DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện protein có vai trò quan trọng trong chứng xơ vữa động mạch
Phùng Dần - 21:36 25/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Radboudumc ở Hà Lan đã phát hiện ra một loại protein được gọi là prosaposin đóng vai trò quan trọng trong chứng xơ vữa động mạch. 

Xơ vữa động mạch là do cholesterol tích tụ trong thành mạch, gây ra tình trạng viêm mạn tính và cũng là tình trạng cơ bản gây ra các cơn đau tim, đột quỵ. Ức chế viêm cũng có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ. Do vậy các nhà khoa học đã và đang nỗ lực tìm ra cách để ức chế tình trạng viêm trong xơ vữa động mạch.

Theo các nhà nghiên cứu: Các tế bào chịu trách nhiệm chính cho chứng viêm trong xơ vữa động mạch là các đại thực bào. Các đặc tính gây viêm của các tế bào này được quyết định bởi sự trao đổi chất của chúng thông qua công tắc chuyển hóa một phức hợp protein được gọi mTOR.

xơ vữa động mạchProtein prosaposin có vai trò quan trọng trong xơ vữa động mạch.

Bằng cách sử dụng các vi sinh vật nano, các nhà nghiên cứu dùng phương pháp tắt nguồn của công tắc này trong các đại thực bào và nghiên cứu ảnh hưởng của nó đối với chứng xơ vữa động mạch trên mô hình chuột. Điều tra các sửa đổi bản sao của các đại thực bào, các nhà nghiên cứu đã xác định được Psap, một gen mã hóa prosaposin của protein lysosome, có liên quan chặt chẽ với tín hiệu mTOR.

Kết quả cho thấy, những con chuột này không còn khả năng sản xuất prosaposin, dẫn đến sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch và viêm thành mạch cũng giảm đi đáng kể. Việc nhắm mục tiêu vào các đường truyền tín hiệu mTOR và protein ribosome S6 kinase-1 (S6K1) đã làm giảm nhanh chóng hoạt động viêm của các đại thực bào mảng bám. 

Phát hiện của các nhà nghiên cứu đã cung cấp những hiểu biết về sự phát triển của xơ vữa động mạch và khẳng định prosaposin đóng một vai trò quan trọng trong chứng xơ vữa động mạch, đồng thời phát hiện cũng đã mở ra một mục tiêu mới tiềm năng để điều trị chứng xơ vữa động mạch.

 

Phùng Dần

(Newsmedical tháng 3/2021)

Tin liên quan
Cách giảm mỡ máu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch hiệu quả nhanh chóng
SKĐS - Có tìm hiểu 1 lần về căn bệnh này, thì mới thấy mình cần có trách nhiệm với cơ thể hơn nhường nào.
Ai là người dễ bị xơ vữa động mạch?
SKĐS - Xơ vữa động mạch là bệnh lý có các triệu chứng diễn ra âm thầm. Đến khi phát hiện thì bệnh tình đã chuyển biến đến tình trạng nghiêm trọng. Vậy những ai là đối tượng có nguy cơ bị xơ vữa động mạch?
Nhận biết xơ vữa động mạch và cách phòng chống
SKĐS - Xơ vữa động mạch là tình trạng lòng động mạch bị hẹp do các mảng xơ vữa làm hạn chế dòng chảy của máu đến các cơ quan trong cơ thể.
Lactobacillus plantarum hỗ trợ giảm mỡ máu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch
SKĐS - Lợi khuẩn Lactobacillus plantarum hỗ trợ giảm Cholesterol và Triglyceride máu, hỗ trợ làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, hỗ trợ giảm biểu hiện đau thắt ngực và hẹp mạch vành. Hơn nữa, chiết xuất tảo nâu và khoai nưa trong sản phẩm có tác dụng làm giảm mỡ máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm