1. Nguyên nhân gây bệnh gout
Bệnh gout là do tăng axit uric máu. Cơ thể tạo ra axit uric khi phân hủy purin từ thực phẩm như thịt và rượu. Khi có quá nhiều axit uric trong cơ thể, các tinh thể axit uric (urat) có thể tích tụ trong các khớp, chất lỏng và các mô trong cơ thể. Các tinh thể lắng đọng dẫn đến các cơn sưng và đau khớp dữ dội, đồng thời có thể tiến triển thành tổn thương khớp mãn tính làm hạn chế cử động và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
Tuy nhiên, tăng axit uric máu không phải lúc nào cũng gây ra bệnh gout. Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Y California dẫn đầu, đã xác định phân tử mới gây ra bệnh gout và sự tiến triển của nó dẫn đến xói mòn mô khớp.
Các phát hiện này đã định vị lubricin, một loại protein được tìm thấy trong dịch khớp, là một mục tiêu điều trị mới cho cả việc phòng ngừa và điều trị bệnh.
2. Chất nhờn khớp có thể là một dấu ấn sinh học mới để theo dõi nguy cơ phát triển bệnh gout
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tập trung tìm hiểu về trường hợp bệnh gout hiếm gặp, trong đó bệnh nhân đã phát triển các tinh thể urat lắng đọng và xói mòn ở các khớp nhưng không có biểu hiện nồng độ urat cao trong máu.
Một trong những tác giả nghiên cứu, TS. GS. Robert Terkeltaub, cho biết: "Rối loạn xảy ra bất thường này đã mang đến một cơ hội để chúng tôi xem xét bệnh gout qua một lăng kính khác và hiểu được quá trình phân tử nào góp phần gây ra căn bệnh này mà không phụ thuộc vào chứng tăng axit uric máu".
Bằng cách sử dụng toàn bộ trình tự bộ gen, trình tự RNA và phương pháp định lượng protein, các nhà nghiên cứu có thể xác định một con đường phân tử chính đã bị gián đoạn ở bệnh nhân làm giảm đáng kể chất nhờn giúp bôi trơn khớp.
Chất nhờn khớp là dịch nhầy chứa trong khớp, có vai trò bôi trơn khớp, chống ma sát, giúp việc vận động dễ dàng hơn. Protein nhầy cung cấp chất nhờn và bảo vệ cần thiết cho các mô khớp, đồng thời điều chỉnh chức năng của một loại tế bào bạch cầu cụ thể thúc đẩy quá trình viêm ở khớp.
Các thí nghiệm bổ sung đã xác nhận rằng trong điều kiện lành mạnh, chất nhờn ngăn chặn sự tiết urat và xanthine oxidase (một loại enzyme tạo ra urat) bởi các tế bào bạch cầu được kích hoạt, đồng thời ngăn chặn urat kết tinh trong khớp. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã đánh giá một số bệnh nhân mắc bệnh gout thông thường và xác nhận rằng họ cũng đã giảm rõ rệt mức độ chất nhờn.
Tiến sĩ Terkeltaub cho biết: "Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng chất nhờn khớp có thể là một dấu ấn sinh học mới, để theo dõi nguy cơ phát triển bệnh gout của bệnh nhân và phát triển các loại thuốc mới giúp duy trì, tăng chất bôi trơn, có thể hạn chế tỷ lệ mắc và tiến triển của bệnh gout".
Mời xem thêm video đang được quan tâm:
5 nhóm người không nên ăn nhiều thịt lợn