Hà Nội

Phát hiện một loại protein liên quan đến COVID-19 thể nặng

12-08-2020 1:27 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà nghiên cứu và bác sĩ người Pháp mới phát hiện ra sự hiện diện của calprotectin, một loại protein gây viêm ở bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 thể nặng.

Các nhà khoa học đã phân tích mẫu máu của 158 cá nhân nhập viện cấp cứu do nghi ngờ nhiễm COVID-19. Các bệnh nhân được xét nghiệm bằng PCR: 78 người âm tính với virus và 86 người dương tính với 3 cấp độ của bệnh (nhẹ, vừa, nặng).

Các nhà nghiên cứu nhận thấy ở những bệnh nhân thể nặng hàm lượng calprotectin rất cao, gấp 100 đến 1.000 lần so với bình thường. Họ cũng bị thiếu hụt các tế bào dòng tủy, tế bào bạch cầu từ đó sẽ gây ra rối loạn phản ứng miễn dịch.

bệnh nhân COVID-19 thể nặng có mức độ cao calprotectinBệnh nhân COVID-19 thể nặng có mức độ cao calprotectin.

"Kết quả của chúng tôi cho thấy calprotectin có thể là nguyên nhân làm bệnh nặng, vì số lượng của nó tương quan với nhu cầu oxy cũng như các yếu tố liên quan đến huyết khối. Sự gia tăng mạnh calprotectin trong máu có thể xảy ra trước thời điểm chuyển biến nặng của bệnh” ông Aymeric Silvin, nhà nghiên cứu về miễn dịch học và là tác giả chính của nghiên cứu giải thích.

Theo các nhà nghiên cứu, kết luận của họ "giúp xem xét các chiến lược điều trị mới để chống lại tình trạng xấu đi của COVID-19". Đặc biệt, họ đã suy nghĩ đến một cách tiếp cận y tế bao gồm việc ngăn chặn thụ thể calprotectin, nhưng cần phải có thêm các thử nghiệm lâm sàng.

Mức độ cao của calprotectin và sự thiếu hụt một số tế bào bạch cầu là hai dấu hiệu có thể chỉ ra các dạng nghiêm trọng của COVID-19. Trong trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, các nhà khoa học đề nghị phân tích để xác định trước hết những bệnh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2 thể cấp tính.


Hương Thảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH