DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện protein có thể tiết lộ nhiễm virus
BS P.Liên - 09:55 26/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke vừa xác định được một nhóm các protein có trong chất nhầy có thể dự báo chính xác nhiễm virus.

Nghiên cứu đã xác định các protein có trong chất nhầy từ mũi và họng bị viêm để khẳng định xem tình trạng viêm nhiễm này là do virus cảm lạnh hoặc cúm với độ chính xác 86%.

Tiến sĩ Geoffrey S. Ginsburg tác giả nghiên cứu nói: “Ngày nay, mọi người phải nghỉ việc để tới gặp bác sĩ do các triệu chứng viêm đường hô hấp trên. Xem xét những protein này có thể là cách đơn giản và rẻ tiền để xác định xem người bệnh có nhiễm virus hay không, và liệu việc dùng kháng sinh có phù hợp không”.

Nghiên cứu này gồm 88 người trưởng thành khỏe mạnh phơi nhiễm với một chủng virus cảm lạnh hoặc cúm thông thường. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người tham gia bị nhiễm bệnh có một tập hợp riêng biệt 25 protein trong các mẫu dịch.

Không có nhiều công cụ để giúp các bác sĩ phân biệt giữa nhiễm vi khuẩn và virus nhằm quyết định việc kê đơn kháng sinh. Việc lạm dụng kháng sinh để điều trị các bệnh viêm đường hô hấp trên do virus có thể góp phần gây ra tình trạng siêu vi khuẩn kháng kháng sinh. Phân tích các protein trong chất nhầy là cách ít xâm lấn nhất để phân biệt giữa nhiễm vi khuẩn hay virus.

Tiến sĩ Christopher Woods đồng tác giả nghiên cứu nói: “Nhắm tới protein đem đến một mô hình nhanh hơn và hiệu quả hơn để sàng lọc và chẩn đoán nhiễm virus. Nếu dữ liệu được xác nhận, mô hình này có thể có giá trị trong nhiều điều kiện, ví dụ như các khu vực nông thôn hoặc các quốc gia đang phát triển vốn không thuận lợi trong việc tiếp cận chăm sóc y tế, hoặc được dùng như một công cụ sàng lọc tại sân bay trong các đợt dịch”.

Nghiên cứu được đang trên tờ EBioMedicine.

BS P.Liên

(Theo UPI)

Tin chân bài
Dự phòng và giảm thiểu nguy cơ trẻ mắc chứng đầu nhỏ do virut Zika
SKĐS - Việt Nam đã ghi nhận 37 trường hợp dương tính với virut Zika tại 7 tỉnh thành, đồng thời đã ghi nhận trẻ bị dị tật đầu nhỏ nghi ngờ liên quan đến virut Zika...
Virút Zika và những mối nguy cơ
SKĐS - Mới đây, Việt Nam phát hiện thêm 2 trường hợp nhiễm virút Zika. Tại Việt Nam, đặc biệt là khu vực phía Nam, chỉ số muỗi Aedes luôn cao, nên nguy cơ bệnh lây trong cộng đồng là rất cao. Ngoài ra, bệnh do virút Zika còn có khả năng lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn và truyền máu không an toàn.
Hiểu biết về virút, vi khuẩn và ký sinh trùng để giúp bảo vệ cơ thể
SKĐS - Lâu nay, chúng ta thường nghe nói đến siêu vi, siêu khuẩn hay ký sinh trùng nhưng những gì con người hiểu bộ ba vi sinh vật này còn rất hạn chế. Nếu hiểu chúng sẽ giúp chúng ta phòng ngừa bệnh tật tốt hơn.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm