DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện một loại protein liên quan đến COVID-19 thể nặng
Hương Thảo - 13:27 12/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu và bác sĩ người Pháp mới phát hiện ra sự hiện diện của calprotectin, một loại protein gây viêm ở bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 thể nặng.

Các nhà khoa học đã phân tích mẫu máu của 158 cá nhân nhập viện cấp cứu do nghi ngờ nhiễm COVID-19. Các bệnh nhân được xét nghiệm bằng PCR: 78 người âm tính với virus và 86 người dương tính với 3 cấp độ của bệnh (nhẹ, vừa, nặng).

Các nhà nghiên cứu nhận thấy ở những bệnh nhân thể nặng hàm lượng calprotectin rất cao, gấp 100 đến 1.000 lần so với bình thường. Họ cũng bị thiếu hụt các tế bào dòng tủy, tế bào bạch cầu từ đó sẽ gây ra rối loạn phản ứng miễn dịch.

bệnh nhân COVID-19 thể nặng có mức độ cao calprotectinBệnh nhân COVID-19 thể nặng có mức độ cao calprotectin.

"Kết quả của chúng tôi cho thấy calprotectin có thể là nguyên nhân làm bệnh nặng, vì số lượng của nó tương quan với nhu cầu oxy cũng như các yếu tố liên quan đến huyết khối. Sự gia tăng mạnh calprotectin trong máu có thể xảy ra trước thời điểm chuyển biến nặng của bệnh” ông Aymeric Silvin, nhà nghiên cứu về miễn dịch học và là tác giả chính của nghiên cứu giải thích.

Theo các nhà nghiên cứu, kết luận của họ "giúp xem xét các chiến lược điều trị mới để chống lại tình trạng xấu đi của COVID-19". Đặc biệt, họ đã suy nghĩ đến một cách tiếp cận y tế bao gồm việc ngăn chặn thụ thể calprotectin, nhưng cần phải có thêm các thử nghiệm lâm sàng.

Mức độ cao của calprotectin và sự thiếu hụt một số tế bào bạch cầu là hai dấu hiệu có thể chỉ ra các dạng nghiêm trọng của COVID-19. Trong trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, các nhà khoa học đề nghị phân tích để xác định trước hết những bệnh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2 thể cấp tính.

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 08/2020)

Tin liên quan
Vì sao bệnh nhân COVID-19 nặng khi mắc bệnh nền lại có nguy cơ tử vong cao?
SKĐS - Thông tin từ Tiểu ban Điều trị cho biết, hiện đang có một số bệnh nhân mắc COVID-19 diễn biến rất nặng và mắc nhiều bệnh lý nền
Chuyển bệnh nhân COVID-19 nặng từ Đà Nẵng sang Quảng Nam điều trị
SKĐS - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 vừa ký ban hành công văn 4088/BYT-KCB về việc chuyển bệnh nhân COVID-19.
Đang có 13 bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng, nguy kịch
SKĐS - Thông tin từ Tiểu Ban Điều trị cho biết, trong số 242 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, có 10 bệnh nhân nguy kịch, thở máy xâm nhập, điều trị tích cực ICU, ECMO; 3 bệnh nhân nặng; 21 bệnh nhân tiên lượng nặng (có diễn biến nặng lên).
Đang có 15 bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch, các BV nỗ lực cao nhất trong điều trị
SKĐS - Tiểu ban điều trị cho biết, đến ngày 4/8, còn 284 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại 27 cơ sở y tế trong cả nước, trong đó có 24 bệnh nhân tiên lượng nặng, 4 bệnh nhân nặng đang phải thở oxy, 11 bệnh nhân nguy kịch có nguy cơ tử vong rất cao
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm