Phát hiện “nút ngủ” chịu trách nhiệm giấc ngủ sâu của con người

01-10-2014 2:00 PM | Y học 360

SKĐS - Các nhà khoa học tại Đại học Harvard và Đại học Y Buffalo, New York tuyên bố đã phát hiện một “nút ngủ” trong não động vật có vú chịu trách nhiệm đưa cơ thể vào giấc ngủ sâu.

Các nhà khoa học tại Đại học Harvard và Đại học Y Buffalo, New York tuyên bố đã phát hiện một “nút ngủ” trong não động vật có vú chịu trách nhiệm đưa cơ thể vào giấc ngủ sâu.

Nhóm nghiên cứu phát hiện một tế bào thần kinh trong khu vực thân não (PZ) có vai trò dẫn truyền thần kinh gamma-aminobutyric acid (GABA) chịu trách nhiệm tạo ra giấc ngủ sâu. Sau đó, các nhà khoa học điều tra bằng cách nào có thể kiểm soát các tế bào thần kinh bằng các tác động bên ngoài. TS. Christelle Ancellet, Đại học Harvard cho biết: “Trước đây chúng ta thường sử dụng kích thích điện để kích hoạt cả một khu vực chịu trách nhiệm về giấc ngủ nhưng vấn đề là làm như vậy sẽ kích thích tất cả các tế bào thần kinh khác. Nghiên cứu này đã xác định chính xác “nút ngủ”, do đó công việc phải làm là phát triển công cụ mới mang tính đột phá cho phép tiếp cận và điều chỉnh chỉ một tế bào chịu trách nhiệm về giấc ngủ sâu”. Các nhà khoa học đã giới thiệu một loại virut vào PZ chỉ ảnh hưởng đến tế bào thần kinh GABA và không ảnh hưởng gì đến chức năng của não. Kiểm tra virut thiết kế này trên chuột thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã chứng kiến kết quả những con chuột không cần dùng thuốc an thần mà nhanh chóng chìm vào giấc ngủ sâu. TS. Christelle Ancellet cho biết phát hiện này mở ra một hướng mới trong điều trị đối với các bệnh nhân mắc bệnh mất ngủ, khó ngủ.

M.Huệ

(Theo MNT, 9/2014)

 


Ý kiến của bạn