Phát hiện nấm ma thuật hỗ trợ bệnh nhân ung thư

25-09-2010 2:06 PM | Thời sự

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Y tế Habor-UCLA ở Torrance, California vừa công bố một kết quả nghiên cứu cho biết một thành phần của nấm ma thuật,

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Y tế Habor-UCLA ở Torrance, California vừa công bố một kết quả nghiên cứu cho biết một thành phần của nấm ma thuật, psilocybin (chất ma túy gây ảo giác, công thức C18HN2O3P2) có thể giúp giảm bớt sự lo lắng và cải thiện tâm trạng của những người bị bệnh ung thư.

Charles Grob, người đứng đầu chương trình nghiên cứu cùng đồng nghiệp của mình đã lựa chọn 12 người tình nguyện đang trong giai đoạn tiền ung thư. Họ nhận được một liều psilocybin hoặc vitamin niacin. Một vài tuần sau đó nhóm nghiên cứu lại đổi liều dùng cho những người này.

Các tình nguyện viên cho biết, họ cảm thấy ít chán nản và lo lắng hơn sau khi được điều trị bằng psilocybin 2 tuần. 6 tháng sau, mức độ trầm cảm của tất cả các tình nguyện viên được giảm đi đáng kể so với trước khi điều trị.

Các tình nguyện cho biết, ý thức đã thay đổi sau khi được sử dụng psilocybin nhưng không thấy xuất hiện các tác dụng sinh lý bất lợi. Theo nhóm nghiên cứu, với liều cao hơn, các tác động có lợi có thể sẽ trở nên rõ rệt hơn, tuy nhiên họ còn phải thực hiện thêm nhiều đợt xét nghiệm để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả.

           X.Phương(Theo New Scientist, 9/2010)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH