DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện nước đóng băng trên mặt trăng
Bích Vân - 10:08 23/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học cho biết đã tìm thấy bằng chứng về nước đóng băng trên bề mặt mặt trăng. Băng được tìm thấy cả ở cực bắc và cực nam của mặt trăng, và dường như có từ thời cổ đại.

Phân bố nước đóng băng trên bề mặt mặt trăng ở cực nam (trái) và cực bắc (phải). Nguồn ảnh: NASA

Phân bố nước đóng băng trên bề mặt mặt trăng ở cực nam (trái) và cực bắc (phải). Nguồn ảnh: NASA

 

Kết quả trên nhờ phân tích Máy vẽ bản đồ Khoáng chất học mặt trăng (M3) trên tàu vũ trụ Chandrayaan của Ấn Độ đã thám hiểm mặt trăng từ 2008-2009. Kết quả công bố trên tạp chí khoa học PNAS.

Ở cực nam của mặt trăng, đa phần băng tập trung ở miệng núi lửa. Ở cực bắc, nước đóng băng thưa thớt và trải rộng hơn. Công cụ M3 trên Chandrayaan đã xác định được 3 dấu vết cụ thể nước đóng băng tại bề mặt mặt trăng. Nhiệt độ của mặt trăng có thể lên tới gần 100 độ C vào ban ngày, nhưng do mặt trăng nghiêng trục 1,54 độ, nên có những nơi ở cực của mặt trăng không bao giờ nhìn thấy ánh sáng ban ngày.

 

Hình ảnh cực nam của mặt trăng do nhà vũ trụ Kaguya, Nhật Bản chụp

Hình ảnh cực nam của mặt trăng do nhà vũ trụ Kaguya, Nhật Bản chụp. (Nguồn: JAXA/NHK)

 

Các nhà khoa học ước tính nhiệt độ ở một số miệng núi lửa khuất trên cực của mặt trăng không bao giờ vượt quá -157 độ C, tạo ra môi trường trữ nước đóng băng ổn định lâu dài. Đây có thể trở thành nguồn nước uống cho các chuyến thám hiểm mặt trăng, hoặc có thể chia tách nước thành hydro và oxy để làm nhiên liệu cho tên lửa. Và oxy hữu ích cho các phi hành gia có thể thở được.

Nước đóng băng trên bề mặt đã từng được tìm thấy trên các hành tinh khác thuộc hệ mặt trời, chẳng hạn như cực bắc của sao Thủy và tiểu hành tinh lùn Ceres.

Bích Vân

(theo BBC)

Tin liên quan
Nga tuyển phi hành gia chinh phục mặt trăng
SKĐS - Cơ quan vũ trụ Nga muốn tuyển phi hành gia để điều khiển con tàu vũ trụ mới chinh phục mặt trăng vào năm 2031.
Hang ngầm trên mặt trăng
SKĐS - Một sự hình thành địa chất bất thường được tìm thấy trên bề mặt của Mặt Trăng. Các nhà khoa học cho rằng những gì mới phát hiện có thể là lối vào một hang ngầm dưới mặt đất.
Nước đóng băng trên mặt trăng
SKĐS - Dữ liệu từ vệ tinh Reconnaissance trên mặt trăng của NASA cho thấy các hang ngầm ở cực bắc của mặt trăng từng có thời chứa đầy nham thạch nhưng hiện giờ, nó chứa trữ lượng lớn nước đóng băng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm