DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện protein có thể tiết lộ nhiễm virus
BS P.Liên - 09:55 26/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke vừa xác định được một nhóm các protein có trong chất nhầy có thể dự báo chính xác nhiễm virus.

Nghiên cứu đã xác định các protein có trong chất nhầy từ mũi và họng bị viêm để khẳng định xem tình trạng viêm nhiễm này là do virus cảm lạnh hoặc cúm với độ chính xác 86%.

Tiến sĩ Geoffrey S. Ginsburg tác giả nghiên cứu nói: “Ngày nay, mọi người phải nghỉ việc để tới gặp bác sĩ do các triệu chứng viêm đường hô hấp trên. Xem xét những protein này có thể là cách đơn giản và rẻ tiền để xác định xem người bệnh có nhiễm virus hay không, và liệu việc dùng kháng sinh có phù hợp không”.

Nghiên cứu này gồm 88 người trưởng thành khỏe mạnh phơi nhiễm với một chủng virus cảm lạnh hoặc cúm thông thường. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người tham gia bị nhiễm bệnh có một tập hợp riêng biệt 25 protein trong các mẫu dịch.

Không có nhiều công cụ để giúp các bác sĩ phân biệt giữa nhiễm vi khuẩn và virus nhằm quyết định việc kê đơn kháng sinh. Việc lạm dụng kháng sinh để điều trị các bệnh viêm đường hô hấp trên do virus có thể góp phần gây ra tình trạng siêu vi khuẩn kháng kháng sinh. Phân tích các protein trong chất nhầy là cách ít xâm lấn nhất để phân biệt giữa nhiễm vi khuẩn hay virus.

Tiến sĩ Christopher Woods đồng tác giả nghiên cứu nói: “Nhắm tới protein đem đến một mô hình nhanh hơn và hiệu quả hơn để sàng lọc và chẩn đoán nhiễm virus. Nếu dữ liệu được xác nhận, mô hình này có thể có giá trị trong nhiều điều kiện, ví dụ như các khu vực nông thôn hoặc các quốc gia đang phát triển vốn không thuận lợi trong việc tiếp cận chăm sóc y tế, hoặc được dùng như một công cụ sàng lọc tại sân bay trong các đợt dịch”.

Nghiên cứu được đang trên tờ EBioMedicine.

BS P.Liên

(Theo UPI)

Tin liên quan
Vi khuẩn ăn khí metan sản sinh protein
SKĐS - Loại vi khuẩn ăn khí metan và chất thải có thể giúp sản sinh ra protein làm thức ăn cho ngành chăn nuôi trong những năm tới.
Thực phẩm giàu protein cho người ăn chay
SKĐS - Cho dù bạn là một người ăn chay hay một người yêu thịt, bạn vẫn có nguy cơ thiếu hụt protein. Nghiên cứu sau cho thấy những thức ăn không phải là thịt song vẫn là nguồn cung cấp protein (đạm) tốt nhất, đó là lý do tại sao nên tìm hiểu những loại thực phẩm thân thiện nào có lượng protein cao trong các bữa ăn của bạn.
Với virut, tôi hoàn toàn bất lực
SKĐS - Nhiều người bị viêm họng, ho, sốt, cảm cúm... do virut đã đem amoxicilin tôi ra dùng và hy vọng tôi sẽ giúp cho được vấn đề của họ.
Chống virut - Dùng tôi càng sớm càng tốt
SKĐS - Acyclovir tôi là một loại thuốc chống virut, cụ thể trong các trường hợp như nhiễm virut Herpes simplex týp 1 và 2 ở da, niêm mạc và ở não
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm