DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện nguyên nhân gây nghiện rượu
BS Tuyết Mai - 15:36 04/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Phần Lan đã giải mã được những thay đổi trong não khiến con người dễ bị nghiện rượu, phát hiện này có thể dẫn tới những liệu pháp thuốc mới để điều trị nghiện rượu.

Các nhà khoa học Phần Lan đã giải mã được những thay đổi trong não khiến con người dễ bị nghiện rượu, phát hiện này có thể dẫn tới những liệu pháp thuốc mới để điều trị nghiện rượu. Các mô não của người nghiện rượu có một loạt những thay đổi hormone và dẫn truyền thần kinh so với những người không nghiện rượu.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích mô não tử thi những người nghiện rượu và nhóm đối chứng không nghiện rượu. Những người nghiện rượu được chia làm 2 nhóm – nhóm nghiện rượu loại 1 và loại 2. Nhóm nghiện rượu loại 1 tương đối phụ thuộc vào rượu trong cuộc sống về sau và dễ bị lo âu. Nhóm nghiện rượu loại 2 bị phụ thuộc vào rượu ngay khi còn trẻ và đặc điểm nổi bật là có hành vi chống đối xã hội và bốc đồng.

Một trong những thay đổi chung ở tất cả những người nghiện rượu là tăng hàm lượng dehydroepiandrosterone trong não. Dehydroepiandrosterone là một hormon steroid ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương. Hàm lượng hormon này tăng có thể giải thích là kết quả của việc sử dụng rượu kéo dài mà khi đó rượu không còn tạo ra cảm giác dễ chịu như trước. Ngoài ra, tất cả những người nghiện rượu đều bị giảm hàm lượng hormone serotonin có liên quan với quá trình nhận biết cảm giác và nhận thức xã hội.

Phát hiện này có thể liên quan tới hành vi lo âu xã hội ở những người nghiện rượu. Nghiên cứu được công bố trên tờ Alcohol and Alcoholism, Psychiatry.

 

BS Tuyết Mai

(Theo THS)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm