DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện nhiễm COVID-19 qua tiếng ho
Duy Hùng - 15:54 04/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI) của Viện công nghệ Massachusetts MIT, Mỹ các bác sĩ có thể phát hiện người nhiễm COVID-19 không triệu chứng qua tiếng ho.

Mô hình này từng dùng để chẩn đoán người bệnh Alzheimer qua thuật toán học máy, hay mạng nơ-ron, được gọi là ResNet50, để phân biệt các mức độ khỏe mạnh khác nhau của dây thanh âm. Sau đó, một mạng thứ hai phân biệt các trạng thái cảm xúc ở người mắc Alzheimer. Mạng nơ-ron thứ ba trên cơ sở dữ liệu về các cơn ho để phân biệt những thay đổi trong hoạt động của phổi và hô hấp.

https://suckhoedoisong.vn/them-3-benh-nhan-nhiem-covid-19-dua-tong-so-ca-mac-benh-tai-viet-nam-len-60-n170311.htmlThông qua tiếng ho các bác sĩ có thể phát hiện người nhiễm COVID-19.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các nhà khoa học ở Phân ban Phòng thí nghiệm Auto-ID của MIT đã ứng dụng mô hình trên bởi bệnh COVID-19 cũng có một số triệu chứng như suy giảm thần kinh cơ giống bệnh Alzheimer. Nhóm đề tài đã sử dụng 4.000 mẫu ghi âm tiếng ho của người bệnh và người khỏe mạnh để đào tạo mô hình AI. Kết quả, trong số tất cả các tiếng ho của những người bị nhiễm, mô hình đã xác định chính xác 98,5%. Đặc biệt hơn, nó còn xác định chính xác 100% tiếng ho của những người nhiễm COVID-19 nhưng không triệu chứng.

Ngoài chẩn đoán bệnh COVID-19, nghiên cứu trên còn phát hiện thấy điểm tương đồng mang tính đặc thù giữa Alzheimer và COVID-19. Cụ thể, AI có thể tìm thấy 4 cơ chế là sức khỏe dây thanh âm, tình cảm, hoạt động của phổi và hô hấp và sự suy thoái cơ bắp, đặc trưng của COVID-19 ngay cả khi không có triệu chứng.

Duy Hùng

(NME 2020)

Tin liên quan
Luyện khứu giác giúp phục hồi mất mùi sau nhiễm COVID-19
SKĐS - Một phần ba số người mất khứu giác nhận thấy có sự cải thiện về độ nhạy khứu giác sau chương trình này sau khi thực hiện chương trình phục hồi khứu giác.
Hàng chục nhân viên ở trụ sở WHO nhiễm COVID-19
SKĐS - Ít nhất 65 nhân viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã được xác nhận nhiễm COVID-19. Họ đều làm việc tại trụ sở chính của tổ chức này ở Geneve, Thụy Sĩ từ lúc đại dịch diễn ra.
Trung Quốc lo ngại nhiễm COVID-19 từ nguồn thực phẩm đông lạnh nhập khẩu
SKĐS - Các quan chức y tế Trung Quốc cho biết hai công nhân làm việc ở kho đông lạnh tại thành phố cảng Thiên Tân nhiễm COVID-19, khi quốc gia này chuyển hướng chú ý sang thực phẩm nhiễm khuẩn sau một số ca bùng phát có liên quan tới thực phẩm đông lạnh.
Khó khăn trong suy nghĩ: Triệu chứng mới sau nhiễm COVID-19
SKĐS - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ mới bổ sung một triệu chứng mới khi nhiễm COVID-19. Đó là khó khăn trong suy nghĩ và tập trung.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm