 3:19 PM | Quốc tế

Lần đầu tiên, các nhà vũ trụ học đã phát hiện các khối tạo thành nước của các hành tinh giống trái đất quay quanh một vì sao bên ngoài hệ mặt trời.

Lần đầu tiên, các nhà vũ trụ học đã phát hiện các khối tạo thành nước của các hành tinh giống trái đất quay quanh một vì sao bên ngoài hệ mặt trời.
 
Phát hiện ra nguồn gốc của nước được tạo nên trên các tiểu hành tinh 1
 Trọng lực của ngôi sao GD61, đã làm vỡ ra một tiểu hành tinh chứa đầy nước thành một đám mây bụi 
GD61 là một ngôi sao nhỏ màu trắng đã chết với trọng lực đủ mạnh để hút các hành tinh và các tiểu hành tinh. Vì GD61 hút các vật thể bay quanh quỹ đạo của nó quá mạnh, nó nghiền những vật thể này thành một đám mây bụi đá, nhà vũ trụ học Jay Farihi tại ĐH Cambridge cho biết. 

Sử dụng dữ liệu từ kính viễn vọng vũ trụ Hubble, Farihi và các đồng nghiệp của ông đã phân tích các thành phần của đám mây. Không chỉ tìm thấy các thành phần tạo thành đá như sắt và ma-giê, họ còn thấy lượng ô-xy dồi dào. Chỉ có một lý do có thể lý giải tại sao ô-xy tồn tại, đó chính là nước, Farihi cho biết.

Nước và đá là cấu phần của một tiểu hành tinh trước khi GD61 nghiền nó ra thành các mảnh nhỏ. Nhưng chỉ một vài tiểu hành tinh có chứa nước va vào một hành tinh đá có thể chứa đủ nước để tạo thành đại dương và sông hồ. Kết quả cho thấy các hành tinh có sự sống có thể đã từng bay quanh quỹ đạo của GD61, một ngôi sao chỉ cách chòm sao Perseus có 150 năm ánh sáng. 

LILY (theo sciencenews.org)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH